Tại Hội nghị phòng chống ngộ độc thực phẩm do Chi cục VSATTP, Sở Y tế TP HCM tổ chức mới đây cho thấy, số vụ ngộ độc thực phẩm tại TP.HCM trong những năm qua tuy có giảm về số lượng vụ nhưng số người bị ngộ độc lại có chiều hướng tăng cao.
Nếu như năm 2009, TP có 20 vụ với số người bị ngộ độc thực phẩm là 1.001 người; năm 2010 có 734 người bị cấp cứu trong 13 vụ thì chỉ trong 7 tháng đầu năm 2011 đã có tới 628 người cấp cứu trong 5 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể. Suốt 6 tháng đầu năm 2011 không có vụ ngộ độc thực phẩm dù thời tiết nóng ẩm, nhưng chỉ trong 3 tuần của tháng 7 đã có đến 5 vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng xảy ra.
Cùng với các nguyên nhân do tình hình biến đổi khí hậu, xuất hiện nhiều thực phẩm có hóa chất gây ngộ độc thực phẩm, tác nhân gây nên ngộ độc thực phẩm đã có sự thay đổi, ngộ độc do vi sinh có chiều hướng giảm, ngộ độc do độc tố tự nhiên tăng lên thì nguyên nhân sâu xa và trực tiếp vẫn là ý thức trách nhiệm các DN sản xuất, chế biến thức ăn sẵn còn kém.
Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2011 đã phát hiện 250/530 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), đình chỉ 11 cơ sở và tạm ngưng hoạt động đối với 16 cơ sở khác. Đáng chú ý, có 85/105 bếp ăn tập thể vi phạm VSATTP (chiếm tỷ lệ 81,6%), đình chỉ 10 cơ sở. Theo Chi cục VSATTP thành phố, tình trạng đáng báo động VSATTP nhất hiện nay vẫn là bếp ăn tập thể và suất ăn sẵn vì chỉ riêng 7 tháng đầu năm 2011 đã xảy ra 5 vụ ngộ độc với tổng số 628 người bị ngộ độc.
Trước thực trạng trên, Trong thời gian tới, Chi cục VSATTP TPHCM sẽ phối hợp với Ban quản lý KCN-KCX xây dựng mô hình bếp ăn tập thể đạt chuẩn tại các KCN-KCX. Đồng thời, Chi cục VSATTP sẽ chủ động giám sát chất lượng, VSATTP đối với các cơ sở thực phẩm chế biến, phụ gia…để hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm. Đồng thời Chi cục VSATTP cũng nhắc nhở người dân chú ý nhãn hiệu, địa chỉ sản xuất và hạn sử dụng khi đi mua thực phẩm.