Thứ hai, 10/12/2018 10:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghi án giả chứng thư ngân hàng trị giá 350 tỷ USD

24/11/2013, 09:10 (GMT+7)

Để xin dự án xây dựng nhà máy xay xát và chế biến thức ăn gia súc, một doanh nghiệp nộp hồ sơ kèm chứng thư bảo lãnh của ngân hàng trị giá lên tới 350 tỷ USD.

Để xin dự án xây dựng nhà máy xay xát và chế biến thức ăn gia súc, một doanh nghiệp nộp hồ sơ kèm chứng thư bảo lãnh của ngân hàng trị giá lên tới 350 tỷ USD.

Chứng thư bị cho là không hợp lệ vì HSBC Hong Kong xác nhận không phát hành chứng thư nào có giá trị 350 tỷ USD cho Công ty TNHH Star Winner International

Ngày 24/11, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết đã phối hợp cùng Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ và Đầu tư (A84, Bộ Công an) làm rõ dấu hiệu bất minh liên quan đến chứng thư bảo lãnh của ngân hàng trị giá 350 tỷ USD của một nhà đầu tư muốn xin dự án tại Hậu Giang.

Theo Ngân hàng HSBC Hong Kong, đơn vị không phát hành chứng thư nào có giá trị 350 tỷ USD cho Công ty TNHH Star Winner International (địa địa chỉ Suite 601, Tầng 6, Tòa nhà Hongkong and Macao, số 156-157 Connaught Road Center Hong Kong) và trong tài khoản của công ty này cũng không có 350 tỷ USD như ghi nhận trong chứng thư.

Trước đó, ngày 16/11/2010, ông Nguyễn Quốc Hoài, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Xuất khẩu Đồng Tiến (quận 7, TP HCM) gửi tờ trình đến UBND tỉnh Hậu Giang xin đầu tư dự án Nhà máy xay xát và chế biến thức ăn gia súc với số vốn đầu tư hơn một tỷ USD.

Theo nhà đầu tư, đơn vị sẽ liên doanh với một doanh nghiệp ở Hong Kong và nhiều cổ đông tại địa phương thực hiện dự án tại Cụm công nghiệp Phú Hữu A với nhu cầu sử dụng đất lên đến 206 ha, công suất 1-1,5 triệu tấn gạo một năm. Đối tác được cho là sẽ tiêu thụ sản phẩm là Công ty TNHH Star Winner International (Hong Kong).

Phối cảnh hệ thống sản xuất gạo kèm theo hồ sơ đầu tư dự án

Ngày 20/4, ông Hoài bàn giao dự án trên cho Công ty cổ phần Asean Đồng Tiến do ông làm Chủ tịch HĐQT để kế thừa dự án của Công ty Đồng Tiến. Để lấy lòng tin đối với địa phương, ngày 5/5 Asean Đồng Tiến gửi công văn đề nghị cơ quan chức năng ở Hậu Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư và kèm chứng thư bảo lãnh của Ngân hàng HSBC Hong Kong với số tiền 350 tỷ USD.

Ngày 10/7, UBND tỉnh Hậu Giang thống nhất chủ trương giao đất cho Asean Đồng Tiến để thành lập Công ty TNHH một thành viên Đồng Tiến Hậu Giang, khẩn trương xây dựng nhà máy chế biến lương thực.

Sau khi nhận được xác nhận của HSBC Hong Kong về chứng thư bảo lãnh có dấu hiệu bị làm giả, ngày 19/11 UBND tỉnh Hậu Giang ra quyết định thu hồi dự án của Asean Đồng Tiến và đề nghị cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo pháp luật.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận