Chủ nhật, 27/05/2018 05:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngô nếp tím, lạ mà quen

14/04/2014, 07:05 (GMT+7)

Fancy 111 dùng ăn tươi rất ngon, mềm, dẻo, ngọt, thơm và có vị đậm… giá trị của nó được đánh giá như 1 loại thực phẩm chức năng.

Ngô nếp tím, lạ mà quen
Nếu đầu tư thâm canh tốt năng suất ngô tươi có thể đạt đến 18 - 19 tấn/ha

Lần đầu tiên giống ngô nếp tím Fancy 111 do Cty Advanta VN đưa về SX tại đồng đất Bình Định, từ nông dân đến người tiêu dùng đều ngạc nhiên trước sắc tím ngộ nghĩnh của nó. Sau 3 vụ SX, giống ngô nếp tím chuyên nấu ăn tươi này đã khẳng định được ưu thế với người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Quốc Thắng, Tổng GĐ Cty Advanta VN, ngô nếp lai Fancy 111 là một phát minh mới của Advanta với nhiều đặc tính nổi trội, tạo nên sự khác biệt trong vô số giống ngô. Sản phẩm không những mang lại giá trị dinh dưỡng cao, mà còn giàu Anthocyanin (chất màu tím) là chất chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư, tác dụng kháng viêm, chống béo phì và một số bệnh lý khác.

Fancy 111 dùng ăn tươi rất ngon, mềm, dẻo, ngọt, thơm và có vị đậm… giá trị của nó được đánh giá như 1 loại thực phẩm chức năng. Fancy 111 sinh trưởng mạnh, chống chịu sâu bệnh rất tốt, nhất là các bệnh khô vằn, đốm lá, gỉ sắt…Thích hợp trên nhiều chân đất, chịu hạn, chịu lạnh tốt.

Nông dân Phan Thanh Liêm (66 tuổi) ở phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết: “Năm nay là năm thứ 3 tui trồng loại ngô nếp lai Fancy 111 do Cty Advanta cung ứng hạt giống. Lần đầu tiên tui trồng cách đây 2 năm. Năm ấy gặp bão to, tui cứ tưởng sẽ mất thu hoạch. Vậy mà 1 sào ngô nếp tím vẫn cho trái, đóng hạt ngon lành; dù không đạt lắm nhưng vẫn cho thu nhập.

Trong khi đó những đám ngô làm giống khác đều mất trắng, chứng tỏ giống ngô này có sức chống chịu những điều kiện bất thuận rất tốt, nhất là chịu hạn, chịu lạnh. Ngô cho trái có độ đồng đều rất cao, tỷ lệ ngô loại 1 cao trên 90%. Giống ngô này cho trái dài, to; toàn bộ hạt có màu tím sậm. Nếu đầu tư thâm canh tốt năng suất ngô tươi đạt đến 18 - 19 tấn/ha”.

12-22-23_bp_tim2

Cũng theo ông Liêm, người đang làm đến 10 sào ngô các loại, cho biết: Fancy 111 có thể trồng được 4 vụ/năm gồm các vụ xuân hè, hè thu, thu đông và vụ đông. Riêng đối với vụ đông phải kết thúc gieo hạt giống trước ngày 30/9, nếu là ngô bầu phải kết thúc việc đưa bầu ra đồng trước ngày 5/10. Fancy 111 chỉ gieo từ 8 - 9 kg hạt giống/ha; gieo 1 hạt trong 1 lỗ; mật độ thích hợp nhất là từ 52.000 - 57.000 cây/ha.

“Lượng phân cần cho 1 ha ngô Fancy 111 gồm phân chuồng hoai mục từ 5 - 10 tấn; 450 - 500 kg super lân và 100 - 120 kg kali. Phân chuồng dùng bón lót; các loại phân kia dùng bón thúc 3 lần/vụ SX. Giai đoạn cây con, 2 tuần trước khi trỗ cờ và 2 tuần sau khi trỗ cờ cần tưới nước đủ ẩm, tránh ngập úng để cây phát triển mạnh, giúp cho trái dài, to và hạt mẩy”, ông Liêm nói.

Hiện ngô nếp tím được các đại lý tiêu thụ ở TP Quy Nhơn thu mua rất mạnh, cung cấp lại cho những những người chuyên nấu bán tươi. Ông Liêm cho biết thêm: “Vụ đầu tiên tui làm giống ngô này, nấu bán tươi người tiêu dùng chưa dám ăn, vì họ cho rằng hạt ngô có màu tím là do nhuộm phẩm.

Sau nhiều đợt tập huấn, nhiều người hiểu ra đó là màu của chất bổ mới dám mua. Nhiều người còn mua ngô non về nấu lên, nạo ra, cho sữa vào làm thức uống hàng ngày. Nông dân đang rất muốn SX giống ngô này nhưng hạt giống hiếm lắm”.

ĐÌNH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận