Thứ hai, 24/06/2019 08:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghị sĩ Mỹ tố Trung Quốc 'chuẩn bị cho Thế chiến III' trên Biển Đông

30/01/2019, 19:37 (GMT+7)

Inhofe cho rằng hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông không khác gì động thái sẵn sàng cho xung đột quy mô lớn.

Tàu chiến Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông năm 2017. Ảnh: 81.cn.

"Dường như Trung Quốc đang chuẩn bị cho Thế chiến III. Họ đang yêu cầu các đồng minh của chúng tôi ở khu vực chọn phe", Navy Times ngày 29/1 dẫn tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ James Inhofe đề cập đến các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông gần đây.

Phát biểu được thượng nghị sĩ Mỹ đưa ra trong phiên điều trần về những thách thức từ sự gia tăng sức mạnh quân sự của Nga và Trung Quốc. Theo Inhofe, Trung Quốc gần đây liên tục tuyên bố chủ quyền phi pháp đối với các thực thể trên Biển Đông trước khi biến chúng thành các "pháo đài" với đầy đủ trang thiết bị và vũ khí.

Inhofe nhấn mạnh rằng mối đe dọa từ Trung Quốc đối với Mỹ và trật tự thế giới ngày nay có thể không được người dân Mỹ đánh giá đúng mức. "Tôi quan ngại rằng thông điệp của chúng tôi sẽ không được hiểu hết", Inhofe khẳng định.

Căng thẳng trên Biển Đông gần đây gia tăng sau khi Trung Quốc ngang nhiên bồi đắp các đảo nhân tạo trái phép và tăng cường hoạt động quân sự hóa tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hành động này đi ngược cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa Biển Đông và hứng chịu nhiều chỉ trích của dư luận quốc tế.

Mỹ hồi cuối tháng 9 điều tàu khu trục USS Decatur di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở đá Ga Ven và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa. Hải quân Mỹ cáo buộc tàu khu trục lớp Type-052C của Trung Quốc đã cố tình cản trở USS Decatur theo cách không an toàn và thiếu chuyên nghiệp, buộc chiến hạm Mỹ phải đổi hướng.

NGUYỄN HOÀNG (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận