Thứ bảy, 25/05/2019 04:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghị sĩ Nga: Tái nhập NATO, Phần Lan và Thụy Điển không còn trung lập

28/08/2014, 14:47 (GMT+7)

Đối với Nga, động thái trên có nghĩa là NATO sẽ tiến lại gần biên giới của Nga./ NATO lên kế hoạch lập các căn cứ quân sự mới gần biên giới Nga / Quan hệ NATO - Nga: Đám cưới dở không có của hồi môn

Khi Phần Lan và Thụy Điển ký kết hiệp định hợp tác quân sự với NATO vào tuần tới sẽ làm phá vỡ tính trung lập của hai quốc gia này, lãnh đạo ủy ban đối ngoại thuộc Hạ viện Nga Duma Alexei Pushkov nói với báo Izvestia.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Carl Haglund cho biết Helsinki và Stockholm sẽ khôi phục lại quan hệ với liên minh này liên quan đến việc tiến hành chiến dịch ở Afghanistan và cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

“Hiện nay họ là đối tác của NATO nhưng mức độ hợp tác sẽ tăng rất nhiều. Gia nhập liên minh này là bước đi có tính lô-gic tiếp theo việc ký kết hiệp định này,” hãng Itar-Tass trích lại tờ báo đưa tin.

"Chính phủ đương nhiệm ở Phần Lan và Thụy Điển có xu hướng lắng nghe những gì Mỹ nói và đương nhiên Washington sẽ tranh thủ tận dụng điều đó". Nghị sĩ Pushkov

Đối với Nga, động thái trên có nghĩa là NATO sẽ tiến lại gần biên giới của Nga. Mặc dù phần lớn người dân Phần Lan không ủng hộ việc nước này trở thành thành viên của NATO nhưng giới chóp bu chính trị mà trước hết là quân đội đang vận động để thực hiện điều đó. Họ đang tìm cách “tẩy não” cho người dân để họ chấp nhận.

"Đối với Phần Lan và Thụy Điển, việc ký kết hiệp định này và sau nữa có thể là việc trở thành thành viên của NATO báo hiệu sẽ làm tăng chi phí quốc phòng và lôi kéo họ tham gia vào những ý đồ mạo hiểm mang tính quốc tế do Mỹ cầm đầu”, ông Pushkov nói.

"Ý tưởng ráp nối lại quan hệ giữa Phần Lan, Thụy Điển với NATO đã được nêu ra từ năm 2001”, ông Pushkov cho biết. “Nhưng hồi đó nó không thành công còn bây giờ NATO lợi dụng cuộc khủng hoảng ở Ukraine để đưa ra vấn đề này một lần nữa”.

Nhà khoa học chính trị Phần Lan Johan Backman cho rằng: "Vào thời điểm này, chiến lược chủ yếu của Mỹ là lôi kéo Thụy Điển và Phần Lan vào NATO bằng mọi cách. Nhiệm vụ chính của Mỹ là tạo ra sự thay đổi trong công luận ở các quốc gia này. Hiện nay phương thức mà họ tiến hành là sử dụng báo chí, thu nhận các nhà báo và thu nhận cả các chính trị gia".

Học giả này cho biết Mỹ đã thành công trong việc xếp ghế cho các đại diện của mình, tỷ dụ như Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb là người được đào tạo ở Mỹ và đã có một thời gian dài làm việc ở Brussels.

NATO sẽ có cơ hội để diễn tập quân sự trên lãnh thổ của các quốc gia này hoặc có thể sử dụng chúng để trung chuyển hàng quân sự. Đổi lại, Phần Lan và Thụy Điển sẽ được hỗ trợ trong những trường hợp khẩn cấp. Hiện nay việc xây dựng văn kiện hợp pháp đang được tiến hành nhằm chính thức hóa quan hệ lâu dài giữa NATO với Stockholm và Helsinki.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận