Thứ ba, 25/09/2018 11:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngô trên đất lúa

30/07/2014, 08:20 (GMT+7)

“Vụ này chuyển sang làm ngô, nông dân chúng tôi có thu nhập 42 triệu đ/ha, cao hơn trên 18 triệu đ/ha so với làm lúa, lãi tăng hơn 5 triệu đ/ha” - một nông dân cho biết.

Ngô trên đất lúa
Mô hình trồng ngô trên đất lúa mang lại hiệu quả cao ở xã Ân Phong

Trước sự đỏng đảnh của thời tiết, nắng nóng khô hạn liên tục xảy ra, trong những năm qua ngành nông nghiệp Bình Định đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng từ SX lúa sang cây trồng cạn ít “ăn” nước. Vụ HT năm nay, mô hình trồng ngô trên đất lúa đã thành công.

Mô hình trồng ngô trên đất lúa được Sở NN-PTNT Bình Định phối hợp cùng Viện KHKT Nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ (DHNTB) thực hiện tại xã Ân Phong (huyện Hoài Ân) với giống ngô LVN 61 do Viện Nghiên cứu ngô chọn tạo.

Theo TS Hoàng Minh Tâm, Viện trưởng Viện KHKT Nông nghiệp DHNTB, ở Việt Nam, ngô là cây lương thực quan trọng chỉ đứng sau cây lúa. Năm 2013, diện tích ngô trên cả nước đạt gần 1,13 triệu ha, năng suất bình quân 4,45 tấn/ha và sản lượng đạt 5,2 triệu tấn. Tuy nhiên SX ngô vẫn không đủ cung ứng cho nhu cầu chăn nuôi nên mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu thêm 2,3 triệu tấn ngô hạt thương phẩm.

Thực tế trên cho thấy, SX ngô ở nước ta phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước. Trong khi đó, SX lúa vụ HT ở vùng duyên hải Nam Trung bộ không được thuận lợi, thời tiết nắng nóng, thường xuyên đối mặt với khô hạn, thiếu nước tưới, năng suất và hiệu quả kinh tế thấp nên việc chuyển đổi trồng ngô trên đất lúa là rất cần thiết.

Xã Ân Phong triển khai mô hình chuyển đổi trồng ngô trên đất lúa ở 3 điểm: Thôn An Đôn 5 ha với 36 hộ tham gia; thôn An Hậu 20 ha, 151 hộ tham gia và thôn An Thiện 5 ha, 29 hộ tham gia.

Đây là thử nghiệm bước đầu cho việc chuyển đổi trồng ngô trên những diện tích đất lúa kém hiệu quả ở Bình Định và cũng là để chọn hướng đi cho công cuộc tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong thời gian tới.

Nông dân Võ Văn Đồng ở thôn An Đôn tham gia mô hình với diện tích hơn 1 sào cho biết: “Trước đây diện tích này tui trồng 3 vụ lúa, mấy năm nay vụ HT nào cũng bị hạn nên cây lúa thường mất mùa do thiếu nước.

“Viện KHKT Nông nghiệp DHNTB là đơn vị nghiên cứu, trước chủ trương lớn của Bộ NN-PTNT về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Viện sẽ xây dựng nhiều mô hình hiệu quả để giới thiệu với nông dân. Ngoài ra, trong những năm qua, Viện đã nghiên cứu thành công nhiều giống ngô lai nội địa có sức chịu hạn cao, phù hợp với tình hình khí hậu khắc nghiệt ở miền Trung hiện nay”, ông Hoàng Minh Tâm nói.

Vụ HT năm nay tham gia mô hình chuyển đổi sang trồng ngô tui thấy rất hiệu quả. Trồng luân canh sâu bệnh giảm hẳn, giống ngô LVN 61 cho trái dày hạt. Tui làm ngô đã nhiều năm nay nhưng đây là lần đầu tiên tiếp cận được giống ngô cho hiệu quả cao như vậy”.

Theo tính toán của nông dân Võ Văn Đồng, năng suất ngô vụ HT năm nay đạt 72 tạ/ha, bán được giá 5.900 đ/kg. Trong khi đó, năng suất lúa vụ này đạt cao lắm cũng chỉ 60 tạ/ha, nhưng giá lúa chỉ 5.700 đ/kg.

“Vụ này chuyển sang làm ngô, nông dân chúng tôi có thu nhập 42 triệu đ/ha, cao hơn trên 18 triệu đ/ha so với làm lúa, lãi tăng hơn 5 triệu đ/ha”, ông Đồng cho biết thêm.

Ông Hồ Sĩ Công, Trưởng Bộ môn Cây lương thực (Viện KHKT Nông nghiệp DHNTB), người trực tiếp theo dõi mô hình cho biết: “Giống ngô lai LVN 61 có khả năng chịu nóng tốt, thích ứng với điều kiện đất đai và khí hậu ở Ân Phong nói riêng, chịu thâm canh, thời gian sinh trưởng ngắn ngày phù hợp với cơ cấu 3 vụ/năm.

Kết quả năng suất ngô trong mô hình đạt 72,24 tạ/ha khẳng định hiệu quả kinh tế tăng 30,8% đáp ứng được mục tiêu đặt ra. Do đó mô hình chuyển đổi trồng ngô trên đất lúa vụ HT đang được đông đảo bà con nông dân đánh giá cao và mong muốn phát triển mở rộng SX trong thời gian tới”.

Ông Phan Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân cho hay: “Hoài Ân đang đẩy mạnh chuyển lúa sang ngô, trong năm 2013 đã thực hiện được 1.628 ha, lợi nhuận so với cây lúa tăng từ 1,2 - 1,3 lần. Quy hoạch đến năm 2015, Hoài Ân sẽ phát triển cây ngô lên 2.000 ha, thành công của mô hình này sẽ là động lực để chúng tôi yên tâm thực hiện”.

Ông Hồ Ngọc Hùng, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định đánh giá: “Hiệu quả của mô hình này sẽ là cơ sở để ngành nông nghiệp Bình Định tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Toàn tỉnh đang có hơn 10.000 ha ruộng chân đất cao có thể chuyển sang trồng ngô.

Sở cũng đang có chủ trương chuyển mạnh SX cây ngô để cung ứng cho các nhà máy chế biến thức ăn gia súc trên địa bàn và trồng ngô bán cây để nuôi bò sữa. Sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức gặp gỡ 8 doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi bàn việc tiêu thụ ngô để giảm thiểu nhập nguyên liệu từ nước ngoài”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận