Thứ năm, 25/04/2019 09:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngô lai chịu hạn VN 8960 trên đồi núi Khánh Sơn

11/03/2014, 16:11 (GMT+7)

Dù không mưa nhiều ngày nhưng giống ngô này vẫn phát triển tốt, lá xanh từ dưới lên trên, mật độ cây sống cao, trái bắp to, hạt đầy.

Ngô lai chịu hạn VN 8960 trên đồi núi Khánh Sơn
Ông Nguyễn Hữu Đức, Chuyên viên Phòng Dân tộc Khánh Sơn thăm ruộng ngô lai VN 8960

Lần đầu tiên được trồng thử nghiệm trên đồi núi huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hoà nhưng giống ngô lai chịu hạn VN 8960 của Cty CP Giống cây trồng Nha Hố đã thể hiện khả năng chịu hạn và cho năng suất vượt trội, được người dân nơi đây đánh giá rất cao.

Trong vụ hè thu 2013, lần đầu tiên gia đình ông Mấu Bảy, thôn Liên Hòa, xã Sơn Bình, Khánh Sơn vụ hè thu 2013 được phòng dân tộc cấp không cho 15kg ngô giống VN 8960 để về gieo trồng trên diện tích 0,7 ha trên đất đồi dốc, thấy giống ngô mới chưa sản xuất bao giờ nên ông Mấu Bảy  cũng hơi lo lắng bởi không biết giống ngô này có chịu được điều kiện khí hậu khắc nghiệp ở vùng đồi núi này không.

Ông Mấu Bảy cho biết: Do phụ thuộc vào nước mưa nên hàng năm tháng 6 khi bắt đầu có mưa bà con mới xuống giống. Sau đó nếu mưa đều thì cây trồng phát triển được  còn nắng hạn kéo dài thì coi như thất thu. Điều ông Mấu Bảy lo lắng do lần đầu tiên sử dụng giống ngô lai VN 8960 để gieo trồng và nỗi lo càng tăng lên bởi thời tiết năm 2013 mưa ít.

Thế nhưng điều ông Mấu Bảy lo sợ không có thu hoạch đã không xảy ra, dù không mưa nhiều ngày nhưng giống ngô này vẫn phát triển tốt, lá xanh từ dưới lên trên, so với các giống ngô khác trước đây ông gieo trồng tốt hơn hẳn, mật độ cây sống cao, trái bắp to, hạt đầy do vậy năng suất cao hơn hẳn các giống khác. Cuối vụ, với 0,7ha bắp ông Mấu Bảy thu được 4,9 tấn, cao hơn các giống ngô khác từ 30 – 40%.

Cũng như ông Mấu Bảy, gia đình ông Mấu An, xã Ba Cụm Bắc, huyện Khánh Sơn vụ hè thu 2013 lần đầu tiên trồng giống ngô lai VN 8960 trên đất đồi dốc với diện tích 1ha, dù kỹ thuật chăm sóc còn nhiều hạn chế so với người dân dưới các huyện đồng bằng và lại phụ thuộc vào lượng mưa nhưng năng suất vẫn đạt trên 7 tấn cao hơn hẳn những giống ngô khác mà ông đã từng trồng trước đây. Còn ông Mấu Xuân Thuỷ lần đầu tiên trông giống ngô chịu hạn này cho năng suất gần 8 tấn/ha.

Theo ông Nguyễn Hữu Đức, Chuyên viên Phòng Dân Tộc Khánh Sơn cho biết, do phụ thuộc vào nước trời những diện tích đất canh tác của bà con không có hệ thống thuỷ lợi và trên đồi dốc thì chỉ gieo trồng được 1 vụ/năm, thời điểm xuống giống thường từ tháng 6 hàng năm khi bắt đầu có mưa. Nếu năm nào có mưa thì cây trồng phát triển tốt, năm nào ít mưa thì bà con thất thu. Do vậy các loại cây trồng được bà con lựa chọn phải là giống chịu hạn tốt.

Bên cạnh đó tập quán của bà con đồng bào dân tộc thường chỉ gieo trồng hạt giống xuống rồi để cho cây tự phát triển lượng phân bón rất ít, do vậy giống ngô lai VN 8960 lần đầu tiên được trồng tại địa phương trên đất đồi dốc mà cho năng suất cao như vậy bà con ai cũng rất mừng, bà con nơi đây mong muốn tiếp tục được cấp giống ngô này để sản xuất.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận