Thứ bảy, 25/05/2019 12:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghèo nuôi con điên dại

07/06/2013, 11:04 (GMT+7)

Trong căn nhà cũ kỹ giờ đây chỉ còn lại bà Mở cùng anh con trai Nguyễn Quyết Thắng đang mắc phải căn bệnh tâm thần hoang tưởng nhiều năm nay.

Từ một con người hiền lành bỗng chốc anh Thắng trở lên điên dại, trở thành gánh nặng cho người mẹ già yếu

“Cứ chiều tối đến nó lại nổi cơn lôi đình chửi bới inh ỏi xóm giềng, chán rồi thì lao vào đánh đập mẹ, lắm hôm còn vớ được con dao rượt đuổi tôi quanh ngõ trong làng đòi chém giết” – Đó là hoàn cảnh thương tâm của bà Lê Thị Mở, trú tại thôn Vải, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, Thái Bình.

Bà Mở thành hôn với ông Nguyễn Văn Chuyển trong hoàn cảnh khi hai người trong danh sách đội tuyển văn nghệ xã. Bà dạo ấy múa đẹp, ông Chuyển lại hát rất hay, chính vì vậy ai cũng khen họ hợp đôi. Rồi cũng nhờ vậy mà họ đi tới bến bờ hạnh phúc.

Sau đó, vợ chồng ông bà chung sống ngọt ngào sinh ra được 3 người con. Rồi tai họa ập đến, ông Chuyển đột ngột qua đời sau đận cảm ốm nặng, ít năm sau người con trai cả cũng theo bố ra đi.

Trong căn nhà cũ kỹ giờ đây chỉ còn lại bà cùng anh con trai Nguyễn Quyết Thắng (SN1991) đang mắc phải căn bệnh tâm thần hoang tưởng nhiều năm nay, còn cô con gái đến tuổi trưởng thành đã đi lấy chồng xa.

Gần 10 năm qua, anh Thắng mắc bệnh bà đã dồn tiền của và vay mượn đủ thứ để mong chữa trị khỏi bệnh cho con, nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm, trái lại mỗi lúc một nặng hơn, khiến cuộc sống ngày càng trở khó khăn.

Tâm sự về đứa con điên dại, bà Mở nói trong nước mắt: “Vất vả mang nặng đẻ đau tôi chỉ mong sao nuôi nấng con thành người. Giờ thì hết hy vọng thật rồi chú ạ! Thắng nó “hóa” ra như vậy từ năm đang học dở lớp 9 rồi bỏ đi làm. Vì nhà nghèo không có tiền ăn học nữa nên em nó cùng bạn lên tỉnh Tuyên Quang theo nghề mộc. Không hiểu vì lý do gì ở đó được 1 tháng thì quay ra điên dại”.

 Nằm co ro trên manh chiếu trải góc nhà, anh Thắng vật vã lăn lộn không ngừng chửi bới thô tục. Đôi mắt anh lúc nào cũng trợn tròn nhìn ngược lên nóc nhà. Giữa cái nắng oi ả của trưa hè là vậy nhưng anh vẫn mặc một chiếc áo khoác nóng nực khiến cho những cơn điên khùng dại trong người càng trở lên hung dữ hơn.

Bà Mở cho biết, lắm hôm ban ngày đi làm quần quật, tối về tới nhà ngủ thiếp đi thì Thắng lại lên cơn điên bỏ nhà đi lúc nào không hay biết. Sáng ra bà mới hay tin anh ngã xuống sông ngòi và được người dân địa phương trong xã khác cứu giúp. “Mọi người vẫn động viên tôi xích con lại, chứ để tự do như vậy khiến họ không an tâm. Đã nhiều lần Thắng cầm dao, gạch đuổi đánh, dọa nạt họ rồi”.

Thương anh Thắng vô hạn bà không muốn con mình phải sống cảnh như những con vật, nhưng không có cách nào khác, để vừa lòng dân làng bà đã nuốt nước mắt mà “xích” con lại. Đang thỏa sức vẫy vùng, nay lại bị giam cầm một chỗ như vậy, anh Thắng càng trở lên “cuồng loạn” hơn, suốt ngày gào thét. Thế rồi, không cầm lòng được, bà Mở lại thả anh ra.

Thương con, ngày ngày bà vẫn sớm hôm cơ cực đi phu hồ kiếm từng bữa cơm rau nuôi dưỡng con, trong khi bản thân bà mang nhiều bệnh tật. Căn bệnh đau dạ dày khốn khổ vẫn luôn hành hạ bà mỗi khi làm việc quá sức, vắt kiệt đi sức khỏe bà.

Bà tâm sự: “Bệnh tình con như vậy, chỗ nào vay được tôi cũng đã vay cả rồi, bây giờ việc vay thêm tiền để chữa bệnh cho con là không thể. Ai dám cho mình vay nữa khi cửa nhà không có một thứ gì, trong khi còn nợ gần 20 triệu đồng vẫn chưa trả được”.

Ông Cao Xuân Tịch, trưởng thôn Vải, xã Hòa Tiến cho biết: “Hoàn cảnh mẹ con bà Mở rất thương tâm, thuộc diện hộ nghèo ở địa phương. Mới đây chính quyền cũng đã phê duyệt hỗ trợ cho cháu Thắng 180 nghìn đồng/tháng tiền trợ cấp. Bệnh tình của cháu nan y như vậy lại thiếu tiền chữa trị thường xuyên nên số tiền trợ cấp cũng như muối bỏ bể".

Chúng tôi mong sao có nhiều tổ chức cá nhân, đoàn thể xã hội, nhà doanh nghiệp, nhà hảo tâm biết đến cùng chung tay giúp đỡ anh Thắng.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

THANH TUYỂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận