Thứ hai, 17/12/2018 08:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghiên cứu đề án cải cách tiền lương

11/04/2012, 10:18 (GMT+7)

Bộ LĐ-TB&XH chuẩn bị nghiên cứu đề án cải cách tiền lương do Bộ Nội vụ vừa soạn thảo để tiến tới thực hiện thí điểm ở một số địa phương trước khi áp dụng đại trà.

Bộ LĐ-TB&XH chuẩn bị nghiên cứu đề án cải cách tiền lương do Bộ Nội vụ vừa soạn thảo để tiến tới thực hiện thí điểm ở một số địa phương trước khi áp dụng đại trà.

Theo đó, thời gian tới, công chức, viên chức khi được tuyển dụng sẽ không hưởng lương theo ngạch bậc cụ thể mà được trả tương xứng với vị trí, nhiệm vụ công việc. Có như vậy mới phát hiện, thu hút, trọng dụng và đãi ngộ người có tài để phục vụ đất nước.

Giải thích về tính khả thi của đề án, ông Đinh Duy Hòa, Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ cho hay, dù đã đưa ra tỷ lệ giảm biên chế đối với viên chức, nhưng thực tế rất khó thực hiện. Vì vậy, chủ trương xóa bỏ chế độ biên chế, thực hiện đổi mới cơ chế quản lý đội ngũ viên chức theo vị trí việc làm và chế độ hợp đồng làm việc như đề án nêu ra sẽ tạo cơ sở tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức. Xây dựng đội ngũ viên chức theo nguyên tắc thực tài và đào thải, nhằm thay thế cách tuyển dụng “cứng” như hiện nay.

Cũng theo đại diện Bộ Nội vụ, quản lý theo vị trí việc làm sẽ xác định rõ số lượng người làm việc trong mỗi đơn vị là bao nhiêu, người nào thực tài sẽ được trọng dụng và những người không đáp ứng được yêu cầu công việc sẽ tự bị đào thải. Lúc đó sẽ không cần phải đưa ra các chỉ tiêu về tinh giảm mà tự nó sẽ điều chỉnh số lượng người làm việc gắn với các vị trí việc làm, đồng thời chất lượng đội ngũ cán bộ từ đó cũng được nâng lên.

Tại cuộc hội thảo "Đa dạng hóa nguồn lực cải cách tiền lương cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2011- 2020" được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Hữu Dũng, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động- Xã hội, nhận định việc cải cách tiền lương lâu nay chỉ là cách làm “gọt chân cho vừa giày”, chạy theo giá và nhu cầu mà không giải quyết triệt để, trong khi số cán bộ không đáp ứng nhu cầu công việc đang chiếm tỷ lệ lớn (khoảng 40% tổng số viên chức, công chức).

NHƯ NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận