| Hotline: 0983.970.780

Ngô nếp lai tím, bặt vô âm tín

Thứ Tư 26/06/2013 , 10:07 (GMT+7)

Sau một thời gian, giống ngô nếp lai tím Fancy 111, Fancy 212 do Cty Advanta phân phối gần như “chết yểu”.

Thông qua mô hình SX thử nghiệm ở các huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, Thường Xuân, Thiệu Hóa... (Thanh Hóa), những tưởng giống ngô nếp lai tím Fancy 111, Fancy 212 do Cty Advanta phân phối sẽ phát triển rầm rộ, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Nhưng sau một thời gian, giống ngô này gần như “chết yểu”.

Năng suất cao

Fancy 111, Fancy 212 là các giống ngô có xuất xứ từ Thái Lan, được Cty Advanta triển khai mô hình trình diễn tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Qua SX thử tại Thanh Hóa cho thấy, đây là giống ngô có nhiều ưu điểm vượt trội, gần như không bị sâu bệnh hại thân, lá, bắp. Chiều cao trung bình của cây từ 2 - 2,2 m, cây cứng, chống đổ tốt; TGST tương đương các giống ngô khác. Thân cây, bẹ lá, bông cờ, hạt, lõi đều có màu tím đặc trưng.

Ông Lê Đình Thành, thôn 3, xã Hoằng Vinh, Hoằng Hóa cho biết: Vụ đông 2011 thông qua xã, gia đình ông tham gia trồng khảo nghiệm giống ngô Fancy 111. Trong quá trình chăm sóc cây lớn rất nhanh, chỉ khoảng 1 tháng đã trổ cờ ra bắp; chống chịu khô hạn và sâu bệnh rất tốt, năng suất đạt cao. Theo ông Thành, sau khi thu hoạch, trừ chi phí ông còn lãi hơn 1,2 triệu đ/sào.


Fancy 111 từng mang lại hy vọng nâng cao thu nhập cho nông dân, nay đã... sụp đổ

Theo đại diện một hộ khác cùng tham gia mô hình SX ngô Fancy 111 ở xã Hoằng Vinh thì đây là một trong những giống ngô có khả năng làm thực phẩm chức năng cho những người bị bệnh tim mạch, cao huyết áp và tiểu đường.

Chỉ dừng lại ở mô hình

Một giống ngô có nhiều ưu điểm vượt trội như vậy, vì sao lại bị nông dân quay lưng? Theo lý giải của ông Lê Đức Tâm, Trưởng ban Mặt trận xã Hoằng Vinh thì SX ngô nếp lai tím Fancy 111 chi phí đầu vào quá cao. Bình quân, trên 1.000.000 đ/sào, cao hơn các giống ngô khác từ 100.000 - 150.000 đ/sào.

Thứ nữa, người dân lo ngại sau khi đưa vào SX đại trà, nếu không có doanh nghiệp đứng ra thu mua, họ chỉ bán sản phẩm tại các khu vực chợ đầu mối trong vùng, chắc chắn sẽ không thể tiêu thụ hết; điều này đồng nghĩa thua lỗ nắm chắc trong tay.

“SX ngô tẻ còn phục vụ chăn nuôi được, chứ giống ngô Fancy 111 chi phí đầu tư cao mà chỉ dừng lại ở quy mô bán cho người dân ăn thì không hiệu quả. Chúng tôi không dám mạo hiểm đem toàn bộ đất màu của gia đình SX giống ngô này trong khi đầu ra còn rất bấp bênh”, ông Tâm nói.

Cũng theo ông Tâm, gia đình ông và một số hộ dân trong xã sau khi tham dự hội thảo đánh giá về giống Fancy 111 có nguyện vọng SX quy mô nhỏ để bán ngô luộc, nhưng khi đăng ký với Cty Advanta lại không được cung ứng giống, vì lý do “lượng giống đăng ký ít quá”.

Đây thể hiện sự thiếu mặn mà của đơn vị cung ứng giống đối với người nông dân, bởi dù nhu cầu ít hay nhiều đó cũng là nguyện vọng của người dân đối với một bộ giống mới mà Cty đang muốn nhân rộng.

“Chúng tôi rất buồn vì mô hình ngô nếp lai tím chỉ dừng lại ở quy mô... mô hình. Sau khi kết thúc khảo nghiệm, đơn vị cung ứng giống chẳng đoái hoài gì đến nông dân nữa. Tôi nghĩ, việc làm này của Cty Advanta chẳng khác gì đưa lưng người dân ra làm thí nghiệm”, một cán bộ bức xúc.

Ông Lê Đình Thành bức xúc: “Việc Cty Advanta triển khai mô hình ngô nếp lai tím Fancy 111 rồi “bặt vô âm tín” khiến chúng tôi rất không hài lòng, hành động này của Cty chẳng khác gì “treo đầu dê bán thịt chó”. Khi về vận động chúng tôi tham gia mô hình, Cty hứa nếu mô hình thành công sẽ cung ứng đủ giống để chúng tôi tiếp tục SX, vậy mà đến khi dân muốn liên hệ mua giống SX thì không sao liên lạc được với Cty. Thật chẳng ra làm sao!”.

Ngoài hộ ông Thành, theo tìm hiểu của PV NNVN, hầu hết các hộ tham gia trình diễn trên địa bàn Thanh Hóa sau khi kết thúc mô hình không có ai trồng tiếp giống ngô này.

Một cán bộ Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Hoằng Hóa cho rằng: Dù là giống có nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng ngô nếp lai tím có những hạn chế nhất định như hạt lép, ăn nhạt hơn so với các loại ngô nếp khác; màu tím khiến cho người tiêu dùng hoài nghi là ngô tẩm phẩm màu, khó tiêu thụ.

Đặc biệt, đầu ra cho giống ngô này gần như không có nên nông dân không dám mở rộng diện tích.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Lúa đông xuân sớm được mùa, nông dân lãi 20 triệu đồng/ha

QUẢNG BÌNH Các diện tích lúa đông xuân sớm tại Quảng Bình hiện đã thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 65 tạ/ha, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha…

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm