| Hotline: 0983.970.780

Nghiên cứu sản xuất các sản phẩm từ mật hoa dừa

Thứ Tư 22/12/2010 , 14:04 (GMT+7)

Năm 2010, Trung tâm Dừa Đồng Gò (thuộc Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu - Bộ Công thương) đã tiến hành thực hiện đề tài “Nghiên cứu sử dụng mật hoa cây dừa để sản xuất đường và rượu cao độ” từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học gần 400 triệu đồng do Bộ Công thương đầu tư.

Tham gia tư vấn chuyên môn là tiến sĩ sinh học Nguyễn Quang Hào – nguyên Giám đốc Trung tâm Sinh học Ứng dụng của Bộ Giáo dục và Đào tạo - một chuyên gia hàng đầu quốc gia trong lĩnh vực này.

Đến nay, Trung tâm Dừa Đồng Gò đã cơ bản hoàn thành nghiên cứu phương pháp thu và bảo quản an toàn mật hoa dừa. Quy trình sản xuất đường và rượu cao độ từ mật hoa dừa đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia thì rượu được sản xuất từ mật hoa dừa đã đạt tiêu chuẩn về chất và lượng. Tuy nhiên, cần có thêm thời gian tồn trữ để cải thiện mùi, vị mới có thể cạnh tranh với các loại rượu ngoại được sản xuất từ trái cây.

Ngoài các sản phẩm trên, nhóm thực hiện đề tài cũng đang tiến hành nghiên cứu sản xuất rượu vang và nước giải khát từ mật hoa dừa. Trong tương lai, Trung tâm Dừa Đồng Gò sẽ mở rộng diện tích khai thác để tạo ra những sản phẩm hàng hoá có giá trị cao, mang hương vị đặc trưng của Bến Tre để cung ứng ra thị trường.

Xem thêm
Giải bài toán nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi

GIA LAI Thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi là chủ trương đang được tỉnh Gia Lai hướng đến.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Cần trợ lực chính sách

Người dân còn e ngại khi lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm bởi chi phí đầu tư cao, trong khi việc bảo quản các trang thiết bị này gặp rất nhiều khó khăn.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm