Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Nghệ thuật cải lương không hề lo sợ bị biến mất...

Thứ Sáu 10/06/2016 , 13:15 (GMT+7)

Công chúng thật nức lòng nức dạ khi chứng kiến Khách sạn Oscar dành hội trường trên tầng 11 để làm tụ điểm biểu diễn cải lương định kỳ.

Trong sự phát triển như vũ bão của các loại hình giải trí được sự trợ giúp từ công nghệ thông tin, cải lương ngày càng khó khăn.

Rạp Hưng Đạo - nơi được xem như thánh đường cải lương giữa trung tâm TP.HCM cũng không phát huy được vai trò giữ gìn giá trị cho sân khấu nghệ thuật truyền thống này.

Vì vậy, công chúng thật nức lòng nức dạ khi chứng kiến Khách sạn Oscar dành hội trường trên tầng 11 để làm tụ điểm biểu diễn cải lương định kỳ.

Tất nhiên, một đơn vị kinh doanh khách sạn thì không thể có sàn diễn chuyên nghiệp với mọi thiết bị âm thanh, ánh sáng hoặc phông màn đáp ứng đầy đủ tiêu chí dàn dựng cần thiết của nghệ thuật cải lương. Thế nhưng, hành động tiếp sức cho cải lương như vậy, rất đáng biểu dương và khích lệ.

Đoàn 3 của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Asia Media sẽ tổ chức biểu diễn cải lương vào tối thứ Năm cách tuần mỗi tháng ngay tại sân khấu tầng 11 Khách sạn Oscar như một địa chỉ mới cho những người yêu cải lương.

Mỗi chương trình kéo dài khoảng hai giờ theo từng chuyên đề riêng biệt. Chẳng hạn, chương trình đầu tiên diễn ra ngày 16/6 là đêm tưởng nhớ “ông vua vọng cổ” - soạn giả, NSND Viễn Châu nhân 100 ngày mất của ông. Chương trình quy tụ đông đảo nghệ sĩ tên tuổi như Bạch Tuyết, Kiều Phượng Loan, Giang Châu, Kim Tử Long, Phượng Loan, Trọng Phúc, Ngọc Đợi, Tú Sương, Lê Tứ…

Đạo diễn Quốc Kiệt - phụ trách nội dung của chương trình cải lương định kỳ, khẳng định: “Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện sân khấu dần dần để thu hút không chỉ khán giả thành phố mà còn cả khách nước ngoài.

Các chương trình sẽ được thực hiện theo hình thức tổng hợp với các trích đoạn, ca cảnh và bài ca cải lương. Lực lượng nòng cốt là các diễn viên của đoàn 3, tùy theo chuyên đề phù hợp chúng tôi sẽ mời thêm các nghệ sĩ tài danh khác”.

Còn đại diện đơn vị đồng hành Asia Media, cam kết: “Chúng tôi xác định khi đầu tư thực hiện chương trình này là không vì lợi nhuận. Chỉ mong có điểm diễn để khán giả tìm được giá trị thật của cải lương. Khán phòng sân khấu chỉ có sức chứa khoảng 200 ghế nên tùy tình hình mỗi chương trình, nếu doanh thu bán vé không đủ, chúng tôi sẽ bù lỗ hết”.

Giá vé chương trình từ 300.000 - 500.000 đồng/vé không phải quá cao, nếu so với ca nhạc, nhưng để duy trì được tụ điểm cải lương này không hề đơn giản.

Thử thách lớn nhất của các nghệ sĩ là xây dựng được những tiết mục phù hợp với thị hiếu công chúng đương thời mà vẫn giữ được bản sắc của cải lương.

Nếu vì lợi nhuận mà triển khai những trích đoạn biến tấu, kiểu như Trấn Thành với “Tô Ánh Nguyệt”, thì sẽ nguy hại đến số lượng khán giả cải lương vốn đang thu hẹp dần.

Cũng nhằm chấn hưng nghệ thuật cải lương, suốt 10 năm qua Đài Truyền hình TP.HCM nỗ lực duy trì chương trình “Vầng trăng cổ nhạc” phát sóng trực tiếp hàng tháng. Khán giả xem miễn phí, nhưng các nghệ sĩ thống nhất với nhau không sử dụng công nghệ.. hát nhép.

Đó là một cách tôn trọng và gìn giữ vẻ đẹp cải lương, mà theo cách nói của NSƯT Vũ Linh: “Hát bằng giọng thật thì phần âm thanh giọng hát không hay bằng các bạn diễn khác hát nhép nhưng tôi rất hài lòng vì mình hát thật, không phụ lòng tin yêu của khán giả.

Lần này chương trình không cho sử dụng MD thu sẵn, tôi rất vui nhưng ban tổ chức cũng cần đầu tư tốt hơn về âm thanh để nghệ sĩ chuyển tải đầy đủ đến người xem chất lượng giọng ca thật của mình”.

Nghệ thuật cải lương từng có một thời vàng son. Bây giờ muốn nghệ thuật cải lương quay trở lại thuở ấy thật không dễ.

Tuy nhiên, nghệ thuật cải lương không hề lo sợ bị biến mất khỏi đời sống văn hóa, vì đây là bộ môn gắn bó mật thiết với tâm hồn và cốt cách người dân Nam bộ. Để cải lương thịnh vượng, rất cần những sự tiếp sức từ cộng đồng, đặc biệt là từ giới doanh nhân.

Khách sạn Oscar đã góp thêm một tụ điểm cải lương ngay tại trung tâm Sài Gòn, có thể xem như một tín hiệu lạc quan.

Google tôn vinh ca trù Việt Nam

Google tôn vinh ca trù Việt Nam

Văn hóa 23/02/2020 - 08:47

Từ 0h sáng ngày 23/2, Google tôn vinh loại hình nghệ thuật ca trù qua biểu tượng Doodle trên trang chủ Google.com.vn.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức quy mô cấp quốc gia

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức quy mô cấp quốc gia

Văn hóa 23/02/2020 - 08:01

BTC Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng cho biết, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Canh Tý 2020 sẽ được tổ chức quy mô cấp quốc gia.

Câu chuyện còn lại của một bà mẹ quê

Câu chuyện còn lại của một bà mẹ quê2

Văn hóa 22/02/2020 - 06:55

Cụ bà Trần Thị Sen, thân mẫu của nhà thơ Trần Đăng Khoa, đã tạ thế ngày 6/2/2020, hưởng thọ 102 tuổi.

'Cây tre thần' giữa mùa đại dịch

'Cây tre thần' giữa mùa đại dịch

Văn hóa 21/02/2020 - 13:21

Dù nỗi lo Covid-19 vẫn ám ảnh, nhưng nhà tạo mẫu Sĩ Hoàng vẫn từ Sài Gòn ra Hà Nội tham gia vở kịch “Cây tre thần”.

Giai điệu bổng trầm với Covid-19

Giai điệu bổng trầm với Covid-19

Văn hóa 20/02/2020 - 10:45

“Đánh giặc Corona. Đoàn kết toàn dân ta, đánh giặc Corona. Từ trẻ đến người già, đánh giặc Corona. Ngành y là xung kích, thề quyết thắng đại dịch...".

'Em và Trinh' trong những mối tình sương khói

'Em và Trinh' trong những mối tình sương khói

Văn hóa 20/02/2020 - 09:19

Dự án điện ảnh “Em và Trịnh” tổ chức tuyển chọn diễn viên trong không khí chuẩn bị kỷ niệm sinh nhật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (29/2)

Fetival Huế 2020 lùi thời gian tổ chức

Fetival Huế 2020 lùi thời gian tổ chức

Văn hóa 19/02/2020 - 08:33

Ngày 18/2, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, tỉnh này vừa có quyết định việc lùi thời gian tổ chức Festival Huế lần thứ 11.

Trùng tu hay xâm hại di tích? - [Bài 1] Thon thót trùng tu

Trùng tu hay xâm hại di tích? - [Bài 1] Thon thót trùng tu

Văn hóa 18/02/2020 - 08:26

Đối với các nhà nghiên cứu di sản văn hóa cổ truyền, mỗi khi được tin di tích nào được trùng tu thì vừa mừng lại vừa thon thót giật mình.

Valentine là ngày gì, nguồn gốc từ đâu?

Valentine là ngày gì, nguồn gốc từ đâu?

Văn hóa 14/02/2020 - 13:50

Ngày Valentine, còn gọi là Ngày lễ tình yêu hay là Ngày lễ tình nhân được đặt tên theo thánh Valentine.

Đặc sản vùng đất cổ Đường Lâm

Đặc sản vùng đất cổ Đường Lâm

Văn hóa 14/02/2020 - 10:35

Gà Mía là một giống gà quý đã từ bao đời truyền lại, đây là một chủng loại riêng, không giống với bất cứ loại gà nào.

Để lại cho đời một nguồn tài liệu quý

Để lại cho đời một nguồn tài liệu quý

Văn hóa 13/02/2020 - 09:23

Nhà văn - nhà báo Trần Thanh Phương vừa qua đời tại TP.HCM, hưởng thọ 80 tuổi. Di sản của ông là một thư viện thông tin quý hiếm!

Giới làm sách loay hoay với nCoV

Giới làm sách loay hoay với nCoV

Văn hóa 12/02/2020 - 09:25

Nhiều ấn phẩm chuẩn bị cho Hội sách TP.HCM dự kiến tổ chức vào tháng 3/2020 có nguy cơ ế ẩm!

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Lee Nguyễn khó về TP.HCM

Lee Nguyễn khó về TP.HCM

Những ngày cuối kỳ chuyển nhượng mùa giải 2020, mọi sự tập trung đều đổ dồn về Lee Nguyễn, khi anh được TP.HCM liên hệ.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.

Báo Nông Nghiệp