Thứ tư, 22/05/2019 03:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngô lai LVN 092 chịu hạn

07/07/2015, 10:28 (GMT+7)

Ưu điểm của LVN 092 là chiều cao đóng bắp khá thấp, bộ rễ chân kiềng, cây khỏe nên chống đổ khá tốt. 

Ngô lai LVN 092 chịu hạn
Giống ngô lai đơn LVN 092 tại xã Hòa Mạc

Cùng với nhiều "gương mặt" đã có chỗ đứng trong bộ giống ngô lai dành cho vùng núi phía Bắc như LVN 152, LVN 885…, giống ngô lai đơn LVN092 của Viện Nghiên cứu Ngô là tên tuổi mới nổi bật với khả năng chịu nóng, chịu hạn.

Vụ xuân hè 2015 là vụ thứ hai, giống ngô lai đơn LVN 092 được Viện Nghiên cứu Ngô phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Lào Cai thử nghiệm đưa vào SX tại một số chân đất vùng núi có truyền thống khô hạn tại huyện Văn Bàn.

Mới “chân ướt chân ráo” đặt chân tới xã Hòa Mạc (Văn Bàn) SX thử với diện tích 1 ha, LVN 092 đã phải căng sức chống đỡ với thời tiết hạn, nắng nóng kỷ lục.

Theo anh Phan Văn Tâm, cán bộ khuyến nông xã Hòa Mạc, ngay từ đầu vụ, với đặc thù đất đồi dốc, hạn nặng kéo dài đã khiến khoảng 210 ha ngô toàn xã mới gieo bị chết với tỉ lệ khá cao.

Vào đúng giai đoạn ngô phun râu thụ phấn, các đợt nắng nóng kỷ lục tại miền Bắc với nhiệt độ lên tới 40 độ C, kết hợp gió Lào đã khiến nhiều diện tích ngô, nhất là các giống ngô lai có nguồn gốc nhập ngoại bị hiện tượng lép hạt, tỉ lệ đóng hạt/bắp không đều, thậm chí một số bắp thậm chí không kết hạt do bị chết phấn.

“Mới vụ đầu SX thử mô hình, lại gặp thời tiết bất thuận nên tôi lo lắm, nghĩ chắc sẽ phải thu toàn ngô lép. Tuy nhiên đến thời điểm này, kết quả mô hình cho thấy khả năng chịu nóng, chịu hạn của giống LVN 092 rất bất ngờ”, anh Tâm cho biết.

Tại mô hình ở xã Hòa Mạc, kết quả vụ xuân hè cho thấy tỉ lệ chết vì hạn đầu vụ của giống LVN 092 không đáng kể, ngô ra bắp và đóng hạt chắc đều mặc dù gặp nắng nóng giai đoạn trỗ cờ, năng suất ước đạt hơn 7 tấn/ha.

Ưu điểm của LVN 092 là chiều cao đóng bắp khá thấp, bộ rễ chân kiềng, cây khỏe nên chống đổ khá tốt. Bắp của LVN 092 rất kín đầu bi, không bị thấm nước vào bắp gây thối hạt nếu gặp mưa vào cuối vụ.

“Thay vì xu hướng chỉ chăm chăm chạy theo năng suất như trước đây, chủ trương của chúng tôi là đi sâu vào việc tạo ra các giống có năng suất cao nhưng phải ổn định, có khả năng chống chịu siêu việt”, TS Vàng tiết lộ.

Anh Vũ Xuân Huynh, một chủ đại lý kinh doanh ngô giống cấp I tại TP Lào Cai nhận xét: Không chỉ riêng giống ngô LVN 092, điểm nổi bật chung của các giống ngô “Made in Việt Nam” là khả năng chịu bất lợi thời tiết rất tốt. Năng suất mặc dù thua một chút so với các dòng ngô lai của các tập đoàn nước ngoài nhưng các giống ngô Việt Nam lại ổn định hơn giữa các vụ, ít trồi sụt năng suất.

Một số giống ngô của các Cty nước ngoài mặc dù năng suất rất cao, nhưng gặp nắng hạn lại thường bị hiện tượng chết phấn, tỉ lệ đóng hạt/bắp không đều, đặc biệt là hiện tượng ra nhiều bắp chét cùng một lúc.

“Do ổn định năng suất, ít bấp bênh nên một số giống ngô nội như LVN 885, LVN 152, LVN 10… vẫn được bà con miền núi khá ưa chuộng, chưa kể giá giống cũng ổn định và thấp hơn so với giống ngoại từ 30 - 40%. Hiện thị phần các giống ngô nội tại Lào Cai vẫn chiếm khoảng 35%”, anh Huynh cho biết.

Theo TS Lương Văn Vàng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu ngô, trong bối cảnh thị trường giống ngô trong nước đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt với các tập đoàn nước ngoài, việc chọn tạo ra bộ giống ngô mang các đặc tính sinh học có khả năng thích nghi rộng với điều kiện khí hậu bản địa, đặc biệt là khả năng chịu hạn, chịu nắng nóng như giống LVN 092 đang là định hướng nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Ngô trong giai đoạn hiện nay.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận