Thứ sáu, 19/10/2018 07:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngô “lộc phát” gõ cửa từng nhà

29/12/2014, 09:21 (GMT+7)

Giống ngô nếp MAX 68 do Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) chọn tạo được nông dân gọi là giống ngô “lộc phát”. 

Ngô lộc phát gõ cửa từng nhà
Bà Nguyễn Thị Giang (phải) trao đổi với cán bộ của SSC về giống ngô MAX 68

Với ưu thế được kế thừa từ các giống ngô MX2, MX4, MX6, MX10, ngô MAX 68 lá xanh, cây khoẻ, bắp to, hạt đều ăn dẻo và đậm lại bán được giá. Người trồng như được lộc trời cho...

Sau đợt rét kéo dài cây cối lá như xoắn lại, trời hôm nay bỗng nhiên bừng nắng, cánh đồng trồng ngô MAX 68 của xã Việt Thành (Trấn Yên, Yên Bái) lấp lánh màu xanh của lá, phớt tím màu của bông cờ.

Lần đầu tiên người dân Việt Thành trồng giống ngô này, sau hơn hai tháng phấp phỏng chờ đợi, đến nay nhìn cánh đồng ngô bắp nào cũng thây lẩy to như bắp chuối nên lòng người như mở cờ trong dạ.

Xã Việt Thành nằm trên trục tỉnh lộ Yên Bái - Khe Sang lại giáp với huyện Văn Yên, Yên Bình và cách TP Yên Bái hơn chục cây số nên từ lâu Việt Thành được các Cty giống trong và ngoài nước chọn là nơi trình diễn các giống mới.

Giống ngô MAX 68 sau khi được Bộ NN-PTNT công nhận là giống chính thức và cho SX thử tại Quyết định số 388/QĐ/TT/CLT ngày 17/8/2012, vụ đông 2014, SSC tổ chức trồng 3 ha ngô tại thôn 6 xã Việt Thành và thôn 1 xã Đào Thịnh.

Đi giữa cánh đồng ngô tốt ngập đầu, 23 hộ dân thôn 6 tham gia mô hình không thể hình dung nổi ruộng ngô của gia đình mình lại tốt như vậy. Bà Hoàng Thị Vui không cần giấu giếm: "Nhà tôi có 2 sào 9 thước, mọi năm trồng ngô tẻ mua giống ở chợ 20.000 đ/lạng. Năm được thu dăm sáu bao, năm mất mùa thì được vài rổ nên cũng chả thiết tha gì trồng ngô vụ đông.

Chị Thuý cán bộ khuyến nông xã đến nhà tôi vận động trồng giống ngô nếp MAX 68. Thực tình tôi cũng chẳng hiểu gì giống ngô này đâu, nể chị khuyến nông đi lại nhiều lần quá mà tôi làm thôi. Tôi làm theo mọi người trong thôn, lúc đầu hơi khó khăn một chút vì phải bón phân, làm cỏ đúng chỉ dẫn, nhưng sau thì quen.

Nay thấy ngô tốt, quả nào cũng to như bắp chuối nên rất vui. Bây giờ thì không còn nghi ngờ gì nữa rồi, chỉ vài ngày nữa là thu hoạch. Người ta bảo MAX 68 là giống ngô “lộc phát”. Có khi đúng đấy bác ạ, giống ngô mang cho bà con chúng tôi tài lộc, làm ăn càng phát tài đấy chứ...".

Theo bà Lê Thị Lụa, Chủ tịch xã Việt Thành: "Diện tích lúa của xã ít, chỉ có 112 ha, tất cả đều cấy hai vụ. Vụ đông chủ yếu trồng ngô, nhưng cũng chỉ được 71 ha. Trừ thôn Lan Đình không mấy diện tích bỏ hoang, còn mấy thôn ven đường như thôn 6 nhiều năm bỏ hoang vụ đông.

Năm nay xã quyết tâm đưa cây ngô MAX 68 vào, nhằm thay đổi tập quán canh tác của bà con. Nhìn ruộng ngô tốt, bắp to, hạt mẩy là chắc chắn được thu hoạch rồi, nếu bán được giá thì bà con còn vui nữa, sang năm tự họ sẽ mở rộng diện tích chứ không còn phải vận động như năm nay nữa...".

Chúng tôi lội vào ruộng ngô của gia đình bà Nguyễn Thị Giang, nhìn những cây ngô thân chắc khoẻ, lá xanh đậm, trăm bắp như một đều thây lẩy. Tôi thử vạch một bắp ngô xem, hạt màu trắng như sữa, đều tăm tắp đóng kín tận đầu bi óng ánh trong nắng sớm.

Bà Giang không giấu nổi niềm vui: "Nhà tôi có 2 sào ruộng trên cánh đồng này. Mọi năm đều trồng ngô tẻ, năm nào tốt thì mỗi sào thu được 1 tạ ngô hạt, tính ra thì mỗi sào được 700.000 đồng. Năm nay trồng giống ngô nếp này, lượt tra đầu bị mưa thối hết, phải tra lại lần hai.

10-48-16_2 Cánh đồng trồng ngô MAX 68 xã Việt Thành

Ông Lê Ngọc Ánh, Trưởng phòng Marketing, Chi nhánh SSC tại Hà Nội: "Chúng tôi đã đưa giống ngô MAX 68 trồng ở các tỉnh Phú Thọ, Thái Bình, Sơn La, Hoà Bình, Lào Cai, Yên Bái... với năng suất và chất lượng giống ngô đã chinh phục được nông dân và người tiêu dùng. Với lợi thế giống ngô trồng được quanh năm, nhất là vụ đông sẽ mang lại cho người nông dân nhiều lộc, giúp họ phát triển kinh tế. Đó là điều chúng tôi mong đợi...".

Ban đầu như thế thì cũng nản, đến nay không còn phải lo lắng gì nữa, tính ra mỗi sào thu chừng 1.500 bắp, đã có người đến hỏi mua cả ruộng với giá 10.000 đ/kg, còn bán lẻ thì 12.000 đ/kg.

Như vậy, một sào trồng ngô nếp được thu 3,1 triệu đồng, trừ chi phí phân bón, thuốc BVTV còn được hơn 1,6 triệu gấp đôi trồng ngô tẻ. Đấy là chưa kể mỗi sào tôi còn bán cây và lá cho các gia đình chăn nuôi được 200.000 đồng nữa...".

Trong số những nông dân ra đồng thấy có hai người đàn ông, tôi hỏi ông Phan Văn Tuất để xem ông có ý kiến gì khác không, ông Tuất với giọng rất khoẻ: "Đến bây giờ tôi cũng chả tin ruộng ngô lại tốt như thế này. Mới đầu nghe cán bộ khuyến nông nói giống ngô này sinh trưởng ngắn, khoảng 66 -68 ngày thôi, cũng nghi ngờ lắm, sao lại có giống ngô ngắn ngày như vậy? Bây giờ thì đúng là như thế.

Đây nhé, anh nhìn bắp to gần gấp đôi giống ngô tẻ mà chúng tôi mua vẫn ở chợ. Nếu mọi năm tôi phải phun 3 - 4 lần thuốc, năm nay chỉ phun đúng một lần bệnh khô vằn. Anh xem đây lá ngô vẫn xanh đậm, dày như thế này cơ mà...".

Ông Nguyễn Khắc Lịch, thôn 1 xã Đào Thịnh góp chuyện: "Điều tôi bất ngờ hơn là cây ngô phát triển mạnh, mỗi ngày ra đồng nhìn ruộng ngô một khác. Mừng hơn nữa là bắp đều và to, ít bị lép. Hôm qua trên tôi đã có người tới hỏi mua, họ đòi mua cả ruộng đếm bắp tính tiền. Chẳng biết họ mua đi đâu, nghe mọi người nói họ mua chở lên Sa Pa hay Lào Cai gì đó. Đường cao tốc xong rồi từ đây chạy lên đó chỉ khoảng hai giờ thôi...".

Theo báo cáo của Trạm Khuyến nông Trấn Yên năng suất bắp vỏ tươi đạt từ 370 - 400 kg/sào. Bán với giá thấp nhất 8.000 đ/kg thì mỗi ha trồng ngô nếp MAX 68 cho thu nhập khoảng 45 triệu đồng. Đây là điều mơ ước của cây trồng vụ đông.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận