Thứ bảy, 24/08/2019 02:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngộ độc đồ hộp cực kỳ nguy hiểm

19/03/2014, 08:58 (GMT+7)

Ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đóng hộp khá hiếm nhưng đôi khi nó lại cực kỳ nguy hiểm. Có thể ngộ độc do chì.

* Xin hỏi, những thực phẩm đóng hộp được sản xuất từ khi nào, nếu dùng thường xuyên có hại gì không? Làm sao tránh được ngộ độc do đồ hộp?

Nguyễn Xuân Hợp, An Lão, Hải Phòng

Đóng hộp là một phương thức để bảo quản thực phẩm bằng cách chế biến và xử lý trong môi trường thiếu không khí. Phương pháp này lần đầu tiên được sử dụng cho quân đội Pháp phát minh bởi Nicolas Appert.

Ảnh minh họa

Ông sinh ngày 17 tháng 11 năm 1749 và mất ngày 3 tháng 6 năm 1841. Ông được mệnh danh là "cha đẻ của ngành đồ hộp". Năm 1800, Napoleon Bonaparte đã hứa thưởng 12.000 franc cho ai đề xuất cách bảo quản thực phẩm cho quân đội lúc đang hành quân. Sau nhiều năm làm thí nghiệm, Appert đã đệ trình sáng chế của mình và đã đoạt giải năm 1810.

Năm 1811, ông cho xuất bản cuốn "Cách bảo quản các sản phẩm động vật và rau quả trong nhiều năm". Đây là cuốn sách đầu tiên viết về các phương pháp bảo quản thực phẩm. Dòng họ Appert đã trở thành nhà kinh doanh đồ hộp thương mại đầu tiên trên thế giới.

Phương pháp bảo quản đồ hộp này được sáng chế gần 100 năm trước khi Louis Pasteur chứng minh phương pháp khử trùng bằng nhiệt. Appert đã đăng ký sáng chế của mình và đã lập một cơ sở kinh doanh nhiều loại thực phẩm đóng hộp.

Ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đóng hộp khá hiếm nhưng đôi khi nó lại cực kỳ nguy hiểm. Có thể ngộ độc do chì. Nguy cơ ngộ độc chì ở trẻ em cao hơn người lớn vì trẻ em nhạy cảm cao hơn với chì. Ngộ độc chì ở trẻ em có thể làm tổn thương não nghiêm trọng, làm chậm phát triển trí tuệ, thậm chí có thể gây co giật, hôn mê.

Có thể ngộ độc do vi khuận kỵ khí Clostridium botulinum. Đây là loại vi khuẩn kỵ khí có bào tử, thường có trong thức ăn đóng hộp, để lâu ngày. Biểu hiện ngộ độc thường sau khi ăn từ 2 giờ đến 48 giờ, có các dấu hiệu như buồn nôn, nôn, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, người bệnh khó thở và hôn mê.

Nếu không được điều trị và xử lý kịp thời tỷ lệ tử vong rất lớn. Có thể giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm đóng hộp theo lời khuyên của các chuyên gia như sau: Nên dùng những loại đồ hộp có lượng acid thấp (đậu, nấm, thịt bò, cá, hạt ô liu...). Không dùng những đồ hộp đã bị bóp méo hoặc bị thủng, bị trương phồng. Đồ hộp đã mở cần dùng hết, không hết nên bỏ đi hoặc cất vào tủ lạnh có nhiệt độ thấp dưới 7oC.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận