Thứ bảy, 18/08/2018 05:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghịch lí thị trường ĐBSCL: Giá gạo lên, lúa vẫn tụt

26/01/2011, 09:39 (GMT+7)

Nhiều nông dân ở ĐBSCL đang thu hoạch lúa mùa, lúa trên nền đất nuôi tôm và lúa ĐX sớm trong tâm trạng kém vui khi giá lúa đã sụt giảm mạnh, có loại giảm gần 2.000 đồng/kg.

Giá lúa giảm mạnh

Nhiều nông dân ở ĐBSCL đang thu hoạch lúa mùa, lúa trên nền đất nuôi tôm và lúa ĐX sớm trong tâm trạng kém vui khi giá lúa đã sụt giảm mạnh, có loại giảm gần 2.000 đồng/kg. Không chỉ giảm giá mà nông dân còn rất khó bán lúa trong lúc rất cần tiền chi tiêu tết. Tại Đồng Tháp, ông Nguyễn Văn Hiếu, PGĐ Sở NN-PTNT cho biết, vụ lúa ĐX năm nay xuống giống sớm trước lịch thời vụ khoảng 1 tháng, đến nay đã thu hoạch được trên 10.000 ha/205.000 ha trên toàn tỉnh. Những ngày này, nông dân ở Tân Hồng, Tháp Mười đều có lúa ĐX sớm thu hoạch, năng suất đạt 6,7- 7 tấn/ha.

Giá lúa giảm và ít người đi thu mua khiến nông dân lo lắng sợ không bán được lúa lấy tiền ăn Tết. Hơn thế, họ còn lo trong khi lúa ĐX trong vùng chưa thu hoạch rộ, giá đã giảm mạnh, vậy sắp tới thu lúa ồ ạt giá sẽ ra sao? Anh Nguyễn Minh Trí, nông dân làm hơn 1,5 ha lúa tại xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ nói: Lúa trong vùng độ rằm tháng Giêng mới vào mùa gặt. Lúa hiện oằn bông, năng suất hơn 1 tấn lúa khô/công là cầm chắc. Nỗi lo bây giờ là thấy lúa cứ giảm giá dần mà không rõ lý do. Không biết tình hình sau Tết có giống như năm ngoái, lúa vào mùa lại dội chợ hay không?

Thương lái cầm chừng

Nhiều nông dân cho biết, giá lúa giảm mạnh mấy ngày nay là do quá ít ghe đi thu mua, trong khi nông dân lại rất cần bán lúa để trang trải mấy ngày Tết nên thương lái ép giá. Tuy nhiên, anh Nguyễn Anh Tuấn, một thương lái mua lúa ở xã Định Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho biết, giá lúa xuống nhanh quá khiến ngay cả cánh thương lái còn không kịp trở tay. "Cách đây vài ngày, tôi đưa ghe 40 tấn đi sang cánh đồng lúa ĐX sớm ở tận Mộc Hóa (Long An) và Tân Hồng (Đồng Tháp) để mua lúa. Khi đến ruộng mua lúa của nông dân giá từ 4.900- 5.000 đồng/kg, đến khi đầy ghe đem về Đồng Tháp chưa kịp xay xát lấy gạo bán lại cho các kho thì giá lúa đã giảm chỉ còn 4.7000 đồng/kg, lỗ hơn chục triệu" - anh Tuấn cho hay.

Cũng theo anh Tuấn, thường những ngày cận Tết các kho tạm thời đóng cửa ngưng mua lúa, nếu có mua chỉ mua cầm chừng với giá thấp, kéo giá thị trường giảm theo. Một thực tế đang diễn ra trong vùng là hiện dân hàng xáo mua bán lúa gạo và các chủ nhà máy xay xát trong vùng đã ngơi tay mua lúa mới càng khiến lúa dồn ứ lại. Hàng xáo mua sợ lỗ vì thấy đà lúa gạo phập phù chưa biết lên xuống thế nào. Các chủ nhà máy xay còn hàng tồn kho lo xử lý chưa xong lại đúng dịp nghỉ tết nên họ không nhận lúa.

Ông Trần Thanh Vân, Giám đốc Cty Gạo Việt tại Thốt Nốt (Cần Thơ) luận giải: Có mấy nguyên nhân giá lúa giảm là do đầu ra thương mại chưa mạnh. Trong khi lúa ĐX sắp vào mùa, lúa vùng biên giới Tây Nam mua bán nhiều lên thì một số DN muốn đẩy bán hàng tồn ra. Về mặt thị trường XK, một số thương nhân nước ngoài biết lúa Việt Nam sắp vào mùa thu hoạch nên có ý muốn o ép giá.

Gạo đã lên, lúa có lên?

Nhìn chung thị trường gạo Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang có phần trầm lắng. Thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất là Philippines, đến thời điểm này vẫn chưa rõ khi nào sẽ nhập khẩu gạo cho năm 2011, số lượng gạo cần mua trong là bao nhiêu, phương thức mua ra sao, thời gian giao hàng khi nào, chủng loại gạo gì? Theo đó, khi Philippines trở lại thị trường gạo, chắc chắn giá gạo XK trên thế giới sẽ tăng lên. Các nước xuất khẩu cũng đang nghe ngóng tin tức từ các nước nhập khẩu lớn khác như Iraq, Indonesia, Bangladesh…

Theo tin từ Bộ Công thương, giá chào bán gạo xuất khẩu của Việt Nam từ đầu tháng 1/2011 đến nay đã tăng so với cùng kỳ tháng 12/2010. Cụ thể, gạo loại 5% tấm giá dao động trong khoảng 495 - 520 USD/tấn, tăng 5-15 USD/tấn; gạo 25% tấm giá khoảng 470-490 USD/tấn, tăng 10 USD/tấn. Trong khi đó, giá chào bán gạo xuất khẩu của Thái Lan 20 ngày đầu tháng 1/2011 lại giảm. Gạo loại 5% tấm của nước này có giá khoảng 515 USD/tấn, giảm khoảng 15 USD/tấn; gạo loại 25% tấm giá khoảng 470 USD/tấn, giảm 10-20 USD/tấn. Nguyên nhân là do thời gian qua, giá gạo Thái Lan đứng ở mức cao, trong khi gạo cùng loại của Việt Nam thấp hơn, do đó các nước nhập khẩu của thị trường châu Á đã chuyển sang mua gạo của Việt Nam, đã tác động đẩy giá gạo của Việt Nam lên.

Tổ chức Nông Lương (FAO) của Liên hợp quốc dự báo: Do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết xấu, giá lương thực trên thị trường thế giới năm 2011 sẽ tăng, vì vậy dự báo giá thóc, gạo trong nước thời gian tới sẽ giữ ở mức cao như hiện nay hoặc tăng nhẹ

Còn ở thị trường lúa gạo ĐBSCL, đến thời điểm này, theo thông tin từ các doanh nghiệp cung ứng gạo thành phẩm xuất khẩu, giá gạo hàng hoá đã bắt đầu tăng trở lại. Cụ thể, gạo nguyên liệu để làm gạo 15% tấm, sau khi giảm xuống còn khoảng 6.850- 6.900 đ/kg, đã tăng lên thành 7.200 đ/kg; gạo nguyên liệu dùng làm gạo thành phẩm 5% tấm, sau khi giảm còn 7.100 đ/kg, giờ cũng đã tăng lên tới mức 7.450 đ/kg…

Ông Đỗ Xuân Bang, GĐ Cty TNHH Duy Hưng Thịnh (một đơn vị chuyên cung ứng gạo xuất khẩu ở ĐBSCL) cho biết, sở dĩ giá gạo hàng hoá đang tăng trở lại, là do các công ty xuất khẩu gạo đã bắt đầu có những hợp đồng xuất khẩu nên bắt đầu đẩy mạnh thu mua trở lại. Đặc biệt, nguồn tin từ các doanh nghiệp xuất khẩu cho biết ngay sau Tết Tân Mão, sẽ có những chuyến tàu cung ứng gạo cho Iraq và Cuba với khối lượng lớn, mỗi chuyến tới hàng chục ngàn tấn. Vì thế, các doanh nghiệp đang tích cực thu mua gạo thành phẩm để đáp ứng cho những chuyến tàu trên, nhờ đó giá gạo hàng hoá đang nhích dần lên. Và qua đó, giá lúa có thể sẽ được cải thiện trở lại trong những ngày tới.

Thu hoạch vụ lúa ĐX mới bước vào khúc dạo đầu. Thế nhưng chỉ thu hoạch với diện tích ước chừng 10- 15% và động thái “ngơi nghỉ” của hàng xáo và DN đã làm thị trường lúa gạo hạ nhiệt. Một số người thạo tin cho rằng, sắp tới vào thu hoạch ĐX chính vụ, lúa vẫn tiếp tục tiêu thụ chậm và lúc đó sẽ rộ lên ý kiến về việc đề nghị thu mua tạm trữ  cũng như đề nghị Chính phủ đưa ra chính sách cho vay không tính lãi để kích thích tiêu thụ. Cách này không mới và đã từng làm như hồi vụ lúa hè thu năm ngoái. Kịch bản cũ liệu có tái diễn hay không, hiện nay chưa đủ dữ liệu để nhận định, còn giới kinh doanh lúa gạo một mực cho rằng, những biến động hiện tại chỉ là diễn biến tạm thời của thị trường.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận