Thứ bảy, 21/09/2019 08:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghiên cứu, chọn tạo giống lúa lai thơm cho ĐBSCL

02/03/2015, 09:26 (GMT+7)

Cuối tuần qua, tại xã Nam Thái Sơn (Hòn Đất, Kiên Giang), Cty CP Giống Cây trồng Miền Nam (SSC) tổ chức hội thảo “mô hình thâm canh và sản xuất lúa lai thơm”.

Nghiên cứu, chọn tạo giống lúa lai thơm cho ĐBSCL
Các kỹ sư của SSC đang chăm sóc ruộng sản xuất hạt giống lúa lai F1 tại xã Nam Thái Sơn

Hội thảo thu hút sự tham gia của các nhà quản lý, nhà khoa học và nông dân nhằm đánh giá thực tế các giống lúa lai ba dòng năng suất cao, thơm, chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu tại ĐBSCL. Đây là các giống lúa thuộc chương trình khoa học KC06.24/11-15 do Văn phòng Các chương trình trọng điểm của Bộ KH-CN quản lý.

SSC được chọn làm tổ chức chủ trì và ThS Dương Thành Tài, Phó Tổng Giám đốc SSC làm chủ nhiệm, với sự tham gia của Viện Di truyền Nông nghiệp; Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Lúa lai; Viện Nghiên cứu Phát triển Giống Cây trồng.

Đề tài có ba mảng nội dung chính gồm: Lai tạo dòng bố mẹ và giống lúa lai thơm xuất khẩu; Nghiên cứu kỹ thuật sản xuất hạt giống lúa lai; Nghiên cứu kỹ thuật thâm canh lúa lai.

Đến nay, đã có 5 giống lúa lai được chọn tạo thành công, với tên gọi lần lượt là: KC06-1, KC06-2… KC06-5 và được chuyển giao cho nông dân trồng khảo nghiệm tại các tỉnh: Long An, Vĩnh Long, Kiên Giang, Bạc Liêu. Tại Kiên Giang, 2 giống KC06-4 và KC06-5 mặc dù được trồng trên đất phèn mới khai phá nhưng phát triển khá tốt, chuẩn bị cho thu hoạch, ước năng suất đạt khoảng 10 tấn/ha.

Báo cáo tại hội thảo, ThS Dương Thành Tài cho biết, ưu điểm của các giống lúa lai thuộc đề tài KC06.24/11-15 là cả dòng bố và mẹ đều mang đặc điểm lúa thơm, trong khi các giống lúa lai khác hiện có trên thế giới chỉ có một dòng mang đặc điểm này.

Năng suất khảo nghiệm các giống lúa lai thơm này tại một số địa phương vụ ĐX 2013-2014 cao hơn lúa thuần từ 13-23%, vụ HT 2014 từ 15-20%.

Cục phó Cục Trồng trọt Trần Xuân Định, đánh giá cao triển vọng của các giống lúa lai thơm thuộc đề tài KC06.24/11-15. Thực tế tại các điểm khảo nghiệm đều cho thấy giống lúa này thích nghi tốt, kể cả trên những vùng đất mới khai hoang, phèn nặng như vùng Tứ giác Long Xuyên. Đây là những giống lúa có khả năng phục vụ tốt cho nhu cầu tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo mà Bộ NN-PTNT đang triển khai.

Ông Định khẳng định, thời gian tới Bộ sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các doanh nghiệp tham gia nghiên cứu khoa học, nhất là trong lĩnh vực giống mới, cho năng suất cao, chất lượng tốt phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận