Thứ hai, 16/07/2018 09:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngô lai C.P. 501 trên cánh đồng mẫu lớn

02/09/2013, 15:31 (GMT+7)

Cánh đồng mẫu lớn lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk được chọn xây dựng tại thôn Hiệp Thành, xã Quảng Hiệp (huyện Cư M’Gar) với giống ngô lai C.P. 501.

Cánh đồng mẫu lớn lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk được chọn xây dựng tại thôn Hiệp Thành, xã Quảng Hiệp (huyện Cư M’Gar) với giống ngô lai C.P. 501 do Công ty TNHH Hạt giống C.P. Việt Nam cung cấp.

Vừa qua, đơn vị cung ứng giống đã phối hợp với UBND huyện Cư M’Gar, cùng các sở, ban ngành của tỉnh Đăk Lăk tổ chức hội thảo đánh giá mô hình này.

Đây là giống bắp lai mới đã được Bộ NN-PTNT công nhận tạm thời để đưa ra SX thử trên diện rộng. Tại hội thảo, ông Nguyễn Thọ Sơn- Phó chủ tịch UBND huyện Cư M’Gar cho biết: Trong SXNN, huyện Cư M’Gar có lợi thế lớn đối với cây ngắn ngày, đặc biệt là SX cây bắp (ngô). Hàng năm, diện tích gieo trồng cây bắp trên địa bàn huyện này đạt khoảng 10.000 ha.

Ngô lai C.P.501 trên cánh đồng mẫu lớn

Để từng bước hướng nông dân đi vào thâm canh cây bắp, nâng hiệu quả kinh tế trong SX, huyện Cư M’Gar đã chọn cây bắp để xây dựng mô hình CĐML đầu tiên trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk với diện tích 30 ha, có 32 hộ tham gia.

“Sau khi chọn địa điểm ở xã Quảng Hiệp, chúng tôi đã tổ chức đẩy mạnh tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nông dân. Tiếp đến, cả hệ thống chính trị từ cấp huyện đến cấp xã dốc toàn lực huy động bà con nông dân tham gia xây dựng mô hình. Khi lòng dân đã thông, chúng tôi tổ chức họp bà con nông dân, thành lập tổ hợp tác SX CĐML để hình thành bộ máy vận hành trong quá trình SX.

Các hộ tham gia mô hình được Công ty TNHH Hạt giống C.P. Việt Nam hỗ trợ 100% hạt giống, đồng thời còn được kỹ sư của đơn vị cung ứng giống hướng dẫn quy trình trồng và chăm sóc cây ngô lai C.P.501”, ông Nguyễn Thọ Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, thông qua quá trình SX trên CĐML với giống ngô lai C.P. 501, bà con nông dân địa phương đã có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích, đặc biệt về kỹ thuật chăm sóc ngô để “bắt” cây ngô cho năng suất cao.

Ông Nông Công Oaùnh, Tổ trưởng Tổ hợp tác SX Hiệp Thành cho biết thêm: “Gia đình tôi trồng 5 sào bắp giống C.P. 501. Theo quy trình kỹ thuật do các kỹ sư của công ty cung ứng giống hướng dẫn, tôi gieo bắp với mật độ 70 x 25 cm. Trỉa mỗi hốc một hạt, mỗi héc ta sẽ cho khoảng 57.000 cây bắp.

Qua theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây ngô tôi thấy giống ngô C.P.501 rất thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương. Hạt giống ngô C.P.501 cho năng suất 12 -14 tấn/ha, thời gian sinh trưởng 95 - 105 ngày.

Cây có độ đồng đều cao, bộ lá gọn, đứng, xanh bền đến khi thu hoạch. Cây to, khỏe, chống đổ ngã và chịu hạn tốt. Khả năng thích ứng rộng trên nhiều loại đất. Trái to, nhiều hàng hạt, hạt màu cam đẹp, áo bi bao kín”. Theo tính toán của ông Oaùnh, trồng một ha C.P.501, trừ chi phí còn lãi được 16 - 17 triệu đồng.

Tại hội thảo, ông PitchayaKorn Suwana - Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Hạt giống C.P. Việt Nam cho hay: “Chúng tôi là đơn vị đầu tiên đưa vào thị trường Việt Nam bộ giống bắp lai gồm các giống: 888, C.P 3Q, C.P 333, C.P A88 và nay có thêm giống C.P.501.

Hội thảo đầu bờ tại thôn Hiệp Thành, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’Gar

Với mục tiêu đưa những giống bắp lai có năng suất cao, chất lượng tốt vào SX, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, để nâng cao đời sống của bà con nông dân, Công ty chúng tôi sẽ không ngừng nghiên cứu để tìm ra những hạt giống tốt nhất đưa đến với bà con nông dân với mục tiêu làm tăng giá trị kinh tế trên cùng diện tích”.

Tại buổi hội thảo, các cán bộ ngành nông nghiệp tỉnh Đăk Lăk, cũng như đông đảo bà con nông dân trên địa bàn xã Quảng Hiệp đánh giá cao về giống ngô lai C.P.501. Nhiều bà con mong muốn đơn vị cung ứng giống khảo nghiệm trên nhiều chân đất, nhiều địa phương và có bảo hành, bảo hiểm giống để họ yên tâm SX.

Công ty TNHH Hạt giống C.P. Việt Nam đã đề nghị bà con nông dân trong thời gian tới khi mua hạt giống phải đến đúng địa chỉ để mua cho đúng loại hạt giống và công ty cũng đã làm bao bì để chống hàng giả, hàng nhái để đảm bảo chất lượng hạt giống khi sử dụng.

Ông Nguyễn Thọ Sơn khẳng định: “Trong thời gian tới chúng tôi xây dựng vùng nguyên liệu bắp thông qua việc liên kết bốn nhà. Việc thực hiện thành công mô hình CĐML sẽ tạo thuận lợi cho chúng tôi thực hiện nhiệm vụ trên. Huyện Cư M’Gar cũng sẽ chỉ đạo cho các xã, thị trấn, các cơ quan liên quan tập trung nhân rộng mô hình CĐML trên toàn địa bàn huyện”.

“Việc xây dựng CĐML là cụ thể hóa chủ trương xây dựng vùng SX hàng hóa tập trung gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Đây cũng là một giải pháp quan trọng lâu dài góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở huyện Cư M’Gar nói riêng và tỉnh Đăk Lăk nói chung”, ông Phan Hùng Cường- Phó trưởng Phòng Trồng trọt, Sở NN-PTNT tỉnh Đăk Lăk.

NGỌC THĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận