Thứ tư, 19/09/2018 05:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngô lai VN 8960 trên đất Bình Thuận

07/10/2014, 10:15 (GMT+7)

Ngô VN 8960 có nhiều ưu điểm: Năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, cây cứng ít đổ ngã và đặc biệt là khả năng chịu hạn tốt.

Ngô lai VN 8960 trên đất Bình Thuận
Dù hạn kéo dài nhưng giống ngô VN 8960 vẫn cho năng suất cao

Trung tâm Dịch vụ miền núi Bình Thuận vừa phối hợp với Cty CP Giống cây trồng Nha Hố tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn giống ngô lai VN 8960 tại thôn 1, xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam.

Vụ HT năm nay khô hạn kéo dài nhưng ruộng ngô nhà ông Mai Văn Dương ở thôn 1, xã Hàm Cần vẫn phát triển, cho trái bắp to, dài.

Ông Dương phấn khởi cho biết: "Do là đất rẫy, đồi dốc nên diện tích đất canh tác nhà tôi chỉ gieo trồng được 1 vụ vào mùa mưa. Năm nay nhiều giống ngô khác bị khô cháy vì thiếu nước nhưng tôi trồng VN 8960 cây vẫn phát triển tốt. Theo ước tính năng suất đạt trên 7,1 tấn/ha, cao hơn gần 1 tấn so với giống khác".

Ông Dương bắt đầu sử dụng giống ngô VN 8960 từ vụ HT 2012. Khi đó ông được Trung tâm Dịch vụ miền núi Bình Thuận hỗ trợ giống để gieo trồng.

VN 8960 có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh hơn hẳn các giống ngô trước đây ông đã từng SX trong điều kiện phụ thuộc vào nước trời. Trình độ kỹ thuật canh tác không bằng các địa phương dưới đồng bằng nhưng năng suất ngô vẫn đạt trên 7 tấn/ha.

Ông Tạ Hữu Phúc, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ miền núi Bình Thuận cho biết: "Sử dụng giống ngô nội hay ngoại để SX thì hiệu quả kinh tế vẫn là kết quả cuối cùng mà người nông dân mong đợi. Nhờ năng suất cao và giá giống thấp hơn các giống ngô ngoại nên thu nhập từ SX ngô VN 8960 cũng cao hơn.

11-10-23_ngo-li-vn-8960

Ông Phạm Hữu Thủ, Trưởng phòng Nông nghiệp, Sở NN-PTNT Bình Thuận: "Giống ngô lai VN 8960 trồng trên các chân đất ở Bình Thuận đều cho năng suất cao, thích nghi rộng; đặc biệt là khả năng chịu hạn tốt, ít bị sâu bệnh. VN 8960 đã được đưa vào cơ cấu cây trồng của tỉnh".

Theo tính toán, tổng chi phí SX 1 ha ngô VN 8960 của hộ ông Dương hết 22,642 triệu đồng, với năng suất 7,14 tấn/ha vụ này, trừ chi phí còn lãi 15,913 triệu đồng, cao hơn giống đối chứng trên 5 triệu".

Tham dự hội thảo, bà Mang Thị Hến, xã Hàm Cần cho biết: "Nhiều vụ vừa qua tôi trồng giống ngô VN 8960 thấy có nhiều ưu điểm: Năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, cây cứng ít đổ ngã và đặc biệt là khả năng chịu hạn tốt.

Trồng trên đất không chủ động nước tưới rất an tâm. Hạt ngô thương phẩm có màu sắc đẹp được thương lái ưu chuộng; độ đóng hạt mút đầu, độ phủ bao bi kín nên khi gặp mưa nhiều hạt không bị thối. Khi sắp cho thu hoạch bắp thì thân lá vẫn còn xanh, có thể tận dụng làm thức ăn cho gia súc".

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Hàm Cần chia sẻ: "Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với biến đổi khí hậu, nhất là đưa các giống cây trồng chịu hạn vào SX là việc làm cần thiết của địa phương.

Trong 2 năm qua, xã đã đưa giống ngô VN 8960 vào SX, kết quả rất tốt, hiệu quả kinh tế cao hơn các giống ngô khác".

Ông Nguyễn Minh Nhật, Phó TGĐ Cty CP Giống cây trồng Nha Hố cho biết thêm: "Bình Thuận là vùng đất có điều kiện khí hậu khô hạn, trong những năm qua Cty chúng tôi đã triển khai trồng giống ngô VN 8960 tại nhiều địa phương với nhiều loại đất và khí hậu khác nhau.

Kết quả cho thấy giống ngô này trồng ở vùng đất nào cũng thích hợp và cho năng suất cao. Vì vậy những năm qua người nông dân Bình Thuận ngày càng gắn bó với VN 8960".

MẠNH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận