Chủ nhật, 25/08/2019 04:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghệ thuật buôn... kim cương

25/05/2019, 10:10 (GMT+7)

Đại Gia ngửa mặt lên trời cười một tràng sảng khoái. Vẻ mãn nguyện về sự thành đạt ngời lên môi, lên mắt Đại Gia. Ở tuổi sáu mươi, thứ gì Đại Gia cũng có, từ biệt thự đến siêu xe, từ vợ già đến bồ trẻ.

Ngày mai Đại Gia về hưu, nên đêm nay các đàn em xúm xít tiễn biệt. Những lời chúc mừng càng nồng nàn, thì Đại Gia càng hả hê. Rượu ngoại rót lai láng, chút men cay càng làm làn da trắng đỏ của Đại Gia trở nên bóng nhẫy.

Trong tiếng vỗ tay nhiệt liệt của đám lâu la, Đại Gia cao hứng: “Các ngươi có biết vì sao ta có ngày hôm nay không?”. Đám đông ngơ ngác: “Xin tiền bối truyền bí kíp cho chúng em ạ!”.

Đại Gia tỏ vẻ nghiêm trọng, hạ giọng nhỏ xuống: “Ta đi buôn kim cương xuyên thế kỷ!”. Ai cũng mắt tròn mắt dẹt kinh ngạc. Kim cương, chỉ cần sở hữu vài viên be bé đã oách rồi, đi buôn thì hình dung sao nhỉ?

Không để bọn trai tráng chờ lâu sốt ruột, Đại Gia giải thích: “Im lặng là vàng, nhưng im lặng đúng lúc chính là kim cương. Cả đời tớ chuộng kim cương và xài kim cương liên tục!”.

Mấy đệ tử thân tín có chút hoài nghi: “Tiền bối cũng từng phê phán gay gắt nhiều biểu hiện tiêu cực kia mà!”. Đại Gia đắc ý hồi đáp: “Đấy là ta lên tiếng theo thái độ của cấp trên. Hễ cấp trên ghét người nào thì ta chửi người ấy thôi. Kinh nghiệm của ta là chỉ nói vuốt đuôi lãnh đạo, hoặc nói những thứ vu vơ không liên quan đến trường hợp cụ thể nào. Tóm lại, sự cương trực thể hiện ở chỗ nào có khoảng cách với cái bao tử của mình, càng xa càng tốt!”.

Đám đông reo hò: “Quá tuyệt vời!”. Đại Gia thủng thỉnh tiếp: “Nói chưa phải hay, im lặng mới hay! Ta đã sống qua hai thế kỷ và đã im lặng như một thương gia lĩnh vực buôn bán kim cương chính hiệu! Lúc nhỏ đi học trường làng, thấy bạn nọ bắt nạt bạn kia, ta cũng im lặng. Lớn hơn nữa, đi học trường tỉnh, thấy bạn kia cho bạn nọ chép bài, ta cũng im lặng. Vào giảng đường đại học, nắm rõ sinh viên nào mua điểm hoặc giảng viên nào không đủ tiêu chuẩn giáo sư, ta cũng im lặng. Nhờ sự im lặng ấy, ta cầm tấm bằng cử nhân xuất sắc vào đời đầy tự hào”.

Đám đông xì xầm: “Im lặng trong trường học là điều bình thường. Nói ra cho bị chuyển trường cấp tốc à! Im lặng khi đi làm mới cao cấp!”. Đại Gia gật gù: “Đúng, im lặng chốn công sở là một thứ nội công vô cùng thâm hậu. Trưởng phòng làm sai, ta cũng im lặng. Giám đốc làm sai, ta cũng im lặng. Thậm chí, chứng kiến cảnh trù dập người tài giỏi hoặc người tử tế, ta cũng im lặng. Cứ thế, ta thăng tiến đều đều, thăng tiến một cách nhẹ nhàng và vững chắc! Quan trọng hơn, ta im lặng để không mất lòng ai, lần bỏ phiếu tín nhiệm nào cũng đạt tỷ lệ 100%. Ta im lặng để chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không! Đấy, nhờ vậy ta hạ cánh an toàn và giàu có!”.

HAI HUYỀN (Kiến thức gia đình số 21)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận