Thứ năm, 27/06/2019 12:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hà Nội:

Nghiêm cấm tiếp nhận, vận hành thiết bị y tế qua sử dụng

22/08/2014, 22:08 (GMT+7)

Các trang thiết bị quá cũ không sử dụng được nữa thì phải tiến hành thủ tục thanh lý. Kiện toàn hệ thống đội ngũ cán bộ chuyên trách về công tác vật tư y tế theo quy định.

Nghiêm cấm tiếp nhận, vận hành thiết bị y tế qua sử dụng
(Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết thực hiện chấn chỉnh, kiểm tra việc sử dụng trang thiết bị y tế, Sở đã yêu cầu các đơn vị trong ngành tổng rà soát việc đầu tư, mua sắm và sử dụng trang thiết bị y tế tại cơ sở; đồng thời thành lập hai đoàn kiểm tra với sự tham gia của cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Y tế để kiểm tra việc đầu tư, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế tại các bệnh viện.

Sở Y tế Hà Nội đặc biệt nghiêm cấm các đơn vị tự động tiếp nhận, sử dụng các trang thiết bị y tế đã qua sử dụng hoặc đi mượn.

Sau khi tổng rà soát, tất cả những trang thiết bị y tế chưa sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả sẽ báo cáo về sở để điều chuyển bổ sung cho đơn vị khác đang có nhu cầu sử dụng. Các trang thiết bị quá cũ không sử dụng được nữa thì phải tiến hành thủ tục thanh lý.

Những năm qua, được sự quan tâm của Ủy ban Nhân dân thành phố, các đơn vị trong ngành đã được đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế bằng nhiều nguồn ngân sách của Nhà nước. Tuy nhiên, qua các đợt kiểm tra về công tác mua sắm quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế trong thời gian qua tại một số đơn vị vẫn còn hạn chế.

Để tăng cường công tác quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng các trang thiết bị y tế, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị trong ngành chỉ đạo các phòng, ban chức năng phối hợp với các đơn vị cung cấp trang thiết bị rà soát toàn bộ các trang thiết bị y tế đã được đầu tư mua sắm trong giai đoạn từ 2009-2014. Bên cạnh đó, kiện toàn hệ thống đội ngũ cán bộ chuyên trách về công tác vật tư y tế theo quy định.

Các đơn vị cần chủ động kiểm tra về trình tự, thủ tục mua sắm, bàn giao tiếp nhận máy phải bảo đảm mới 100%, có đủ giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa và công tác quản lý, bảo hành, bảo dưỡng và sử dụng trang thiết bị y tế. Sau khi rà soát việc sử dụng các trang thiết bị y tế, các đơn vị chủ động đề xuất điều chuyển những trang thiết bị y tế chưa sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả, báo cáo bằng văn bản về Sở.

Trước đó, để tăng cường công tác quản lý trang thiết bị y tế trên địa bàn và trong phạm vi cả nước, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành và các cơ quan chức năng địa phương triển khai thực hiện việc đầu tư mua sắm, đấu thầu, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế phải được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật có liên quan.

Đồng thời, Bộ tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động đầu tư mua sắm, đấu thầu, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế của tỉnh để bảo đảm chất lượng, an toàn và hiệu quả; chấn chỉnh, xử lý nghiêm, kịp thời những hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả kiểm tra về Bộ Y tế.

TTXVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận