Thứ sáu, 21/09/2018 01:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngô Thị Hạnh & 9 bài thơ về Mẹ nhân ngày Vu Lan

12/08/2011, 10:34 (GMT+7)

Ngày nào mẹ cũng lau nhà/ sàn nhà sạch tâm hồn mẹ rỗng/ ngày nào mẹ cũng nấu cơm/ bữa cơm đầy hạnh phúc dần vơi”…

      Nhà thơ Ngô Thị Hạnh (ảnh) được biết đến từ những bài thơ tình đậm chất nữ tính. Tuy nhiên, những bài thơ về Mẹ của Hạnh lại khiến cô cảm thấy mình mắc nợ đời hơn. Ban đầu, chỉ là 3 bài thơ. Khi mang thơ về Mẹ ra đọc giao lưu cùng các sinh viên, Hạnh ngạc nhiên khi nhận được tình cảm đón nhận nồng hậu hơn từ các khán giả trẻ này.

Với thơ tình, người đàn bà trong thơ Hạnh dù ngọt ngào vẫn luôn có chút khiêu khích của phụ nữ hiện đại thì lời thơ viết về Mẹ của Ngô Thị Hạnh đằm thắm, dung dị, sâu lắng  với những lời thơ hết sức đời thường.

Chẳng thế mà M.Hân, du học sinh ở Quảng Đông, Trung Quốc sau khi đọc thơ về Mẹ của Ngô Thị Hạnh trên mạng đã kỳ cạch tìm cho được địa chỉ email liên lạc để gửi lời cảm ơn “Nhờ những bài thơ chị viết về mẹ, em chợt nhận ra những hờn trách của mình thật vô lý. Em đã không hiểu hết được những bươn chải của mẹ để có thể cho em được cuộc sống ngày hôm nay. Thơ về Mẹ của chị giúp em nhận ra lỗi lầm của mình, giúp em hiểu và yêu mẹ nhiều hơn. Em cảm ơn chị”.

Hay một lần Hạnh đọc bài thơ “Mẹ ơi” trong trường ĐHSP TP.HCM, không ngờ khi xuống thì nhiều bạn đã chép xong bài thơ và mang đến xin Hạnh chữ ký. Có bạn sinh viên chia sẻ: Khắc khoải thương mẹ lắm mà em không biết dùng lời nào để nói. Những lời trong “Mẹ ơi”chỉ vài lời đã nói đúng tâm trạng, hoàn cảnh mẹ của mình khiến lời thơ nghe xong là nhớ, là thuộc. Nhất là những câu “Ngày nào mẹ cũng lau nhà/ sàn nhà sạch tâm hồn mẹ rỗng/ ngày nào mẹ cũng nấu cơm/ bữa cơm đầy hạnh phúc dần vơi”… Những tình cảm đó của các bạn đã trở thành động lực giúp Hạnh dành nhiều thời gian nghĩ về Mẹ hơn và từ đó chùm thơ về Mẹ ra đời.

Việc phát hành sách thơ hiện nay với các tác giả đương đại ra hệ thống nhà sách trên toàn quốc gần như rơi vào bế tắc. Xuất bản thơ xong, hầu như dùng để tặng bạn thơ và chỉ gửi ở một vài nhà sách mà tác giả quen thân. Tuy nhiên, là người làm trong ngành xuất bản, thơ của Ngô Thị Hạnh vẫn bán được. Hạnh cười cho biết, không chỉ sách thơ bán được mà những bài thơ mới của Hạnh đăng trên blog cá nhân, vẫn được các tạp chí các tỉnh lấy đăng và gửi tiền nhuận bút lai rai.

Ấy vậy nhưng, mùa Vu Lan báo hiếu năm nay, Hạnh ra thông cáo: Với tinh thần của mùa Vu Lan, Hạnh trân trọng tặng tác quyền 9 bài thơ và 9 tác phẩm Audio thơ viết về Mẹ cho độc giả. Bất cứ một cá nhân hay tổ chức nào khi cần, có thể dùng những bài thơ Mẹ ơi, Bí mật của hạnh phúc, Người đàn bà gánh, Dòng sông tình mẹ, Thương yêu chẳng bao giờ cạn, Nỗi đau chuông gió, Nuốt đêm, Người đàn bà nào của cha bên ngoài cánh cửa, Vô ngôn mà không cần xin ý kiến tác giả. 9 bài thơ trên đều không có bản quyền kể từ ngày thư này được gửi đi và đăng trên blog: www.yume.vn/ngo_thi_hanh. Audio thơ “Dòng sông tình mẹ” cũng được tải trên các phương tiện mạng và www.sachnoionline.com.

Không chỉ có vậy, Hạnh còn đầu tư thu âm 9 bài thơ này tặng cho thư viện Sách nói (Audio book). Năm 1998 tại TP.Hồ Chí Minh mới có thư viện sách nói dành cho người mù. Thư viện cung cấp hầu hết những tác phẩm văn học, lịch sử, kiến thức, các chương trình trong sách giáo khoa cho người mù. Tuy nhiên, cách diễn đạt chưa đa dạng mà chỉ chú ý cung cấp nội dung bài nói.

Đến năm 2010, công ty Sách Phương Nam đầu tư sâu hơn về cách thể hiện và làm kịch bản âm thanh cho những tác phẩm văn xuôi và sống đẹp. Các tác phẩm thơ đương đại chưa được chú ý và khai thác diễn đọc. Hạnh quyết định chọn hình thức này như một trong những hình thức phát hành những bài thơ mà mình sáng tác. Mảng đề tài được thể hiện đầu tiên là những bài thơ viết về Mẹ cho mùa Vu Lan 2011 với giọng đọc của Hạnh và bạn thơ Nhật Quỳnh.

Nói về quyết định này, Hạnh nhấn mạnh: “Khi làm những bài thơ này, Hạnh muốn báo đáp đấng sinh thành. Hôm nay hiến tặng những bài về Mẹ và một ngày nào đó, khi Hạnh viết xong được những bài thơ về Cha, Hạnh cũng xin hiến tặng như vậy, tặng các bậc cha mẹ, tặng những ai đồng cảm với Hạnh trong thổ lộ tình cảm dành cho đấng sinh thành. Làm người việc báo hiếu là quan trọng.  Hy vọng góp phần nhắc nhở những độc giả của mình nhớ dành tình yêu cho cha mẹ mình hơn”.

 

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận