| Hotline: 0983.970.780

Ngô sinh khối: Kỹ thuật canh tác, thu hoạch và chế biến phục vụ chăn nuôi

Thứ Sáu 19/04/2019 , 08:44 (GMT+7)

Vừa qua, Nhà xuất bản Nông nghiệp đã phát hành cuốn sách “Ngô sinh khối kỹ thuật canh tác, thu hoạch và chế biến phục vụ chăn nuôi” của 2 tác giả, là TS Lê Quý Kha và TS Lê Quý Tường. 

17-28-47_img_3067

Sách dày 145 trang, gồm 6 chương: Vai trò vị trí, tình hình SX, tiêu thụ và kinh doanh ngô trong chăn nuôi trên thế giới và Việt Nam (chương 1); Đặc điểm sinh vật học và giá trị dịnh dưỡng của cây ngô làm thức ăn chăn nuôi (chương 2); Giống ngô dùng làm thức ăn gia súc và kết quả nghiên cứu kỹ thuật canh tác ngô sinh khối (chương 3); Sử dụng ngô ủ chua làm thức ăn chăn nuôi (chương 4); Thu hoạch, bảo quản, chế biến ngô làm thức ăn chăn nuôi (chương 5); Hướng dẫn kỹ thuật canh tác giống ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi (chương 6).

 Cuốn sách đã cung cấp nhiều thông tin mới, các dữ liệu khoa học cập nhật, có tính thực tiễn và tính thời sự cao về vai trò, vị trí, tình hình SX tiêu thụ và kinh doanh ngô trong chăn nuôi; Đặc điểm sinh vật học và giá trị dinh dưỡng của cây ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi; Giới thiệu các giống ngô lai có thể trồng thu hoạch sinh khối làm thức ăn chăn nuôi và kết quả nghiên cứu kỹ thuật canh tác ngô sinh khối trong, ngoài nước; Cơ sở khoa học và thực tiễn của việc trồng ngô để ủ chua làm thức ăn chăn nuôi trên thế giới và Việt Nam, phương pháp ủ chua ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi; Các kỹ thuật thu hoạch, bảo quản, chế biến ngô làm thức ăn chăn nuôi; Hướng dẫn kỹ thuật canh tác giống ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi để phục vụ SX cho đông đảo bà con nông dân và doanh nghiệp chăn nuôi.

Cuốn sách không chỉ rất cần thiết cho các nhà khoa học chọn tạo giống ngô, các chuyên gia về thức ăn thô xanh cho động vật nhai lại, mà nó cũng rất quan trọng với các chủ trang trạ chăn nuôi bò sữa, bò thịt, trâu, dê, ngựa... Đây là cuốn sách đầu tiên hệ thống được dữ liệu tổng quan thông tin các kết quả nghiên cứu trên thế giới và tổng hợp các kết quả nghiên cứu triển khai ở Việt Nam. Tài liệu có giá trị về mặt khoa học và ý nghĩa thực tiễn sâu sắc, sẽ giúp các nhà quản lý, nhà khoa học, đơn vị SX, kinh doanh trong ngành chăn nuôi, sinh viên ngành nông nghiệp và bà con nông dân ở các địa phương có thêm những thông tin, tư liệu tham khảo quý để ứng dụng có hiệu quả vào ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi gia súc.

Xem thêm
Nghề đón 'lộc trời': [Bài 2] Đưa yến sào thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực

Yến sào được kỳ vọng là sản phẩm xuất khẩu mang lại nguồn thu lớn cho Bình Phước, sau hạt điều, cao su và sầu riêng.

Kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, trường học

TP. HCM Công tác kiểm tra sẽ được TP. HCM triển khai đồng bộ tại các cơ sở kinh doanh, giết mổ, chế biến, nhà hàng khách sạn, bếp ăn tập thể, chợ đầu mối.

Giảm hơn 70% lượng nước nhờ tưới phun tận gốc

Tại các tỉnh Tây Nguyên, rất nhiều diện tích cà phê áp dụng công nghệ tưới phun mưa tận gốc giúp giảm được hơn 70% lượng nước tưới và chi phí nhân công.