Thứ tư, 22/08/2018 02:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngô nếp lai HN68, HN90 năng suất cao

24/03/2014, 10:07 (GMT+7)

Nhằm tăng năng suất trên diện tích canh tác, vụ ĐX 2013 - 2014, Trung tâm KN-KN Quảng Ngãi đưa giống ngô nếp lai F1 HN68 và HN90 vào SX.

Ngô nếp lai HN68, HN90 năng suất cao
Giống ngô nếp lai HN90 bắt to, hạt đều

Kết quả cho thấy, 2 giống ngô này cho năng suất cao; tận thu được cây, lá để phục vụ chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế.

2 giống trên do Cty CP Giống cây trồng Trung ương chọn tạo, có đặc điểm ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng ngon, ăn nguội vẫn dẻo. Sinh trưởng khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt, bắp to thon dài, năng suất bắp tươi đạt 18 - 20 tấn/ha; độ đồng đều bắp rất cao, tỷ lệ loại 1 cao trên 95%, không hở đuôi chuột. Chiều cao cây trung bình 189 cm; chiều cao đóng trái 81 cm, số lá 15 - 17 lá; bắp dài 18 - 19 cm, hạt màu trắng. Số hàng hạt/bắp từ 15 - 17 hàng; số hạt/hàng từ 30 - 35 hạt.

Một trong những hộ tham gia thực hiện mô hình gieo trồng giống ngô nếp lai do Trung tâm KK-KN Quảng Ngãi phối hợp với Chi nhánh miền Trung - Tây Nguyên (Cty CP Giống cây trồng Trung ương) là ông Trần Tiến, xã Tịnh An (Sơn Tịnh). Ông Tiến trồng 1 sào giống ngô nếp lai F1 HN90, sau hơn 80 ngày đã cho thu hoạch, một số thương lái đặt vấn đề thu mua bắp.

Ông Tiến cho biết: HN90 sinh trưởng ngắn ngày, bắp to, đẹp. Đặc biệt là chất lượng ngon, dẻo và năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt. Năng suất đạt 2.500 bắp/sào, thương lái ra giá 3,2 triệu đồng cả ruộng, còn bán lẻ thì 1.300 đ/bắp. Mua cả ruộng thương lái tự bẻ lấy bắp để cây lại, còn bán lẻ thì chủ ruộng phải bẻ.

Tính ra, trừ chi phí đầu tư tiền giống, phân bón, thuốc BVTV, công chăm sóc… hết khoảng 1,2 triệu đồng. Như vậy, ông Tiến thu lãi 2 triệu đ/sào. Nếu canh tác liên tục thì 1 năm trồng được 4 vụ và thu lãi được 8 triệu đ/sào/năm.

Cạnh ruộng ngô của ông Tiến, trong vụ ĐX này, ông Trần Thành cũng tham gia trồng thử nghiệm 1 sào giống HN68. Ruộng ngô của ông Thành cũng gieo trồng cùng thời điểm với ông Tiến đến nay đã cho thu hoạch. Tính về năng suất, chi phí, giá bán thì giống ngô HN68 cũng tượng tự với giống HN90.

Đánh giá về giống ngô mới, ông Thành cho rằng: HN68 cây cứng, khỏe, đây là ưu điểm tránh ngã đổ khi có bão. Ngoài ra, HN68 bắp to đều, tỷ lệ cây có bắp loại một >95%, hạt đóng sít và kín đến tận đỉnh. “Tôi chưa từng thấy giống ngô nếp nào mà bắp to và dài như vậy, sau khi luộc thì màu sắc đẹp, ăn ngon. Nếu giá bán không bấp bênh, các vụ tiếp theo không những tôi mà rất nhiều bà con ở đây sẽ chuyển qua trồng giống này, vì hiệu quả kinh tế vượt trội so với các giống ngô lai khác”, ông Thành nói.

Theo bà con xã Tịnh An, từ lâu nay, họ thường trồng ngô lai để cho bắp già mới thu hoạch. Do đó, không tận dụng được cây, lá cho trâu, bò ăn. Còn trồng giống ngô nếp sẽ thu hoạch bắp đang còn non, nên cây, lá đang còn xanh, nhiều chất dinh dưỡng và làm thức ăn cho trâu, bò rất tốt. Tuy nhiên, trồng ngô nếp khó khăn nhất hiện này khâu tiêu thụ, bởi ngô nếp bán khi còn non (để già thì không ai mua -  PV), nếu thương lái ép giá, bán với giá thấp thì lãi chẳng được nhiều.

Qua trồng thử nghiệm với diện tích 0,4 ha tại xã Tịnh An, Trung tâm KK-KN Quảng Ngãi cho rằng, trồng 2 giống này có lãi 39 triệu đ/ha, lãi cao hơn so giống khác trên 3 triệu đ/ha. Để SX giống ngô này, tùy theo thị hiếu, thị trường tiêu thụ của từng địa phương, hộ SX. Đây là những giống ngô chống chịu sâu bệnh tốt; chất lượng ngon; năng suất cao… so với các giống hiện có trên thị trường.

Đ.THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận