Thứ ba, 11/12/2018 04:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghi vấn đổ thải quá tải

19/04/2012, 09:33 (GMT+7)

Người dân xã Phục Linh đang chờ câu trả lời từ các cơ quan chức năng về khối lượng đất đá thực tế mà Mỏ than Phấn Mễ đã đổ ra bãi thải này.

Bãi thải số 3 thuộc địa phận xã Phục Linh (Đại Từ, Thái Nguyên) được đổ thải từ năm 2007. Chỉ sau một năm, lượng đất đá đổ thải đã là 6,1 triệu m3, trong khi dung tích thiết kế của bãi là 20 triệu m3. Người dân xã Phục Linh đang chờ câu trả lời từ các cơ quan chức năng về khối lượng đất đá thực tế mà Mỏ than Phấn Mễ đã đổ ra bãi thải này.

Theo phương án đổ đất đá thải tại bãi thải tại bãi thải số 3, xã Phục Linh được Mỏ than Phấn Mễ xây dựng tháng 2/2005 dung tích chứa của bãi theo thiết kế là hơn 20 triệu m3, khối lượng bình quân đổ thải một năm khi lập phương án năm 2005 được Mỏ than Phấn Mễ ước tính là 1,5 triệu tấn/năm. Diện tích bãi thải và đường đi 702.319m2.

Trước đó, mỏ Bắc Làng Cẩm (nay là phân xưởng hầm lò của Mỏ than Phấn Mễ) đã đổ đất đá thải vào bãi số 1 thuộc xã Phục Linh và bãi số 2 thuộc xã Cù Vân. Thời gian từ 1994 đến 1998, hai bãi thải trên đã đầy và không mở rộng thêm được nữa. Từ năm 1998 – 2005, đất đá từ mỏ Bắc Làng Cẩm lại đổ đất đá thải vào moong Phấn Mễ cũ để hoàn thổ, bãi thải đã cao lên cos +100 và hết dung tích chứa. Mỏ than Phấn Mễ phải tìm ra một bãi đổ thải mới. Khi xây dựng phương án đổ thải tại bãi thải số 3, Mỏ than Phấn Mễ nhận định “khu vực đổ thải xa dân cư, không có các công trình, nằm cách khai trường khai thác than 3.000m”.

Nhưng thực tế, không kể 10 hộ dân xóm Khuôn 1 đã bị vùi lấp dưới đống đất đá thải còn nhiều hộ dân xóm Khuôn 2, Khuôn 3 đang nằm cách chân bãi thải chưa đầy 100m. Như hộ gia đình ông Tạc Văn Ban ở xóm Khuôn 3 trước đây còn ngăn cách giữa chân bãi thải là một quả đồi, nhưng nay đất đá thải đã “bò” đến đỉnh đồi. Ba hộ hàng xóm của ông Ban đã được di dời đi nơi khác sau khi có những sự cố sạt lở, còn gia đình ông Ban đang ở lại và sẵn sàng tình huống “nếu ụp xuống thì chạy không kịp”.

Theo TS Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc Ban quản lý các dự án Than ĐBSH, nếu thực hiện theo đúng phương án đổ thải sẽ không có chuyện sạt lở kinh hoàng như vậy. Bởi trong phương án đổ thải có nêu biện pháp đổ theo lớp, mỗi lớp từ 15 – 20m để cho nền bãi thải được nén chặt, tăng được dung tích chứa của bãi thải đồng thời tránh được lún sụt bãi. Sau khi đổ hết lớp thứ nhất thì tiến hành đổ lớp thứ hai, lớp thứ hai được đổ nâng cao dần bãi thải với độ dốc 7%, độ dốc này tương ứng với độ nghiêng là 4 độ nghĩa là rất an toàn. Mái taluy có độ dốc 35 độ để tránh sạt lở, hạn chế được sói mòn khi có những trận mưa rào. Tuy nhiên, biện pháp là vậy còn thực hiện hay không là chuyện khác.

Nghi vấn về việc bãi thải số 3 bị quá tải, tạo lực nén cũng được tính đến. Theo đó, tại phương án mở rộng bãi thải số 3 được Mỏ than Phấn Mễ lập tháng 9/2008 (sau khi có hiện tượng sạt lở làm ảnh hưởng đến công tác đổ thải), khối lượng đã đổ từ tháng 6/2007 đến tháng 6/2008 đã là 6,15 triệu m3. Nghĩa là trong một năm, mỏ than đã đổ thải gấp 4 lần lượng trung bình dự tính khi đưa ra phương án năm 2005. Nếu giữ nguyên mức độ đổ thải như vậy, rõ ràng đến hết năm 2011 lượng đổ thải đã quá lớn so với dung tích thiết kế là 20 triệu m3.

Người dân xóm Khuôn 2 và Khuôn 3 của xã Phục Linh đang hết sức lo lắng sau khi xảy ra vụ sạt lở tại xóm Khuôn 1. Tại xóm Khuôn 3 còn 27 hộ dân sống gần chân bãi thải. Trong khi đó bãi thải đang tiếp tục xuất hiện một số vết nứt, có vết nứt rộng 20cm dài hàng chục mét.

Ngày 18/4, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã đào thấy một số vật dụng và đồ dùng của gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn. Tuy nhiên, đến 18 giờ cùng ngày, các lực lượng vẫn chưa tìm được bất kỳ người mất tích nào. Dù vậy, phương pháp đào tìm theo rãnh như kế hoạch đề ra đã thể hiện sự hiệu quả. Bởi toàn bộ những vật dụng và cả xác vật nuôi tìm được đều nằm trong phạm vi khoanh vùng. Theo phán đoán, nhiều khả năng các lực lượng tìm kiếm đã tiến đến rất gần vị trí các nạn nhân.

ĐỒNG THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận