Chủ nhật, 18/11/2018 03:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghiêm cấm tăng giá thuốc bất hợp lý trong dịp Tết

28/01/2010, 10:06 (GMT+7)

Tất cả những trường hợp lợi dụng kẽ hở để tăng giá thuốc dịp Tết bất hợp lý sẽ bị xử lý nghiêm.

Trước nguy cơ giá thuốc có thể biến động trong dịp Tết Nguyên đán, gây ảnh hưởng tới người dân, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã yêu cầu tất cả các Sở Y tế cùng với các đơn vị chức năng ở địa phương đẩy mạnh thanh, kiểm tra hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, chống đầu cơ tích trữ, độc quyền hoặc liên kết độc quyền gây khan hiếm thuốc giả tạo để nâng giá thuốc, ngăn chặn hiện tượng gian lận thương mại.

Đối với những trường hợp lợi dụng sự điều chỉnh giá một số mặt hàng thiết yếu để tăng giá thuốc bất hợp lý đều phải xử lý nghiêm.

Việc tiến hành xem xét kê khai lại giá ưu tiên xem xét những mặt hàng thuốc thiết yếu và thuốc chuyên khoa đặc trị để tránh hiện tượng thiếu thuốc cục bộ, đảm bảo đủ thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Theo ông Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, lý do khiến các doanh nghiệp đề nghị điều chỉnh giá thì nhiều, chỉ sơ lược thống kê giá đầu vào như vận tải (giá xăng dầu tăng), tỉ giá ngoại tệ, giá vàng tăng... Có người nói giá vàng chẳng liên quan đến giá thuốc, nhưng thực tế là khi giá vàng tăng một thời gian thì một số mặt hàng cũng tăng kéo theo". “Giá đầu vào có những mối liên hệ hữu cơ, khi có đề xuất thì tổ công tác về giá thuốc xem xét từng trường hợp cụ thể có hợp lý hay không".

Vì vậy ông khẳng định, những trường hợp lợi dụng sự điều chỉnh giá một số mặt hàng trọng yếu để tăng giá bất hợp lý trong những những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Dần năm 2010 sẽ bị xử lý nghiêm.

Ngày 27/1, Hiệp hội sản xuất – kinh doanh dược Việt Nam cho biết, qua khảo sát 5.760 lượt mặt hàng thuốc từ đầu năm tới nay đã ghi nhận có 32 mặt hàng thuốc ngoại tăng giá với mức tăng trung bình 5,1%... Dự báo trong tháng tới, giá một số mặt hàng thuốc thành phẩm nhập khẩu có thể tăng ít do tỷ giá giữa đồng đôla Mỹ, đồng euro và đồng Việt Nam tăng theo thị trường.

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận