Chủ nhật, 27/05/2018 08:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghĩ mình phương diện quốc gia: Làm chính trị qua áo váy

04/11/2014, 08:18 (GMT+7)

Những bộ trang phục, cách trang điểm, kiểu tóc của Thủ tướng Yingluck Shinawatra đều dễ rơi vào tâm điểm của các trang báo, ngoài những tuyên bố chính trị./ Chuyện tóc tai của tổng thống Mỹ

Ở thời điểm cuối năm 2012, bà Yingluck Shinawatra còn làm Thủ tướng Thái Lan. Các lực lượng chống đối luôn coi bà là “hình nhân thế mạng” của ông anh, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sống lưu vong.

Nhưng vì là người phụ nữ đầu tiên làm Thủ tướng Thái, ngoài chuyện chính trị, người ta còn chú ý cả cách ăn diện của bà, vốn xuất thân từ giới kinh doanh.

Những bộ trang phục, cách trang điểm, kiểu tóc của Thủ tướng Yingluck Shinawatra đều dễ rơi vào tâm điểm của các trang báo, ngoài những tuyên bố chính trị.

Báo Bangkok Post cho rằng áo váy của nữ thủ tướng mang dấu ấn của giới doanh nhân: trước khi nhậm chức đứng đầu chính phủ, Yingluck là quan chức điều hành cấp cao của Tập đoàn SC Assets.

Ngoài ra, dấu ấn của nhiều năm lớn lên trong một gia đình sở hữu các cơ sở sản xuất vải lụa thể hiện rõ trong cách ăn mặc của bà thủ tướng có khuôn mặt tươi như trăng rằm.

Bà thủ tướng sành điệu

Có thay đổi nhỏ là bà Yingluck đã chuyển từ các bộ áo váy doanh nhân bằng len đen và xanh dương sang các màu lụa truyền thống Thái Lan.

Điều này ngay lập tức nhận được phản hồi tích cực. “Tôi nghĩ đó là sự thay đổi theo hướng tốt”, Maruwut Buranasilpin, một nhà thiết kế thời trang nói. “Bà ấy chọn cách truyền thông tính cách Thái thông qua việc sử dụng lụa truyền thống”, ông nói.

imge002162005634 Một bộ đồ kiểu doanh nhân của bà Yingluck

Tuy nhiên, dù nữ Thủ tướng Thái có thiên hướng chọn các chất liệu truyền thống cho cả các sự kiện ban ngày và ban tối, các thiết kế mà bà lựa chọn không theo quy ước nào.

Báo Bangkok Post khen rằng Thủ tướng Yingluck đã thành công trong việc pha trộn phong cách doanh nhân với các thiết kế truyền thống, tuy mặc đồ lụa nhưng thiết kế phải đủ hiện đại để phù hợp với chủ nhân, người muốn tỏ ra năng động, khác với vẻ trịnh trọng mà những phụ nữ trong xã hội thượng lưu Thái Lan thường muốn thể hiện trong các bộ đồ tơ lụa truyền thống.

Sau đây là vài ví dụ. Lần Thủ tướng Yingluck đón Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, bà bận bộ áo không cổ, váy ngắn vừa “cổ kính”, vừa hiện đại, kết hợp với áo khoác nâu đậm trang trọng.

Khi tiếp đón Tổng thống Mỹ Barack Obama, bà Yingluck mặc váy ngắn bằng lụa màu đỏ tía của vang Pháp, một áo khoác cũng bằng lụa tơ tằm.

Người ta cho rằng kiểu trang phục này là kết hợp kiểu áo váy của nữ hoàng Anne cũng cổ áo trái tim, màu đỏ đậm, kết hợp với màu lạnh kèm sắc tím hoa cà.

“Tôi vui vì bà thủ tướng đã chuyển từ quần áo doanh nhân sang đồ truyền thống, nhưng hiện đại hóa tơ lụa không chỉ ở những cái cổ áo lớn hay chi tiết cầu kỳ. Bà ta nên thuê các nhà thiết kế có khiếu, đủ trình độ tạo ra những bộ đồ chất liệu truyền thống nhưng vẫn hiện đại và tao nhã”, T-ra Chantasawasdee, chủ thương hiệu thời trang T-ra và đồng thời là giảng viên đại học, nói.

Các nhà quan sát săm soi cho rằng cách ăn bận này thể hiện một Yingluck vững chãi. Tuy nhiên, chính bà thủ tướng xinh đẹp lại gây bất ngờ khi mặc một áo choàng xuyên thấu, bên trong là áo váy bó màu da cam có đăng- ten trên tay áo khi viếng thăm Đức.

Nhưng kiểu trang phục này bị nghị sỹ của đảng Dân chủ Thepthai Senapong chế giễu. Và sau đó, bà Yingluck lại chuyển qua áo khoác, váy lụa với phần cổ cầu kỳ.

Phong cách Obama

Ai cũng biết ông Obama là tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ, thành công trong cuộc đua vào Nhà Trắng với khẩu hiệu “Chúng ta có thể thay đổi”. Và một trong những việc ông thay đổi đầu tiên chính là phong cách giao tế và cách ăn mặc khi làm việc.

Theo báo New York Times, ông xuất hiện trước quốc hội Mỹ với áo khoác bình dân, thay vì những bộ vest sang trọng và “khó gần”. Ông cũng làm các nghị sỹ thượng viện ngạc nhiên khi dừng lại nói chuyện với các phóng viên.

Vậy mà trước đó, dưới thời tổng thống tiền nhiệm George Bush (con), chẳng ai xuất hiện trong phòng Bầu dục (nơi ra các quyết định quan trọng của Chính phủ Mỹ) với áo khoác bình dân. Ông Obama cho thấy một phong cách bình dân và bớt nghiêm trang hơn.

imge001162005575 Bộ trang phục Thủ tướng Yingluck Shinawatra chọn lúc đón tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama tháng 11/2012

Chỉ một tuần nhậm chức, người ta đã nhận ra cách ông Obama thể hiện ở Nhà Trắng khác người tiền nhiệm: ông đến văn phòng tổng thống trước 9h sáng, khác xa với ông Bush, người đi ngủ sớm nhưng tập thể dục buổi sáng vào giữa trưa.

Khi cần gặp viên chức dưới quyền, ông Bush sẽ triệu họ tới. Nhưng Obama sẽ tự đi tới phòng nhân viên dưới quyền.

Có lần ông Obama xuất hiện trước cửa phòng đang mở toang của thư ký báo chí Robert Gibbs trong khi ông này vẫn đang thoải mái “thượng” cả hai chân lên mặt bàn rất ngả ngớn. Trong khi ấy, ông Obama vẫn chưa quen với việc ai đó phải đứng lên mỗi khi ông bước vào phòng.

Với Obama, phong cách ăn mặc của ông cũng như cộng sự đều đơn giản và thoải mái hơn. Tuần đầu tiên khi ông nhậm chức, cộng sự đã khá bối rối trong việc ăn mặc sao cho phù hợp. Một số “hiểu nhanh” đã xuất hiện tại văn phòng dịp cuối tuần với quần jean, một số mặc áo khoác và thắt nơ, điều chưa từng thấy trong thời ông Bush.

Và người ta thấy một ngày thứ Bảy, ông Obama xuất hiện với cố vấn kinh tế Lawrence H. Summers mặc quần chùng, áo len xám, áo sơ-mi trắng bỏ ngoài quần. Những nhân viên Nhà Trắng từng làm việc với ông Bush đã sốc.

“Tôi không thể nào quên một ngày thứ Bảy bị gọi tới Nhà Trắng vì ông Bush đang điên lên vì chuyện gì đó”, Dan Barlett, từng là tham tán của Tổng thống George Bush kể. “Tôi mặc quần kaki, áo sơ-mi bỏ ngoài quần và đã phải đứng ngoài phòng họp 15 phút. Ông ta đã không bỏ qua dù chỉ là chuyện trang phục ngày cuối tuần”.

NGUYỄN XUÂN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận