Chủ nhật, 17/02/2019 08:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghiệp mua huyết thanh ngựa chửa

27/03/2012, 11:08 (GMT+7)

Từ máu của con ngựa ngửa, chiết xuất ra kích dục tố chữa bệnh vô sinh, chậm sinh cho các loại gia súc như bò, lợn.

Ông Phan Ngọc Minh kể với chúng tôi rằng hầu như tất cả các thuốc của người đều được bào chế hay thử nghiệm trên con ngựa. 

>> Nghề thu gom…nước tiểu phụ nữ có thai

 

1.

Các cường quốc đều có những phòng thí nghiệm bí mật chuyên nghiên cứu chiến tranh sinh học, chống chiến tranh sinh học. Ở các vùng cấm đó có những mầm bệnh tối nguy hiểm, cách giải độc chúng người ta cũng phải dùng ngựa để kiểm tra kết quả. Con ngựa quý thế nên cách đây đã lâu, hồi người ta định cho Trại ngựa Bá Vân (nay là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi miền núi, ở Sông Công - Thái Nguyên) giải thể, ông hốt hoảng đến tận nhà riêng của các vị lãnh đạo ngành thuyết phục về giá trị to lớn của con ngựa. Trung tâm nghiên cứu duy nhất về ngựa của Việt Nam thoát cửa tử. Những vó ngựa lại được dịp tung tẩy trên thảo nguyên…

Liều thuốc chỉ vài chục ngàn ra con bê cả vài chục triệu

Từ máu của con ngựa ngửa, ông Minh và đồng sự đã chiết xuất ra kích dục tố PMSG đặc biệt hữu hiệu khi dùng chữa bệnh vô sinh, chậm sinh cho các loại gia súc như bò, lợn. Nó thúc đẩy sự phát triển đồng thời nhiều nang trứng, rụng trứng đồng thời là cơ sở của sự mắn đẻ trong mỗi lứa của vật nuôi. Để có được loại thuốc quý này, quân của ông Minh hằng đêm chong mắt chầu chực ở làng mổ ngựa Bình Đà (Thanh Oai, Hà Nội). Mỗi ngày mấy lò mổ ở đây "đưa lên thớt" chừng dăm bảy chục con ngựa. Người ta thọc tay trực tiếp vào tử cung ngựa, thăm khám xem con nào có thai trong khung tuổi từ 60 -120 ngày thì mới lấy máu - nguồn nguyên liệu tối quan trọng sản xuất ra hóc môn PMSG.

Máu phun ra được hứng trực tiếp vào một thùng chứa dung dịch chống đông, đem xử lý gạn bỏ hồng cầu, giữ lại huyết thanh rồi đem đông đá. Một lượng huyết thanh nhỏ được tiêm qua da chuột bạch để thử hiệu giá nếu hiệu giá tốt thì đem vào tách chiết PMSG còn không phải đổ bỏ. Nhiều lô thai ngựa đẹp mà hiệu giá rất kém thậm chí không có hiệu giá do ngựa vào lò mổ thường bị bỏ bê, trầm cảm nặng. Gần đây, nghiệp mổ ngựa cung cấp cho các quán phở… bò ở Bình Đà dần tàn lụi, ông Minh lại tìm đến Trại ngựa Bá Vân và những địa phương, đơn vị có nhiều ngựa để đặt hàng huyết thanh. Mỗi con ngựa chửa lấy 2 lít máu, cứ 10 ngày khai thác một lần.

Thứ nguyên liệu đỏ đọc quý giá ấy được chở gấp về Cty Công nghệ Y sinh Hòa Lạc chiết xuất rồi thuê làm thành phẩm ở Xí nghiệp thuốc Thú y Trung ương. Ông Minh thủng thẳng: “Con bò sữa không đẻ con được phải bán loại thành bò thịt, giá cực rẻ mạt chỉ dăm bảy triệu đồng. Có những người chuyên đến các lò mổ mua những loại bò thải này về dùng thuốc kích dục tố của tôi điều trị, nếu thành công được một con bê, được vài ngàn lít sữa trên chu kỳ, lãi gấp chục lần gốc. Khoảng 15-20% lợn bố mẹ ở ta chậm sinh sản, tiêm kích dục tố vào là đẻ, tiết kiệm được 15 ngày chăn nuôi, 30 kg thức ăn trong khi mua một ống thuốc chỉ hơn 20.000 đ. Giá trị kinh tế cho nhà khoa học gần như không có gì nhưng giá trị kinh tế cho cả triệu người chăn nuôi là rất lớn”.

2.

Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Nhật Bản, ở trong vùng ảnh hưởng phóng xạ sau sự cố nổ nhà máy điện hạt nhân Fukushima hầu hết vật nuôi đều nhiễm xạ trừ con thỏ. Thỏ có một kết cấu da rất đặc biệt, chống đỡ rất tốt với nhiễm xạ nên có thể tận dụng để bào chế nhiều loại thuốc với những chức năng khác nhau. Bước đầu phía đối tác Nhật đặt hàng Việt Nam xuất 1 triệu con thỏ để lấy da, nếu đảm bảo được số lượng cung cấp đủ lớn có thể họ sẽ xây ngay nhà máy chế biến tại Bắc Ninh.

Buồn thay, nghề nuôi thỏ ở Việt Nam đang kém phát triển mà một trong những nguyên nhân là do sinh sản kém. Người ta gửi 5 con thỏ giống đến cho ông Minh thăm khám, kiểm tra thì chỉ 1 con tinh trùng có hoạt lực còn lại đều kém. Đó chính là nguyên nhân vì sao thỏ đực nhảy mãi mà thỏ cái không chửa. Tinh trùng khỏe phải hoạt động mạnh, đi thẳng đến trứng như những hàng kiêu binh xung trận mới có tác dụng làm trứng thụ thai. Sau khi điều trị bằng kích dục tố từ huyết thanh ngựa chửa PMSG những chàng thỏ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ truyền giống.

Lợn mắn đẻ nhờ kích dục tố

Gần đây, thuốc PMSG của nội bị thuốc của Trung Quốc với giá bán rẻ chỉ bằng 2/3 chèn ép mãnh liệt, nhiều chủ trại ham rẻ mua về tiêm. Ông Minh còn nhớ mãi cuộc điện thoại giữa đêm hôm khuya khoắt của một nông dân phía Nam với giọng chực khóc: “Bác ơi, cứu cháu với, cháu trót dại mua hóc môn lậu về tiêm, kết quả là có kích thích lợn giống nhảy nhiều, nhảy hăng nhưng trứng chẳng đậu. Lợn mà không sinh sản được thì cháu cũng sạt nghiệp mất”. Ông Minh lại tận tình gỡ rối tình huống khẩn. Hay như mới đây, Giám đốc Trung tâm Giống gia súc Hải Dương Nguyễn Ngọc Thái cầu viện đến chế phẩm PMSG của ông Minh để cứu cho 100 lợn đực có những con tinh không đều, hoạt lực yếu. Sau điều trị, 80-90% lợn đã khôi phục “bản lĩnh đàn ông”, làm cho lợn cái sòn sòn đẻ.

3.

Tóc bạc, da mồi vị đại tá hồi hưu hưởng lương tướng, con gái, con rể đều là giáo sư, phó giáo sư, kinh tế không đến nỗi nào nhưng cái nghiệp nghiên cứu, sáng chế dường như đã ngấm vào xương cốt trong ông. Ông bảo rằng mình lập Cty không hẳn vì tiền bởi tất tật các công đoạn từ trang thiết bị máy móc đến kiểm tra, kiểm nghiệm, đông khô, đóng gói, thị trường ông gần như đều phải thuê gia công những nơi có điều kiện. Hầu như doanh số bán hàng hiện tại của Cty chỉ đủ duy trì bộ máy nhưng chừng nào nông dân vẫn cần ông vẫn tiếp tục.

"Tôi không muốn dân ta làm nô lệ về công nghệ. Nếu mỗi nhà khoa học cả một đời mình chỉ cần nghĩ ra một thứ gắn với đời sống, sản xuất thì đất nước ta sẽ phát triển biết bao", cựu đại tá Phan Ngọc Minh.

Ở tuổi tám mươi, ông lão còn đau đáu với ba dòng sản phẩm. Thứ nhất là dòng dinh dưỡng cho người già, trẻ con suy dinh dưỡng bằng viên axit amin bào chế từ ngựa. Đây là một sáng chế từ rất lâu của ông Minh. Trước, tỷ lệ phi công ta bị cắt bay (không được bay do không đảm bảo sức khỏe) cỡ 15% nhưng sau khi dùng viên đạm thủy phân tỷ lệ đó rút xuống chỉ còn 2-3%. Trước, bộ đội ta vượt Trường Sơn dính sốt rét, thiếu dinh dưỡng đánh gục cả loạt, những viên đạm thủy phân giúp cho họ hồi sức nhanh chóng lại chắc tay súng lên đường… Dòng sản phẩm thứ hai là các loại kích dục tố cho động vật. Dòng sản phẩm thứ ba chuyên cho hệ miễn dịch.

Mơ ước cả đời của ông Minh là xây dựng một Trung tâm nghiên cứu và sản xuất kích dục tố mà không cần lệ thuộc vào nước ngoài. Mơ ước đó của ông lão đã 80 tuổi với số vốn còm cõi, với nhân lực hạn chế xem ra còn lâu mới thành hiện thực.

Chuyện cũ kể rằng, trước có một đối tác Nhật Bản đề nghị với Việt Nam bán cho họ HCG ở dạng thô trong thời hạn 10 năm. Biên bản ghi nhớ đã ký nhưng khi ông tinh chế được HCG, gửi mẫu sang với giao ước muốn hợp tác cùng sản xuất thì họ lặng lẽ rút lui. Tinh chế hóc môn chính là công đoạn hái ra tiền mà các nước phát triển muốn giữ khư khư không hề muốn chia sẻ. 

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận