Thứ hai, 16/07/2018 06:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghĩa địa với những bộ xương cười ngoác miệng

17/12/2013, 09:51 (GMT+7)

Nghĩa địa đầy xác ướp có tên Chauchilla nằm trên sa mạc của thành phố Nazca, Peru. Khu mai táng này đặc biệt ở chỗ, tất cả các bộ xương đều ngoác miệng "cười".

Nam Mỹ là cái nôi của nhiều nền văn minh cổ đại, từng phát triển rất rực rỡ cách đây hàng ngàn năm. Trong đó, Peru là cái nôi của nền văn minh Inca nổi tiếng, rộng lớn đến nỗi được gọi là Đế quốc Inca.

Những di sản mà người Inca để lại ở Peru vô cùng nhiều như các tòa nhà, công trình kiến trúc công cộng, đền thờ, kim tự tháp..., đặc biệt nhất trong số đó có lẽ là một nghĩa địa đầy xác ướp có tên Chauchilla nằm trên sa mạc của thành phố Nazca.

Ngoài kỹ thuật ướp xác đỉnh cao giúp thân thể vẫn gần như nguyên vẹn sau 1.000 tuổi thì khu mai táng này còn đặc biệt ở chỗ, tất cả các bộ xương đều ngoác miệng "cười". Đến nay chưa ai giải thích được hiện tượng kỳ lạ này với các xác chết ở đây nhưng những câu chuyện xung quanh chúng thì rất nhiều.

Nghĩa địa kỳ quái

Chauchilla nằm trên một ngọn đồi khô khốc, xung quanh toàn đất cát với những màu sắc kỳ lạ, còn bầu trời luôn trong xanh, thi thoảng xuất hiện những đám mây và những con đường dẫn đến đó vô cùng hoang vắng, rất phù hợp làm nơi chôn cất.

Những ngôi mộ ở đây đã được các nhà khảo cổ khai quật, với kỹ thuật ướp xác tốt của nền văn minh Nazca cổ đại, đa số các thi thể vẫn còn nguyên vẹn chứ không phải là những mảnh xương rời rạc. Bên cạnh đó là những hiện vật khảo cổ được làm từ vàng và một số loại đá quý khác được chôn cùng với người quá cố.

Nghĩa địa Chauchilla được phát hiện vào những năm 1920 của thế kỷ trước. Quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy đa số những thi thể ở đây được an táng vào thế kỷ thứ 9, cách đây hơn 1.000 năm. Tuy nhiên, trong đó cũng có những phần thi thể được chôn cất từ những năm 200 sau Công nguyên, điều này chứng minh rằng khu vực này đã được chọn làm nghĩa địa trong hàng trăm năm.

Xác chết được bảo quản rất tốt và ngoác miệng cười ở nghĩa địa Chauchilla

Nazca là nền văn minh tạo ra nhiều nghề thủ công tuyệt vời, bao gồm đồ gốm và dệt may, trong khi có cả một số thành tựu về kỹ thuật như cống dẫn nước ngầm, vẫn làm việc tốt cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, đây cũng là một nền văn hóa được đánh giá khá man rợ. Ở đây có rất nhiều khu vực mai táng tập thể. Nếu nghĩa địa Chauchilla đặc trưng cho những xác chết được bảo quản tốt, sống mãi với thời gian thì bên cạnh đó vẫn có những khu vực chôn những xác chết không toàn thây.

Ở đó, các thi thể cụt đầu, bị chặt ngang người hay chia thành nhiều mảnh vô cùng phổ biến, thể hiện một nền văn minh cai trị rất hà khắc đã từng tồn tại ở đây.

Tục lệ mai táng kỳ lạ

Khi đến thăm khu nghĩa địa này, các du khách sẽ cảm thấy bất ngờ về những gì còn lại sau hơn 1.000 năm. Các xác chết được bọc khéo léo trong những lớp vải bông dệt thủ công của dân bản địa, sau đó được phết một lớp nhựa thông bên ngoài để tăng cường khả năng bảo quản. Lớp nhựa được quét bên ngoài xác chết sẽ ngăn chặn các vi khuẩn và côn trùng khi chúng cố gắng phân hủy các bộ phận cơ thể.

Mỗi gia đình có một khu vực an táng riêng, đó sẽ là nơi chôn cất tất cả những thành viên trong gia đình. Những nhà mồ này được đắp bằng gạch bùn, có công dụng rất tốt trong việc bảo quản thi thể người chết. Và theo tín ngưỡng của người địa phương, tất cả xác chết đều được đặt ở tư thế ngồi và mặt luôn hướng về phía Đông.

Để bảo toàn gần như nguyên vẹn các thi thể đến thời nay, ngoài các thủ tục mai táng cầu kỳ, người bản địa còn biết sử dụng các kỹ thuật ướp xác tiên tiến. Ngay gần khu nghĩa địa, các nhà khoa học đã tìm thấy một khu vực tập trung nhiều cột gỗ lớn, dựng đứng gần bên nhau.

Ban đầu tất cả đều nghĩ rằng đó là dụng cụ để nghiên cứu thiên văn hay biểu tượng tôn giáo nhưng thực ra đây là dụng cụ để họ phơi những thi thể trước khi chôn, làm chậm hoàn toàn quá trình phân hủy của xác chết.

Kỹ thuật ướp xác và khí hậu khô hanh đã giúp các thi thể gần như nguyên vẹn sau 1.000 năm

Ngoài ra, khí hậu khô và nhiều gió của ngọn đồi được đánh giá là một trong những nơi khô cằn nhất thế giới này cũng khiến cho độ ẩm trong nghĩa địa ở mức thấp. Nhờ tất cả các yếu tố trên mà đến nay, những xác chết vẫn gần như nguyên vẹn sau 1.000 năm, có những bộ tóc vẫn bám trên xương sọ hay thậm chí là những xác chết còn nguyên da và móng tay.

Nạn trộm mộ kinh hoàng

Theo tục lệ mai táng của người dân Nazca cổ đại, người chết sẽ được mang theo đồ gốm sứ, một số vật dụng thường ngày cùng với đồ trang sức bằng vàng và đá quý, vốn rất phổ biến trong nền văn minh Nazca.

Ngoài ra, một số nguồn tin cho rằng nghĩa địa này là một khu mai táng "hạng sang", có cả thi thể của các pháp sư, những người rất được kính trọng trong xã hội Nazca. Khi chôn cất các nhân vật này, ngoài đồ trang sức và dụng cụ thông thường người dân thường chôn cùng với các đồ đá mỹ nghệ tinh xảo hoặc của cải có giá trị để họ có thể yên tâm làm việc ở thế giới bên kia.

Đây chính là những miếng mồi ngon cho những kẻ trộm mộ chuyên nghiệp mà Hollywood vẫn thường cho xuất hiện trên phim ảnh của họ.

Thật không may mắn cho những người được mai táng ở Chauchilla, cuộc sống sau khi chết của họ đã yên bình trong hàng ngàn năm bỗng nhiên bị xáo trộn sau khi các nhà khảo cổ tìm ra nghĩa địa này. Những kẻ trộm mộ rất hung dữ, chúng có vũ khí và sẵn sàng tấn công những ai cản trở con đường kiếm tiền của mình.

Không những vậy, khi vơ vét của cải thuộc về những người đã chết chúng cũng rất "thô lỗ". Sau khi các nhà khảo cổ tìm thấy khu vực này, những tên trộm cũng tìm đến, chúng đào bới trong khu đất để tìm những ngôi mộ còn chưa bị khai quật, sau đó là đập phá để tìm kiếm đồ trang sức bên trong. Hậu quả chúng để lại là trong khu vực vẫn còn rải rác những mảnh gốm và xương người chết bị chúng phá hủy trong lúc đi "săn".

Cho dù vẫn tồn tại những lời đồn về việc bị nguyền rủa sau khi ăn cắp đồ của người chết, nhưng có vẻ như số phận của những kẻ săn mộ vẫn không có gì quá bi đát. Điều đó đã khiến nạn săn mộ trở nên tràn lan và đưa nghĩa địa Chauchilla rơi vào nguy cơ bị xóa sổ.

Đối mặt với hiện thực đó, chính quyền Peru đã buộc đưa ra điều luật bảo vệ khu nghĩa địa này vào năm 1997. Bên cạnh đó, nhà nước cũng tổ chức một nhóm thu thập các mảnh vỡ gốm sứ, xương rải rác trong khu vực trả về từng ngôi mộ.

 

HOÀNG LÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận