Chủ nhật, 27/05/2018 05:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngô lai VN8960 trên đất Bình Thuận.

17/03/2014, 14:23 (GMT+7)

Với khí hậu khô nắng quanh năm đặc biệt là các huyện phía Bắc, do vậy việc lựa chọn những giống cây trồng chịu hạn tốt được ngành Nông nghiệp và người dân tỉnh Bình Thuận qua tâm và giống ngô lai VN8960 đã thuyết phục được người dân nơi đây. 

Giống ngô lai VN 8960 cho năng suất cao được trồng tại xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam. Do là đất rẫy đồi dốc nên diện tích đất canh tác nhà ông Mang Văn Dương ở Thôn 1, xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận mỗi năm chỉ gieo trồng được một vụ trong mùa mưa. Ông Dương cho biết: Năm ngoái nhà tôi được hỗ trợ giống ngô lai VN8960 để trồng trên rẫy đồi dốc vụ Hè thu với diện tích 0,7 ha, được hỗ trợ tôi mừng lắm vì trước đó đã có một số hộ dân trồng giống ngô VN8960 cho năng suất cao đặc biệt là khả năng chịu hạn của nó.

Sau khi nhận giống hỗ trợ, đến mùa mưa ông Dương bắt đầu làm đất để gieo trồng, dù biết trước đây là giống tốt nhưng ông Dương vẫn rất bất ngờ về khả này sinh trưởng và phát triển mạnh hơn hẳn các giống ngô trước đây ông đã từng sản xuất trong điều kiện phụ thuộc vào nước trời.

Mặc dù trình độ kỹ thuật canh tác không bằng các địa phương dưới đồng bằng nhưng năng suất ngô của ông vẫn đạt trên 7 tấn/ha, cao hơn 30% so với các giống ông Dương trồng trước đó.

Còn bà Mang Thị Hến cũng ở thôn 1, xã Hàm Cần, trong vụ Hè thu năm 2013 cũng trồng 1ha ngô VN 8960, năng suất đạt 7,5tấn/ha. Theo bà Hến, trồng giống ngô này có nhiều ưu điểm, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, cây cứng ít đổ ngã và đặc biệt là khả năng chịu hạn thì khỏi chê vào đâu được, do vậy mà trồng trên đất không chủ động nước tưới rất an tâm, bên cạnh đó giống ngô này hạt có màu sắt rất đẹp được các thương lái yêu thích; Độ đóng hạt mút đầu, độ phủ bao bi kín nên khi gặp mưa nhiều hạt không bị thối.

Ông Mang Văn Điểm, xã Phan Điền, huyện Bắc Bình cho biết: Đây là vùng khí hậu khô nóng, đất đai không phì nhiêu nên năng suất cây trồng thường không cao.

Tuy nhiên từ ngày ông Điểm đưa giống ngô lai VN 8960 vào trồng thì năng suất luôn đạt trên 7 tấn/ha; Theo ông Điểm, sử dụng giống ngô này cho năng suất không thua kém bất kỳ các giống ngô ngoại mà giá giống lại thấp hơn nhiều so với các giống ngoại, do vậy mấy năm qua ông Điểm đều sử dụng giống ngô này để sản xuất.

Theo đánh giá ông Đinh Văn Ngự Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNN huyện Bắc Bình tỉnh Bình Thuận, giống ngô lai VN8960 được trồng trên vùng đất phù sa cổ hàng năm không được bồi đắp thường xuyên, đầu vụ bị khô hạn nhưng ngô vẫn phát triển tốt, cho năng suất cao và đặc biệt giống ngô này có dạng cây gọn, trái dài, dạng hạt và màu sắc hạt hạt đậm rất đẹp, chịu hạn cực tốt; Ngoài ra khi ngô chín thân lá vẫn còn xanh có thể tận dụng làm thức ăn cho gia súc.

Ông Phạm Hữu Thủ, Trưởng Phòng Nông nghiêp, Sở NN & PTNT Bình Thuận cho biết: Giống ngô lai VN 8960 trồng trên các chân đất tại tỉnh Bình Thuận đều cho năng suất cao, có tính thích nghi rộng trên nhiều vùng đất, khí hậu khác nhau, đặc biệt là khả năng chịu hạn tốt, ít bị sâu bệnh, chính vì vậy giống ngô VN 8960 đã được đưa vào cơ cấu cây trồng của tỉnh và là một trong những giống ngô được trồng chủ lực của Bình Thuận. Ông Nguyễn Minh Nhật, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Giống cây trồng Nha Hố cho biết thêm: Bình Thuận là vùng đất có điều kiện khí hậu khô hạn, trong những năm qua Công ty chúng tôi đã triển khai trồng thử nghiệm giống ngô lai VN8960 tại nhiều địa phương với nhiều loại đất và khí hậu khác nhau của tỉnh Bình Thuận như huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tánh Linh, Đức Linh, kết quả cho thấy giống ngô này trồng ở địa vùng đất nào cũng thích hợp và cho năng suất cao, chính vì vậy trong những năm qua người nông dân Bình Thuận ngày càng gắn bó với giống ngô này và diện tích không ngừng được mở rộng.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận