Thứ sáu, 26/04/2019 06:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghi lễ nhân văn

16/01/2012, 10:27 (GMT+7)

Không phải bỗng dưng mà vào cuối tuần trước việc trao quyết định bổ nhiệm thẩm phán TAND tối cao lần đầu tiên đã được thực hiện như một nghi lễ trang trọng tại Phủ Chủ tịch.

Lý do được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang giải thích rất giản dị rằng thẩm phán là chức danh cao cả, đầy trọng trách do Đảng, Nhà nước tin cậy giao phó cho những con người cụ thể. Trong bộ máy Nhà nước, hệ thống TAND có vị trí đặc biệt quan trọng; các thẩm phán TAND tối cao là những người “độc lập và chỉ tuân theo pháp luật”. Bất kỳ sai sót nào của các thẩm phán, dù nhỏ, cũng không chỉ làm tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân mà còn làm tổn hại đến uy danh tòa án, uy danh của Nhà nước, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Trong hệ thống Nhà nước hiện có một số cá nhân được vinh dự tuyên bố nhân danh Nhà nước, song trước nay chỉ thấy những đại sứ vừa được bổ nhiệm là được tiếp đãi tại Phủ Chủ tịch trước khi lên đường sang xứ người. Ai cũng hiểu sức ép nặng nề đè lên những cá nhân như thế, bởi họ vừa sống giữa nhiều mối quan hệ đan xen, vừa phải tính toán từng lời nói, việc làm của mình để làm sao lợi ích Tổ quốc là trên hết, dân tộc là trên hết mà không tổn hại đến quan hệ ngoại giao, tổn hại đến cán bộ nhân viên sứ quán và cá nhân họ.

Vì thế sự tiếp đãi, động viên các tân đại sứ tại Phủ Chủ tịch trước lúc nhận nhiệm vụ trở thành một thông lệ tốt đẹp.

Trong thực tế không chỉ những cá nhân làm công tác đối ngoại mới cần người đứng đầu Nhà nước động viên, dặn dò kỹ lưỡng mà có nhiều cá nhân khác đang đảm nhiệm nhiệm vụ thay mặt Nhà nước trong đối nội, mà các “quan toà” là điển hình. Gần đây sự sa sút về đạo đức lối sống, về bản lĩnh chính trị của một bộ phận thẩm phán đã tạo nên sự bức xúc lớn trong xã hội, nặng thì là thẩm phán gạ tình, thẩm phán nhận hối lộ, nhẹ thì là thờ ơ, thậm chí tham gia “lừa” người dân thiếu hiểu biết pháp luật bằng các thủ tục tố tụng rắc rối…

Vì thế, lời dặn dò của Chủ tịch nước với các tân thẩm phán rằng phải tiếp tục rèn luyện hơn nữa để nâng cao nghiệp vụ, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp của người thẩm phán, công tâm, thượng tôn pháp luật, dũng cảm đấu tranh vì công lý, vượt qua mọi cám dỗ, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, “gần dân, học dân, hiểu dân và gúp dân” thật là nhân văn, kịp thời và cần thiết.

PHAN MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận