| Hotline: 0983.970.780

Nghiện rượu bia, 7 căn bệnh ung thư trực chờ

Thứ Ba 25/04/2017 , 13:15 (GMT+7)

Lâu nay người ta vẫn lầm tưởng, rượu chỉ gây ra chứng bệnh loạn thần hoặc ung thư gan nhưng Tổ chức Nghiên cứu Ung thư thế giới mới đây đã công bố, ethanol là “thủ phạm” gây ra 7 căn bệnh ung thư:

Khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan và ung thư vú ở phụ nữ.
 

Xếp Ethanol vào nhóm chất gây 7 bệnh ung thư

TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đang đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm, tim mạch, tiểu đường, ung thư, hen phế quản, tắc nghẽn mạn tính - chiếm 37% tổng số các ca tử vong.

16-00-17_bi_ruou
Tổ chức Nghiên cứu Ung thư thế giới mới đây đã công bố, ethanol là “thủ phạm” gây ra 7 căn bệnh ung thư (Ảnh minh họa)

Tổ chức Y tế thế giới WHO năm 2012 cũng đưa ra cảnh báo, gánh nặng tử vong do ung thư xếp thứ 2 sau tim mạch ở cả nam và nữ, với tỷ lệ 13,5 và 11%. Tại Việt Nam, ung thư là nguyên nhân của 18% tử vong chung trên cả nước, trong đó, ung thư gan, phổi, khí phế quản dạ dày, đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong các tác nhân gây bệnh ung thư phải kể đến rượu bia. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư thế giới xếp ethanol vào nhóm chất gây 7 bệnh ung thư gồm: khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan và ung thư vú ở phụ nữ. Trước đây, nhiều người cho rằng uống rượu chỉ gây ung thư gan, nhưng thực tế nó tác động đến nhiều cơ quan trong cơ thể.

Theo TS Trương Đình Bắc, trước đây các nghiên cứu cho rằng uống rượu chỉ gây ung thư gan, nhưng giờ thì cho thấy rượu bia tác động đến 5 - 7 cơ quan khác nhau trong cơ thể.

"Có lẽ hiếm có nơi nào như nước ta giá rượu rất rẻ, mua rất sẵn, dễ tiếp cận, ai cũng mua được ngay cả đứa trẻ, mua vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nhận thức về tác hại rượu bia với sức khỏe của người dân chưa cao nên việc kiểm soát tác hại của nó rất khó", TS Trương Đình Bắc nói.
 

Rượu - tác nhân gây ung thư như thế nào?

TS Trương Đình Bắc cho rằng, người dân không nên thử uống rượu hay thuốc lá, thử là quen dần. Khi đã uống rượu rồi thì cũng không nên lạm dụng bởi lá gan khỏe mạnh của cơ thể chỉ thải độc được 2 đơn vị rượu/ngày.

WHO quy định một đơn vị cồn bằng 10g cồn nguyên chất, tương đương với 3/4 chai bia 330ml (5%), một ly rượu vang 100 ml (13,5%), một cốc bia hơi 330 ml, hoặc một chén rượu mạnh 30ml (40%). Nếu uống quá chén thì sức thải qua gan của cơ thể sẽ hạn chế rất nhiều, gan càng làm việc nhiều, nguy cơ ung thư gan, xơ gan càng tăng.

Giải thích thêm cơ chế gây bệnh ung thư do rượu bia, TS Trần Thanh Hương, Viện phó Viện Nghiên cứu Ung thư, Bệnh viện K Trung ương cho hay: Rượu chuyển hóa thành acetaldehyde - một chất gây ung thư. Khi vào cơ thể, dưới tác dụng của enzym alcohol dehydrogenase, rượu được ôxy hóa thành acetaldehyde - một chất gây ung thư bằng cách gây tổn thương gene.

Uống rượu làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, làm tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên.

Rượu bia làm tăng mức độ estrogen và hoạt hóa các thụ thể của yếu tố tăng trưởng giống insulin, từ đó kích hoạt sự sinh sôi của các tế bào tuyến vú dẫn đến ung thư vú. Rượu gây xơ gan, tổn thương tế bào gan, từ đó dẫn tới ung thư gan. Rượu tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các chất gây ung thư thấm vào cơ thể như hút thuốc.

“Đặc biệt, rượu làm thay đổi chuyển hóa của folate, sự kém hấp thu folate gây trở ngại cho quá trình methyl hóa ADN, từ đó dẫn tới ung thư. Rượu kích thích cơ thể sinh ra các phân tử hoạt tính cao; các phân tử này thường gây tổn hại ADN của tế bào dẫn tới ung thư”, TS Trần Thanh Hương nhấn mạnh.

Để phòng ngừa bệnh, các chuyên gia cho rằng, không có một ngưỡng uống rượu bia nào được coi là an toàn vì thế, tốt nhất người dân không nên uống rượu bia, nếu uống thì nên có giới hạn. Để giảm thiểu tối đa tác hại của rượu bia đến sức khỏe, nam/nữ giới khỏe mạnh không nên uống quá 2 đơn vị cồn một ngày.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm