Thứ tư, 26/06/2019 10:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghĩa Hồng, đường lớn đã mở…

07/01/2014, 10:16 (GMT+7)

Ngoài việc tập trung cho việc thi công đường giao thông nông thôn, thời gian qua Nghĩa Hồng còn được tỉnh đầu tư 11 tỷ đồng, thi công trạm bơm Hồng Đức, huyện đầu tư gần 1 tỷ đồng nâng cấp đường giao thông huyện lộ...

Tôi đến xã Nghĩa Hồng (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) vào những ngày đầu năm 2014. Tiết trời se lạnh, đường từ trung tâm huyện tới xã còn lắm chỗ ổ voi, ổ gà, nhưng khi xe vừa vào tới khu trung tâm của xã thì quang cảnh đã hiện rõ sự thanh bình yên ả. Đâu đó tiếng loa phóng thanh đang rộn ràng tiếng ca: Đường lớn đã mở, đi tới tương lai...

Tiếp tôi, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hồng Nguyễn Đình Thái cho hay: Đặc thù của Nghĩa Hồng khác với các xã khác là hầu hết đất SXNN hiện đang thuộc Nông trường Cờ Đỏ quản lý, sử dụng. Phần lớn hệ thống kênh mương thủy lợi, giao thông nội đồng chưa được chuyển giao. Hệ thống điện còn một trạm đã xuống cấp, nhưng vẫn còn do Nông trường quản lý. Tuy nhiên, thuận lợi lớn của Nghĩa Hồng là đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch thành thị tứ thuộc cụm trung tâm khu vực Bắc Nghĩa Đàn.

Nghĩa Hồng cũng đã được Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn phê duyệt đồ án xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015. Đặc biệt, sau thảm họa tràn Khe Ang xảy ra trong mùa mưa lũ vừa qua, nay Bộ GTVT đã phê duyệt cấp kinh phí trên 50 tỷ đồng để xây cầu, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ký quyết định cho xây dựng tràn Đội Một với nguồn kinh phí 40 tỷ. Như vậy việc lớn của Nghĩa Hồng đã được Nhà nước quan tâm kịp thời.

Bàn về kết quả xây dựng NTM, ông Thái dẫn tôi về các thôn xóm để mục sở thị rồi hớn hở: Dân lao động của Nghĩa Hồng đa phần đều nhận đất của Nông trường để trồng cao su và cà phê. Sự kết hợp giữa DN và chính quyền địa phương luôn được gắn kết chặt vì mục tiêu chung là để cho dân giàu, hạnh phúc, bởi vậy khi xã phát động phong trào toàn Đảng, toàn dân chung tay xây dựng NTM thì hết thảy mọi nhà đều vui mừng phấn khởi. Và việc đầu tiên của xã là tập trung mọi nguồn lực để làm đường giao thông.

Đường giao thông nông thôn ở xã Nghĩa Hồng

Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực thi nhiệm vụ thì khó khăn không phải là nhỏ. Bởi khi giải phóng mặt bằng theo quy hoạch thì đụng chạm tới quyền lợi của nhiều nhà. Nhiều nhà bị thiệt hại về diện tích đất, phải phá dỡ tường rào, cổng xây. Nhưng cũng có nhiều nhà đã không bị ảnh hưởng gì, lại còn được cơi nới thêm diện tích.

Tuyến đường thẳng, rộng tuy có làm xáo trộn, bất cân bằng về quyền lợi cho nhiều hộ gia đình nhưng khi Ban Chỉ đạo xây dựng NTM phân tích kỹ về tính ưu việt của hệ thống giao thông nông thôn là làm cho mọi nhà ai cũng có đường xe ô tô đi về tận ngõ. Không những thế, mà khi đường rộng mở thì quê hương làng xã sẽ đẹp giàu nhanh hơn. Nghĩa là khi dân đã thông thì công việc nào dân làm cũng tốt.

Đến các các xóm Hồng Thọ, Hồng Trường, Hồng Quang, Hồng Thắng… xe cứ chạy bon bon trên các tuyến đường bê tông rộng mở. Thi thoảng ông Thái lại cho xe dừng rồi xuống đường và bảo: Tuyến đường này dân tự phá bỏ 72 m tường rào xây và hiến 711 m2 đất. Đến tuyến khác dân tự phá bỏ 336 m tường rào xây, 217 m bờ rào cây xanh và hiến 402 m2 đất. Riêng năm 2012, xã đã thi công xong 2.102 m đường bê tông. Trong đó có 4 tuyến rộng 5 m, dài 1.052 m và 3 tuyến đường nhỏ rộng 3,5 m, dài 1.050 m. Trong năm 2013 xã đã thi công xong gần 2.000 m đường bê tông đạt chuẩn.

Về kinh phí, ngoài sự đầu tư bằng xi măng của tỉnh, nhân dân trong xã đã đóng góp trên 1 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động. Điển hình cho sự đóng góp kinh phí xây dựng đường giao thông nông thôn có xóm Hồng Quang, mỗi nhân khẩu đã góp 1,4 triệu đồng. Trong đó có 4 hộ gia đình đã góp được 30 triệu đồng.

Ngoài việc tập trung cho việc thi công đường giao thông nông thôn, thời gian qua Nghĩa Hồng còn được tỉnh đầu tư 11 tỷ đồng, thi công trạm bơm Hồng Đức, huyện đầu tư gần 1 tỷ đồng nâng cấp đường giao thông huyện lộ. Riêng ngân sách xã và huy động sức dân đã nâng cấp được các tuyến đường liên xã, xây dựng trường mầm non, nhà hội quán cho các xóm…

Cũng nhờ làm tốt đường giao thông nông thôn nên việc thu mua các sản phẩm cà phê, cao su rất thuận tiện cho mọi nhà. Nông sản hàng hóa khác của xã tập trung tại khu chợ trung tâm luôn được các thương lái từ bốn phương hội tụ về để bán buôn trao đổi rất nhộn nhịp.

Ông Nguyễn Đình Thái cũng cho biết, trong những năm gần đây tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã luôn đạt ở mức độ cao, riêng năm 2013 đạt 14,5%. Tổng giá trị SX đạt 92 tỷ đồng. Trong đó giá trị SXNN chiếm gần 50%. Thu nhập bình quân đã đạt hơn 17 triệu đồng/người/năm.

Tính chuẩn về NTM thì đến nay Nghĩa Hồng mới đạt 10 tiêu chí, nhưng cơ bản nhất là hệ thống giao thông nông thôn đã rộng mở, Nghị quyết của Đảng đã chi tiết rọi soi đường, và nhân dân luôn đầy lòng nhiệt huyết thì tương lai hoàn thiện cả 19 tiêu chí chỉ là một chặng đường một đến vài năm sau.

HỒ QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận