Thứ hai, 24/09/2018 02:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngô lai phủ kín đồng Bắc Kạn

21/10/2010, 12:08 (GMT+7)

Việc áp dụng KHKT và đưa cây, con giống mới vào sản xuất đại trà tại tỉnh Bắc Kạn, thì cây ngô lai được đánh giá hiệu quả nhất...

Việc áp dụng KHKT và đưa cây, con giống mới vào sản xuất đại trà tại tỉnh Bắc Kạn, thì cây ngô lai được đánh giá hiệu quả nhất- ngô xuống ruộng và lên rẫy đều cho bắp to, nhiều hạt, nông dân hứng khởi đua nhau trồng.

 Trong 6 năm trở lại đây, mỗi năm Bắc Kạn có khoảng 16.000 ha ngô lai, đã góp phần cơ bản trong xóa đói giảm nghèo, vì mỗi năm cây ngô đã góp cho địa phương này khoảng 60 nghìn tấn ngô hạt, chiếm gần một nửa số lương thực có hạt của tỉnh. Khoảng 10 năm về trước, nông dân Bắc Kạn chỉ quen trồng lúa dưới ruộng, chủ yếu làm một vụ lúa mùa, còn sau mỗi vụ thu hoạch lúa, thì ruộng đất bỏ hoang suốt từ tháng 10 năm trước sang tận tháng 4 năm sau, trâu bò thả rông trên núi, người dân mải vui lễ hội, đình đám suốt mùa đông và nửa đầu vụ xuân.

 Đất trồng lúa ít, những hộ dân sinh sống nơi cửa rừng còn phá cả rừng làm thêm mùa rẫy nhưng năm nào mưa thuận gió hòa còn được thu hoạch, năm nào nắng hạn đúng lúc lúa nương trổ bông coi như mất trắng, vì vậy dù làm vất vả người dân vẫn luôn cần kề cái đói kỳ giáp hạt, tỷ lệ hộ nghèo luôn trên 50%, nhiều hộ còn bị thiếu đói từ 1 đến 3 tháng/năm.

 Trước sự báo động về an ninh lương thực, năm 1999 tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm nạn đói khi ban hành cơ chế hỗ trợ nông dân trồng cây ngô lai theo phương án: hộ dân nào trồng được 1 ha ngô lai vụ đông xuân được nhận hỗ trợ 200 nghìn đồng, ngoài ra còn được trợ cấp tiền mua giống, phân bón. Cán bộ phụ trách nông nghiệp tại các xã có trách nhiệm tập huấn và hướng dẫn (miễn phí) để nông dân nắm vững về phương pháp trồng, chăm sóc theo đúng kỹ thuật.

+ “Cây ngô lai đến với nông dân nhanh như vậy là do cơ chế hợp lý. Suốt 10 năm qua, mỗi năm tỉnh Bắc Kạn đều hỗ trợ tiền cho bà con mua hạt giống, riêng năm đầu hỗ trợ 100%, những năm tiếp theo giảm dần và đến năm 2010 chỉ còn hỗ trợ 20% tiền mua giống và cước vận chuyển. Hiện tại, cây ngô lai đã không thể thiếu trong cơ cấu cây trồng tại các nông hộ trong tỉnh Bắc Kạn”.

+ “Cây ngô lai đã thực sự trở thành hàng hóa tại 3 huyện vùng sâu: Ba Bể, Pác Nặm, Na Rì. Suốt 7 năm qua, mỗi huyện trồng hơn 2.000 ha/vụ, với năng suất cao nhất khoảng 45 tạ/ha và ngô lai đã chiếm 99% diện tích gieo trồng ngô hàng năm tại các địa phương này".

Mới đầu mô hình được thực hiện nhiều ở những cánh đồng thuận tiện cho việc trình diễn, như dọc các xã có quốc lộ 3 chạy qua: Yên Đĩnh, Thanh Bình, Hòa Mục, Cao Kỳ, huyện Chợ Mới; Cẩm Giàng, Nguyên Phúc, Lục Bình, huyện Bạch Thông và các vạt rẫy ven quốc lộ thuộc địa bàn huyện Ngân Sơn. Từ chỗ giao chỉ tiêu đến từng xã, cắt cử cán bộ khuyến nông đến từng địa bàn hướng dẫn bàn con cùng triển khai, khi các mô hình có hiệu quả, bắt đầu triển khai rộng khắp trong địa bàn tỉnh.

Lúc đầu ngô lai khó đi vào nếp sản xuất của bà con, nên mỗi xã phải có cách làm riêng thông qua các tổ chức hội, đoàn thể cơ sở, có xã thì lấy vai trò của mỗi đảng viên tại nông hộ làm tiên phong, nhờ đó cuộc vận động đưa cây ngô lai vụ xuân vào sản xuất tại Bắc Kạn đã thành công rực rỡ. Chỉ sau 5 năm, các bộ giống ngô lai như Bioseed, NK, CP... luôn được bà con trồng kín ruộng hai vụ đông xuân và hè thu, tạo ra bức thảm ngô xanh mướt, phủ kín các cánh đồng vốn bỏ hoang hóa vụ xuân trước đây.

Ưu điểm của ngô lai năng suất vượt trội so với ngô địa phương từ 2 đến 2,5 lần, với trung bình toàn tỉnh khoảng 35 tạ/ha/vụ, giá bán hiện tại khoảng 4.000/kg. Nếu chăm sóc tốt, trồng ngô cho hiệu quả tương đương lúa trên cùng diện tích, mà ngô thì ít sâu bệnh và chịu hạn vượt trội so với trồng lúa. Từ khi ngô lai đến đồng đất Bắc Kạn, đã khẳng định được vai trò trụ cột trong an ninh lương thực và xóa đói giảm nghèo tại địa phương, góp phần tăng sản lượng lương thực có hạt của tỉnh từ hơn 80 nghìn tấn năm 1999 lên khoảng 150 nghìn tấn năm 2010.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận