Thứ sáu, 22/06/2018 11:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngô lai chịu hạn ở Thái Nguyên

27/06/2014, 08:21 (GMT+7)

VN 8960 đã được nhiều bà con nông dân trong cả nước biết đến. Ngoài năng suất, đặc tính nổi trội nhất của VN 8960 là khả năng chịu hạn cực kỳ tốt.

Ngô lai chịu hạn ở Thái Nguyên

Với mục tiêu ứng dụng nhanh giống ngô mới có năng suất, chất lượng tốt, khả năng chống chịu cao từ đó khuyến cáo cho bà con nông dân áp dụng tiến bộ KHKT mới, Trạm Khuyến nông huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) đã phối hợp với Cty Tư vấn & Đầu tư phát triển ngô, UBND xã Tràng Xá thực hiện mô hình trình diễn giống ngô lai VN 8960. Quy mô của mô hình đạt 0,5 ha trên đất đồi dốc với khoảng cách trồng 65 x 30 cm.

VN 8960 đã được nhiều bà con nông dân trong cả nước biết đến. Ngoài năng suất, đặc tính nổi trội nhất của VN 8960 là khả năng chịu hạn cực kỳ tốt. Ở những nơi điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt nhất của Việt Nam, VN 8960 đã chứng tỏ sự thích nghi về mặt sinh học cao vượt trội các giống khác khi không có tưới nước bổ sung hoặc gặp hạn hán.

Phó trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Võ Nhai, ông Phạm Xuân Thái cho biết: “Qua theo dõi chúng tôi thấy giống ngô lai VN8960 có thời gian sinh trưởng 105 ngày, ngắn hơn giống đối chứng khoảng 10 ngày. Bản lá VN 8960 rộng chứng tỏ có khả năng quang hợp tốt. Bông cờ của nó có số nhánh trên bông nhiều, bông to đảm bảo quá trình thụ phấn được tốt hơn.

VN 8960 là giống ngô lai đơn chịu hạn thuộc nhóm có thời gian sinh trưởng trung bình sớm, vụ HT 85 - 90 ngày; vụ XH 115 - 120 ngày; vụ ĐX 110-125 ngày. Hạt vàng đá, màu vàng cam đẹp, đáp ứng thị hiếu người tiêu thụ. Khi chín lá bi vàng nhưng thân và lá vẫn xanh. Chịu hạn rất tốt, lá bi mỏng và bọc kín bắp. Năng suất từ 7 - 9 tấn/ha, ổn định ở các mùa vụ và các vùng sinh thái.

Về khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh chúng tôi thấy ngô VN 8960 có khả năng thích ứng tốt, chống chịu được sâu bệnh hại. Thân cây to, cứng bộ rễ chân kiềng phát triển khỏe nên khả năng chống hạn, chống đổ rất tốt.

Đặc biệt trong giai đoạn cây trỗ cờ phun râu gặp điều kiện thời tiết khô hanh, độ ẩm không khí dưới 55% nhưng giống ngô lai VN 8960 vẫn cho tỷ lệ kết hạt rất cao”.

Về năng suất trên thực địa, theo đại diện của Trạm khuyến nông Võ Nhai giống VN8960 với chiều dài bắp, số hàng trên bắp, số hạt trên hàng nhiều hơn giống đối chứng.

Hạt đóng kín bắp, sâu cay, đường kính lõi nhỏ nên đạt 68,9 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng và các giống địa phương đang trồng phổ biến trong vùng. Năng suất đó chưa phải là thực sự cao so với tiềm năng của VN 8960.

Dù chỉ đạo mô hình đã yêu cầu bà con tham gia thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật khuyến cáo, tuy nhiên với phong tục, tập quán SX ở đây còn hạn chế nên khâu chăm sóc nhất là mật độ cây chưa được đảm bảo.

Khảo sát ý kiến của các hộ nông dân tham gia mô hình hầu như ai cũng ưa chuộng VN 8960 bởi khả năng chịu hạn, chống đổ tốt, chỉ nhiễm nhẹ sâu bệnh hại và nhất là năng suất lại khá.

Từ thực tế mô hình, Trạm Khuyến nông huyện Võ Nhai đã đề nghị Cty Tư vấn & Đầu tư phát triển ngô tiếp tục quan tâm triển khai thêm các điểm mô hình trình diễn giống VN 8960 trong các vụ, các năm sau để đánh giá được tiềm năng năng suất thực tế của giống. UBND huyện Võ Nhai chỉ đạo đưa giống ngô VN 8960 vào cơ cấu giống ngô lai của huyện làm phong phú thêm chủng loại giống ngô tại địa phương.

VÂN ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận