Thứ hai, 23/07/2018 03:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thông tin tiếp bài: Dự án “ma” qua mặt chính quyền?

Nghi vấn năng lực nhà đầu tư

05/05/2014, 09:12 (GMT+7)

Cty TNHH chế biến lâm sản - thương mại Từ Sơn (TP Thái Nguyên) không những không thực hiện đúng giấy phép đầu tư mà còn vi phạm các quy định của Luật Đất đai.

Báo NNVN số ra ngày 14/4/2014 có bài “Dự án “ma” qua mặt chính quyền” đã thông tin về Dự án đầu voi đuôi chuột với kiểu hành xử “lạ” của đại diện chủ đầu tư.

Qua tìm hiểu, Cty TNHH chế biến lâm sản - thương mại Từ Sơn (TP Thái Nguyên) không những không thực hiện đúng giấy phép đầu tư mà còn vi phạm các quy định của Luật Đất đai đã làm ảnh hưởng đến lòng tin của cán bộ và nhân dân xã Quyết Thắng và TP Thái Nguyên. Đã có nhiều hoài nghi về năng lực thật của nhà đầu tư này.

11-56-43_1 Khu văn phòng Cty TNHH chế biến lâm sản - thương mại Từ Sơn lại là các quán ăn

Chưa trả tiền quy hoạch

Như đã đề cập, Dự án mà Cty TNHH chế biến lâm sản - thương mại Từ Sơn đầu tư là xây dựng phòng nghiên cứu, nuôi cấy mô tế bào để ươm giống hoa, cây cảnh chất lượng cao. Đây là dự án thuộc nhóm ngành được ưu tiên, khuyến khích đầu tư.

Theo đó, dù chủ đầu tư không thực hiện đúng giấy phép đầu tư nhưng Chi cục Thuế TP Thái Nguyên vẫn có thông báo số 430 (ngày 17/4/2009) và số 171 (ngày 15/3/2010) về việc miễn tiền thuê đất trong 2 năm (2008 và 2009) cho DN này.

Đã được “ưu ái” miễn tiền thuê đất, rồi lại mở ra hàng loạt dịch vụ để kiếm lời trong nhiều năm nhưng khi Dự án chuyển đổi thành xây dựng khu dân cư số 1 xã Quyết Thắng mà đến nay, DN vẫn còn chưa thanh toán được tiền quy hoạch.

Ông Hoàng Quốc Khánh (Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ nhà đất và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên) cho biết, trên cơ sở UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương cho Trung tâm và Cty TNHH chế biến lâm sản - thương mại Từ Sơn đầu tư xây dựng KDC số 1 xã Quyết Thắng, Trung tâm đã xây dựng và được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của KDC vào tháng 8/2012.

Theo đó, phía Cty TNHH chế biến lâm sản - thương mại Từ Sơn phải trả cho Trung tâm số tiền xây dựng quy hoạch tương ứng với tỷ lệ diện tích quy hoạch. Tổng diện tích KDC số 1 xã Quyết Thắng là 9,2 ha. Trong đó, Trung tâm xây dựng 6,7 ha, phần còn lại 2,5 ha do DN đầu tư xây dựng. Chia ra thì số tiền quy hoạch mà phía Cty phải chi trả chỉ trên dưới trăm triệu nhưng cho đến nay, việc thanh toán vẫn chưa được thực hiện.

Tìm "đối tác chiến lược"!

Không rõ các cơ quan chuyên môn của tỉnh Thái Nguyên thẩm định, đánh giá năng lực của nhà đầu tư như thế nào nhưng đối với một dự án công nghệ sinh học thì rõ ràng ngoài năng lực tài chính thì năng lực chuyên môn phải được đặt lên hàng đầu.

Trong một biên bản làm việc gần nhất của ngành TN-MT, đại diện Cty TNHH chế biến lâm sản - thương mại Từ Sơn đã thừa nhận, sau 3 năm kể từ khi được trao giấy chứng nhận đầu tư, đến tháng 12/2010, DN mới “tìm được đối tác để liên doanh hợp tác thì mới phát hiện toàn bộ diện tích nằm trong quy hoạch KDC tỷ lệ 1/2000 tại xã Quyết Thắng”. Theo đó, khi chuyển sang xây dựng KDC thì trong hồ sơ vẫn có thỏa thuận liên doanh giữa Cty TNHH chế biến lâm sản - thương mại Từ Sơn với một công ty khác.

Được biết, bà chủ của Cty TNHH chế biến lâm sản - thương mại Từ Sơn đã sản xuất, kinh doanh bia tại trục đường Lương Ngọc Quyến (thuộc phường Quang Trung, TP Thái Nguyên. Có thể thấy, nếu như đối tác xuất hiện để hỗ trợ cho chủ đầu tư về năng lực chuyên môn thì rõ ràng Cty TNHH chế biến lâm sản - thương mại Từ Sơn đã thiếu tiêu chuẩn để được chọn lựa đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao.

Càng nghi vấn hơn nữa về năng lực tài chính của chủ đầu tư nếu như đối tác xuất hiện để hỗ trợ điểm yếu đó. Vì như vậy, DN đã được nhào nặn để “tay không bắt giặc”, biến từ không thành có: Không mất tiền thuê đất rồi kinh doanh kiếm lời trong khi thực hiện dự án ban đầu mà lại có đối tác để thực hiện dự án tiếp theo.

Trá hình hay ép buộc?

Ông Hoàng Quốc Khánh (Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ nhà đất và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên) cho biết, khi trình Dự án, phát hiện thấy một phần diện tích đã được UBND tỉnh cho Cty TNHH chế biến lâm sản - thương mại Từ Sơn thuê, quan điểm của lãnh đạo đơn vị là sẵn sàng làm toàn bộ Dự án, không chung đụng. Trung tâm sẽ bồi thường toàn bộ phần diện tích do DN đã xây dựng.

Tuy nhiên, quan điểm trên không được đồng ý nên Trung tâm phải chấp hành văn bản của UBND tỉnh về việc chấp thuận chủ trương cho Cty TNHH chế biến lâm sản - thương mại Từ Sơn đầu tư dự án xây dựng KDC số 1 xã Quyết Thắng.

Trên thực tế, với việc phân chia ranh giới thì phía DN đã “ôm” trọn phần “nạc” nhất, đắc địa nhất của toàn bộ Dự án. “Phần còn lại là của Trung tâm, nếu làm thì chắc chắn sẽ không có hiệu quả” - ông Khánh nói.

Xin bồi thường cả công trình sai phạm?

Trong một diễn biến mới nhất, để chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện Dự án xây dựng KDC, Cty TNHH chế biến lâm sản - thương mại Từ Sơn đã trình phương án bồi thường giải phóng mặt bằng. Phương án bồi thường - GPMB được DN ký hợp đồng số 01 (ngày 15/1/2013) thuê Trung tâm phát triển quỹ đất TP Thái Nguyên thực hiện.

11-56-43_11 Phần đất giao cho Cty TNHH chế biến lâm sản - thương mại Từ Sơn được đánh giá là phần lõi, vị trí trung tâm, đắc địa nhất của cả Dự án KDC số 1 (xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên)

Điều lạ là tất cả những công trình sai phạm do chính Cty này xây dựng cũng được đưa vào phương án trình phê duyệt. Vậy mà, trong các biên bản xác định tỷ lệ phần trăm chất lượng của những công trình xây dựng sai phạm và bảng thống kê tài sản đều có xác nhận của đại diện các phòng ban thuộc UBND TP Thái Nguyên và lãnh đạo UBND xã Quyết Thắng.

Vì sao DN lại thống kê cơ sở vật chất của chính mình xây dựng để tự bồi thường cho mình? Động thái trên phải chăng là nhằm mục đích để nâng cao giá trị xây dựng hạ tầng KDC, làm cơ sở để khấu trừ vào tiền thuê đất và nâng cao giá bán của lô đất nền. Rất may mắn là phương án bồi thường - GPMB chưa được phê duyệt vì nó đã đi quá đà.

Bà Ngô Thị Tâm (Trưởng phòng phát triển quỹ đất - Trung tâm phát triển quỹ đất TP Thái Nguyên) cho biết, tổng giá trị bồi thường mà Trung tâm phát triển quỹ đất đã thống kê là xấp xỉ 5,5 tỷ đồng. Việc Trung tâm chưa trình phê duyệt hồ sơ BT - GPMB là do chủ đầu tư chưa có quyết định thu hồi đất cũng như bản đồ phục vụ cho công tác thu hồi đất, BT - GPMB.

Kiến nghị thu hồi Dự án

Ngày 30/8/2010, Sở TN-MT tỉnh Thái Nguyên có kết luận thanh tra số 2142 đã chỉ rõ: “Công ty tự ý chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở với diện tích 1.400 m2, xây dựng xưởng chế biến chè (502 m2) không đúng mục đích ghi trong quyết định cho thuê đất”.

Kết luận kiến nghị, Sở Xây dựng cấp phép cho Cty xây dựng xưởng chế biến chè là không đúng mục đích; kiến nghị UBND TP Thái Nguyên xử lý hành chính đối với diện tích 1.400 m2 do Cty tự ý chuyển đổi, nằm ngoài diện tích đất được thuê.

Thanh tra Sở đã xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi sử dụng đất không đúng mục đích với mức phạt 10 triệu đồng và yêu cầu Cty làm thủ tục bổ sung mục đích sử dụng đất trước ngày 30/10/2010.

Báo cáo số 49 trình HĐND tỉnh Thái Nguyên năm 2010 cũng chỉ rõ “Cty TNHH chế biến lâm sản - thương mại Từ Sơn sử dụng đất ngoài diện tích được thuê, sai với quy hoạch được phê duyệt, xây dựng công trình không có giấy phép với diện tích 1.400 m2 (làm nhà trọ cho sinh viên thuê); xây dựng sai thiết kế với diện tích 698 m2”.

Ngày 30/5/2011, UBND TP Thái Nguyên đã ra công văn 434 đề nghị UBND tỉnh thu hồi dự án. Công văn nêu: “Tiến độ triển khai dự án của đơn vị còn chậm”; “Công ty chưa chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đất đai”; “Chưa thực hiện nghiêm túc ý kiến kết luận của Thanh tra Sở TN-MT trong việc hoàn thiện các thủ tục bổ sung mục đích sử dụng đất, chưa phối hợp tốt với UBND xã Quyết Thắng, các phòng ban chuyên môn của thành phố trong việc triển khai san lấp mặt bằng, quá trình thi công làm ảnh hưởng đến hệ thống thoát lũ suối Sơn Tiến, gây nhiều ý kiến bức xúc của nhân dân trong khu vực”.

“Từ những nội dung nêu trên, UBND TP Thái Nguyên kiến nghị UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở TN-MT có biện pháp kiểm tra, xử lý việc chấp hành pháp luật đất đai, biện pháp khắc phục hậu quả do các hành vi vi phạm gây ra và hiệu quả của Dự án. UBND TP Thái Nguyên đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên thu hồi Dự án và giao cho đơn vị khác có nhu cầu để đảm bảo việc sử dụng đất có hiệu quả, tránh lãng phí đất, đảm bảo tính nghiêm minh trong việc chấp hành pháp luật đất đai”.

Bất chấp những kiến nghị của nhân dân và chính quyền thành phố, những sai phạm không được xử lý dứt điểm, Dự án không bị thu hồi dường như trở thành động lực để chủ Dự án tiếp tục thực hiện đà sai phạm và thách thức dư luận?

NHÓM PV ĐIỀU TRA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận