Chủ nhật, 17/02/2019 04:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghi án tiêu cực trận Siêu cúp “chìm xuồng”

22/03/2013, 09:46 (GMT+7)

Tiến trình điều tra nghi án tiêu cực ở trận Siêu cúp Quốc gia 2012 giữa SHB Đà Nẵng và Xi măng Xuân Thành Sài Gòn đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tiến triển.

Tiến trình điều tra nghi án tiêu cực ở trận Siêu cúp Quốc gia 2012 giữa SHB Đà Nẵng và Xi măng Xuân Thành Sài Gòn đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tiến triển. Vụ việc có dấu hiệu “chìm xuồng”, như các nghi án trước đó của bóng đá VN.

Như đã biết, sau trận đấu giữa SHB Đà Nẵng với Xi măng Xuân Thành Sài Gòn trên sân Chi Lăng (SHB Đà Nẵng thắng 4-0), Phó ban Tư vấn đạo đức VPF Nguyễn Văn Vinh đã thông báo về việc nhận được tin nhắn tố cáo tiêu cực. Nội dung cảnh báo các cầu thủ Xuân Thành Sài Gòn sẽ “bán độ”, với tỉ lệ kèo cụ thể. Tin nhắn trên (từ sim rác), còn khẳng định người đứng đằng sau vụ này là GĐĐH Xi măng Xuân Thành Sài Gòn Trần Tiến Đại, vốn được biết đến nhiều hơn với tư cách “cò” cầu thủ.

Ngay sau đó, vụ việc được báo lên VPF, Ban tổ chức Siêu cúp Quốc gia báo Tiền Phong và LĐBĐVN (VFF). VPF đồng thời đã mời Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) vào cuộc. Trưởng ban Tư vấn đạo đức VPF Nguyễn Công Khế khẳng định, ban này sẽ phối hợp toàn diện với cơ quan an ninh điều tra nhằm làm rõ sự việc. Ông Khế thậm chí tiết lộ, đã biết danh tính người nhắn tin và đây được xem là một trong những đầu mối có thể giúp làm sáng tỏ những uẩn khúc phía sau, cũng như có hay không việc các cầu thủ Xi măng Xuân Thành Sài Gòn bán độ theo chỉ đạo của GĐĐH Trần Tiến Đại.

Phía CLB này, Chủ tịch Nguyễn Xuân Thuỷ cùng những người có liên quan, trong khi đó cũng lên tiếng bày tỏ nguyện vọng cơ quan điều tra vào cuộc, để “giải oan” cho CLB trong trường hợp bị “phá”. GĐĐH Trần Tiến Đại thậm chí tuyên bố treo thưởng 1 tỉ đồng cho ai chứng minh được mình có tội.

Niềm vui của SHB Đà Nẵng đang bị nghi ngờ

Vụ việc sau đó rơi vào im lặng. Cho đến thời điểm hiện tại, cả VPF và Ban Tư vấn đạo đức đều né tránh trả lời về vấn đề trên. Trong khi đó, được biết C45 sau khi được mời, đã có công văn gửi VFF và VPF đề nghị phối hợp. Ngày 19/3 vừa qua, C45 tiếp tục có công văn “nhắc” VFF, đề nghị cung cấp các hồ sơ cần thiết phục vụ cho việc điều tra.

TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn hôm qua cho biết: “Chúng tôi đã nhận được công văn của C45. Hiện tại, VPF đang củng cố hồ sơ và tập hợp các tư liệu cần thiết để gửi sang C45 theo như yêu cầu. Chúng tôi cũng rất mong muốn giải quyết sớm và dứt điểm vụ việc. Siêu cúp là trận đấu nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của bóng đá VN nên nếu tiêu cực xảy ra, hình ảnh của bóng đá VN sẽ bị ảnh hưởng”.

Ông Viễn cũng tái khẳng định ý kiến trước đó, là về chuyên môn, trận đấu được các giám sát đánh giá diễn ra bình thường. SHB Đà Nẵng đã giành chiến thắng xứng đáng do vượt trội về thực lực, và lại được thi đấu trên sân nhà.

Sau khi thông tin nghi vấn tiêu cực lan tràn trên các mặt báo, Xi măng Xuân Thành Sài Gòn gần như lập tức thuyên chuyển vị trí của HLV Lư Đình Tuấn. Ông Tuấn phải nhường ghế HLV trưởng cho GĐĐH Trần Tiến Đại, chuyển sang làm GĐKT. Tuy nhiên, đầu tuần vừa qua, ông Đại cũng đã phải thôi chức GĐĐH, động thái bị xem là “bước đệm” cho việc tiếp tục thôi cả chức HLV trưởng. Phía Xi măng Xuân Thành Sài Gòn cho biết, nhiều khả năng sẽ cất nhắc một người từ tập đoàn Xuân Thành về đảm nhiệm thay vị trí GĐĐH của ông Đại.

Với diễn biến quá trình điều tra trong thời gian qua, nhiều ý kiến bắt đầu lo ngại, nghi án tiêu cực trận Siêu cúp quốc gia sẽ “chìm xuồng” như rất nhiều những vụ việc tương tự xảy ra trước đó của bóng đá VN.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận