| Hotline: 0983.970.780

Nghịch lý Ánh Viên: Lấy giải thế giới để tập huấn cho SEA Games

Thứ Hai 22/07/2019 , 16:42 (GMT+7)

Thay vì đầu tư trọng điểm để giành huy chương ở sân chơi lớn bậc nhất thế giới, nhiều lãnh đạo và người trong cuộc lại coi giải VĐTG bơi lội là cữ dượt cho SEA Games 30 của Ánh Viên.

Ánh Viên từng đoạt HCĐ World Cup bơi lội thế giới.

Tâm lý này thể hiện ngay qua những trao đổi của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn. Theo vị lãnh đạo này, Ánh Viên hiện "có tuổi" và "khó có thể vượt ngưỡng để vươn tầm châu Á, thế giới". Ông cũng cho rằng VĐV gốc Cần Thơ vẫn là “trụ cột của đội tuyển tại SEA Games” và “được giao chỉ tiêu 8 HCV”.

Từ “ao làng” SEA Games đến giải VĐTG là khoảng cách rất xa. Tuy nhiên, tư duy của lãnh đạo ngành từ xưa đến nay có vẻ vẫn ngược. Thay vì đầu tư trọng điểm để giành huy chương tầm thế giới, Ánh Viên lại được hướng vào việc thi đấu ở Đông Nam Á, nơi cô gặp những đối thủ dưới sức và không mấy khó khăn giành chiến thắng. Ngay chính bản thân Ánh Viên, dù là nữ VĐV tiêu biểu ở SEA Games 28 với 8 HCV, cô cũng tỏ ý không hài lòng với bản thân khi không cải thiện được thành tích.

Ánh Viên từng là VĐV thuộc diện trăm năm có một với Việt Nam, khi giành HCĐ Asiad 2014 khi mới 18 tuổi, và từng đoạt 1 HCB, 2 HCĐ ở World Cup bơi lội thế giới. Nhưng thay vì vươn tới mục tiêu cao hơn, thành tích của “Tiểu tiên cá” tụt lùi qua từng năm. Tại Asiad 2014, Ánh Viên có thành tích 4 phút 39 giây 65 ở cự ly sở trường 400m hỗn hợp. Con số này đạt đỉnh là 4 phút 36 giây 85 ở Olympic Rio 2016 và bắt đầu tụt lùi từ Asiad 2018. Trên đất Indonesia, kình ngư Việt Nam bơi 400m hết 4 phút 42 giây 81 và không thể dự vòng chung kết tranh huy chương.

Tới giải VĐTG đang diễn ra ở Gwangju, Hàn Quốc, thành tích của Ánh Viên chỉ còn 2 phút 17 giây 79 ở nội dung 200m hỗn hợp trong ngày thi đấu đầu tiên. Nếu nhân theo tỷ lệ cho nội dung 400m, thành tích của Ánh Viên lên tới 4 phút 40 giây – không thể có huy chương. Điểm yếu cố hữu của VĐV 23 tuổi – khả năng xuất phát – vẫn còn nguyên. Và khi cô luôn bơi sau các đối thủ 2-3 thân người, tâm lý cũng như khả năng nước rút của kình ngư này bị ảnh hưởng là đương nhiên.

Để mai một tài năng của Ánh Viên là điều đáng tiếc, nhưng thực tế, đó là kết quả đã được dự báo trước. Trước thềm Asiad 2018, HLV Đặng Anh Tuấn nói, Ánh Viên bị trầm cảm vì áp lực thành tích và phải gặp bác sĩ điều trị.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Ngày Tám tháng Ba và thơ tặng vợ

Ngày Tám tháng Ba và thơ tặng vợ

Lấy vợ sinh con ngót ngét 20 năm rồi tôi mới chợt nhớ ra: hình như lâu nay tôi có… bỏ quên đâu đó cái nghĩa vụ làm trai nhân ngày của 'chị em ta'.

Để trọng tài không còn là nỗi lo

Để trọng tài không còn là nỗi lo

10 ngày nữa, V-League sẽ trở lại trên khắp sân cỏ cả nước, với sự quan tâm đặc biệt dành cho những người cầm cân nảy mực, vốn mắc nhiều sai sót mùa trước.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.