Thứ bảy, 23/06/2018 09:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngô lai trên đảo

10/06/2015, 06:10 (GMT+7)

Vụ ĐX 2014-2015, giống ngô lai CP 501 lần đầu được đưa vào SX ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã thuyết phục được nông dân.

Ngô lai trên đảo
Nông dân Nguyễn Giỏi bên ruộng ngô lai CP 501

Theo ông Nguyễn Văn Lê, Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, đây là lần đầu tiên giống ngô lai CP 501 có mặt trên đất đảo, nhưng đã trở thành 1 trong 2 giống ngô cho năng suất cao nhất và nó cũng đã thể hiện được tính chịu đựng với thời tiết khắc nghiệt.

Nông dân Nguyễn Giỏi (76 tuổi) ở thôn Tây xã An Hải trực tiếp trồng 500 m2 giống ngô lai CP 501 cho biết: “Vùng tui trồng giống ngô CP 501 đất rất xấu, năm nay trời không mưa, lại nắng nóng gay gắt nhưng giống ngô này vẫn trụ được. Cả vụ tui tưới có 3 lần nước, mỗi lần tưới chỉ đủ ẩm nhưng ngô vẫn phát triển tốt.

Đặc biệt, vụ này tui xuống giống muộn, đến mùng 10 tháng giêng mới tra giống, gặp ngay nắng gắt nhưng cây con rất khỏe nên vẫn lớn đều và cho năng suất cao.

Cán bộ huyện đã bẻ thử một ít trái và đếm hạt để tính năng suất, họ bảo ước tính năng suất ruộng ngô CP 501 của tui đạt 15 tấn tươi/ha, phơi khô sẽ được 11 - 12 tấn/ha”.

Nông dân Nguyễn Thị Tuân chuyên trồng ngô ở Lý Sơn cho biết thêm, từ trước đến nay người dân đất đảo đã trồng rất nhiều giống ngô, cũng có nhiều giống cho năng suất cao nhưng lại không chịu nổi gió thốc, hay bị gãy.

“Qua 1 vụ SX thử, tui thấy giống ngô CP 501 vừa cho năng suất rất cao, vừa phù hợp với thổ nhưỡng đất đảo vì từ rễ đến thân rất chắc chắn, có thể chịu được gió”, bà Tuân nhận xét. Bà Nguyễn Thị Mến, Trưởng phòng Kỹ thuật, Trung tâm KN-KN Quảng Ngãi đánh giá: “Ngô CP 501 sinh trưởng rất khỏe, thân vững, năng suất cao, chịu thâm canh”.

Đặc thù của ngành nông nghiệp ở Lý Sơn là làm gối vụ, xong vụ tỏi mới đến vụ ngô. Do đó thời điểm xuống giống ngô nhiều khi bị muộn và giai đoạn cây con gặp phải thời tiết bất lợi. Bà Mến khuyến cáo nông dân cần xác định thời gian gieo hạt cây ngô rõ ràng để đảm bảo năng suất.

“Thời tiết trên đất đảo rất khắc nghiệt nên chúng tôi luôn tìm tòi, chọn những giống cây trồng phù hợp để tránh rủi ro trong SX. Ngô lai CP 501 dù mới chỉ qua 1 vụ SX thử nhưng nông dân đã thích nên trong thời gian tới chúng tôi sẽ có kế hoạch đưa vào SX đại trà giống ngô này”, ông Nguyễn Văn Lê nói.

VŨ ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận