Chủ nhật, 16/12/2018 08:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghệ thuật xiếc thời kinh tế khó khăn

13/11/2012, 10:53 (GMT+7)

Liên hoan Xiếc quốc tế lần thứ IV tại Hà Nội sẽ diễn ra từ 17-21/11. Đây là kỳ Liên hoan có số lượng diễn viên tham dự đông nhất từ trước đến nay.

Ông Vũ Ngoạn Hợp

Liên hoan Xiếc quốc tế lần thứ IV tại Hà Nội sẽ diễn ra từ 17-21/11. Đây là kỳ Liên hoan có số lượng diễn viên tham dự đông nhất từ trước đến nay với gần 140 diễn viên đến từ 11 nước trên thế giới. Nhân dịp này, ông Vũ Ngoạn Hợp, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo Liên hoan Xiếc quốc tế lần thứ 4 tại Hà Nội, đã có cuộc trao đổi với NNVN.

Liên hoan Xiếc quốc tế lần thứ IV tại Hà Nội là Liên hoan có đông đảo lượng diễn viên tham dự nhất từ trước tới nay, theo ông, điểm nhấn của Liên hoan lần này là gì?

Đây là lần thứ IV Liên hoan Xiếc quốc tế được tổ chức ở Việt Nam, mặc dù không nằm trong BTC của Liên hoan nhưng tôi cho rằng đây là sự cố gắng hết sức của BTC, Bộ VHTTDL cũng như Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Trong tình hình kinh tế suy thoái như hiện nay, để tổ chức một Liên hoan tầm cỡ quốc tế là điều rất khó khăn, nhưng phải nói từ cái khó mà ló cái khôn, đó là kinh nghiệm của các nhà tổ chức cũng như sự tham gia nhiệt tình của các cường quốc về xiếc trên thế giới.

Điểm nhấn đầu tiên ở Liên hoan này là số lượng đoàn tham gia đông nhất, hiện nay có 10 đoàn quốc tế, 5 đoàn Việt Nam đến từ 11 nước tham dự với số lượng diễn viên cũng đông đảo. Thứ hai, phải kể đến các tiết mục tham dự đều là các tiết mục đỉnh cao (các đơn vị dự thi đã gửi video trước), đề tài đa dạng, phong phú, ít trùng lặp. Đây cũng là lần đầu tiên tổ chức một Liên hoan chúng ta hội nhập một cách toàn diện, đó là chịu toàn bộ kinh phí cho khách mời là các nước đến tham dự theo đúng qui định quốc tế.

Ông có thể cho biết số lượng và chất lượng các tiết mục tham dự Liên hoan?

Tôi chỉ có thể nói rằng, các đoàn có thế mạnh về xiếc như: Nga, Pháp, Mỹ sẽ dự thi nhiều tiết mục xuất sắc, trong đó có một số tiết mục đã được đánh giá cao ở nhiều nước trên thế giới như: “Tung hứng bằng chân” của Liên bang Nga; “Đứng tay nghệ thuật” của Mỹ; “Tượng nam nữ hài” của Pháp... Còn các tiết mục ở Việt Nam đều là các tiết mục mới, chưa từng tham gia bất kỳ Liên hoan xiếc quốc tế và Việt Nam.

Liên hoan cũng là dịp để các diễn viên trong nước được cọ sát, học tập kinh nghiệm của các diễn viên nước ngoài. BTC cũng đã sắp xếp để các đoàn Việt Nam được tham dự đông hơn các đoàn khác với con số dự kiến khoảng gần 100 diễn viên của 5 đơn vị nghệ thuật trong cả nước tham gia gồm: Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Đoàn Xiếc TP Hồ Chí Minh, Đoàn Xiếc Hà Nội, Đoàn Nghệ thuật tổng hợp Vũng Tàu, Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và Tạp kỹ Việt Nam.

Cảnh trong vở xiếc "Làng tôi" của Việt Nam

Tại Liên hoan, khán giả trong và ngoài nước sẽ được thưởng thức các tiết mục mang tính tập thể thể hiện bản sắc dân tộc là lợi thế của đoàn Việt Nam như: “Quay thảm tập thể” của Đoàn Xiếc TP Hồ Chí Minh và “Đu nhện” của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Trong đó có nghệ sĩ Trà My - một trong những diễn viên trẻ tuổi nhất của Liên đoàn Xiếc Việt Nam tham dự tiết mục “Đế kiếm trên dây lụa” tại Liên hoan…

Giữa thời kỳ khó khăn chung của nhiều loại hình nghệ thuật, ông kỳ vọng gì ở Liên hoan Xiếc quốc tế tại Hà Nội lần này?

Những người trong nghề như chúng tôi rất hi vọng sẽ được tổ chức Liên hoan định kỳ hằng năm. Nhưng thú thực có rất nhiều khó khăn, đặc biệt về kinh phí nên tôi nghĩ nên tính thời điểm thế nào để hợp lý mà các nghệ sĩ vẫn có cơ hội giao lưu, học hỏi, có thể định kỳ 2 năm một lần, hoặc ít thì 3 năm một lần.

Còn nói về kỳ vọng, tôi kỳ vọng rất nhiều, bởi thông thông qua một Liên hoan chúng ta được rất nhiều. Thứ nhất, các nghệ sĩ được giao lưu, học hỏi với nhau, không phải ai cũng được ra nước ngoài để xem các tiết mục xiếc của quốc tế, mỗi lần xem các tiết mục của các bạn quốc tế, có khi chỉ cần cách thức, thủ pháp mà nghệ sĩ của ta vượt lên được những “đỉnh” rất cao. Ngược lại đây cũng là cơ hội để Việt Nam giới thiệu được văn hóa, nền nghệ thuật xiếc của mình tới bạn bè quốc tế. Dưới con mắt của thế giới, họ bất ngờ về sự tiến bộ của nghệ thuật xiếc Việt Nam.

Xin cám ơn ông!

TÙNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận