Chủ nhật, 22/07/2018 09:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghịch lý thanh long Bình Thuận

01/07/2014, 09:04 (GMT+7)

Dù giá thanh long rớt mạnh, nhưng nông dẫn vẫn tiếp tục mở rộng diện tích trồng mới.

Nghịch lý thanh long Bình Thuận
Thanh long vẫn không ngừng mở rộng diện tích

Nếu như đầu tháng 5, giá thanh long Bình Thuận được thương lái thu mua ở mức cao, dao động từ 15- 30 ngàn đ/kg, thì nay rớt xuống chỉ còn 5- 9 ngàn đ/kg. Song có nghịch lý là dân vẫn muốn mở rộng diện tích.

Ông Lương Vĩnh Nam, tổ trưởng thanh long VietGap xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: “Nếu như đầu tháng 5 giá thanh long Bình Thuận được thương lái thu mua ở mức cao dao động từ 15-30 ngàn đ/kg, thì nay giá rớt xuống chỉ còn 5-9 ngàn đ/kg. Thanh long rớt giá có nhiều lí do, như thanh long đang vào vụ chính, trái không đẹp do bị bệnh nấm trắng…”.

Điều đáng nói là giá thấp, song sức tiêu thụ vẫn yếu, thương lái chọn hàng rất kỹ chứ không mua ồ ạt như mọi khi. 

Còn chị Trần Thị Tài, nông dân xã Hàm Phú (Hàm Thuận Bắc) cho biết, thanh long chính vụ hiện nay đang vào mùa, nhưng năm nay hiện tượng thanh long bị nấm trái, nấm dây rất nhiều nên chất lượng kém và giá cả thu mua cũng không ổn định.

Đặc biệt là cuối tháng 5, giá thanh long rớt thê thảm chỉ 3-5 ngàn đ/kg, khiến nhiều nhà vườn điêu đứng, hoang mang, nhưng nay giá thanh long đã nhích lên 5-9 ngàn đ/kg, có nơi thu mua 10-11 ngàn đ/kg. Tuy nhiên, với mức giá này nếu thanh long chong điện thì sẽ không có lãi nhiều, còn thanh long không chong điện thì mức thu tạm ổn.  

Ông Phạm Hữu Thủ, Trưởng phòng Nông nghiệp (Sở NN-PTNT Bình Thuận) cho biết, trong tình hình hiện nay chúng tôi không khuyến khích nông dân trồng mới mà chỉ tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGAP, đồng thời kiểm soát chặt chẽ dư lượng thuốc BVTV trên trái thanh long.

Điều đáng nói là hiện nay dù giá thanh long rớt, nhưng nông dẫn vẫn tiếp tục mở rộng diện tích trồng mới. Tiêu biểu như xã Hàm Phú, với tổng diện tích thanh long hơn 466 ha, riêng năm nay trồng mới hơn 60, bất chấp sự khuyến cáo của địa phương.

Lý giải về việc vẫn tiếp tục trồng mới, chị Nguyễn Thị Nga, một nông dân xã Hàm Phú cho rằng, thanh long có rớt giá xuống 5-9 ngàn đ/kg thì vẫn có lời hơn trồng lúa. Mặt khác, vụ thanh long năm nay trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có thêm cơ sở Hoa Bá Vương, đóng tại xã Hàm Trí (Hàm Thuận Bắc) thu mua búp thanh long với giá từ 2.500-3.500 đ/kg để sơ chế bán sang Trung Quốc.

Theo nhiều bà con, việc hái búp thanh long không ảnh hưởng đến chất lượng trái, vì đây là búp thải loại. Lâu nay nông dân vẫn thường tỉa bớt búp để giúp dây thanh long đủ sức nuôi các búp khác có chất lượng tốt hơn...

Ông Trương Phát, người đại diện hợp pháp cho cơ sở thu mua Hoa Bá Vương cho biết: “Cơ sở kinh doanh thu mua búp thanh long chúng tôi hoạt động được sự cho phép của ngành chức năng và chính quyền địa phương. Việc thu mua búp thanh long của cơ sở chúng tôi không chỉ tạo thêm thu nhập cho bà con, mà còn tạo thêm công ăn việc làm cho lao động địa phương”.

Chị Nguyễn Thị Hải, chủ vựa thanh long xã Hàm Chính cho biết: “Sở dĩ giá thanh long thu mua không ổn định từ đầu tháng 5 là do mùa này thanh long không đạt chất lượng. Có thể là do thời gian trước đó, bà con chong đèn nhiều, thanh long chưa kịp hồi sức, kèm theo thời tiết giao mùa, nên trái thanh long, èo uột, bị bệnh nấm trắng, chứ thật ra giá cả như hiện nay đang vào thời điểm chính vụ, sản lượng nhiều, vậy là ổn rồi"...

THU TÌNH- KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận