Thứ bảy, 21/09/2019 08:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngoại binh hết thời

15/01/2015, 21:35 (GMT+7)

Tin dùng ngoại binh từng là “mốt” của V-League cách đây chục năm, nhưng vào thời điểm hiện tại, cách làm ấy bị cho là lỗi thời. Chuẩn nhất bây giờ phải là sử dụng cầu thủ trẻ, càng nhiều càng tốt. 

Ngoại binh hết thời
Ảnh minh họa

Từng có thời, ngoại binh được xem là thước đo chuẩn xác nhất đánh giá tham vọng của một CLB tham dự V-League.

Ngày V-League mới đi lên chuyên nghiệp, người ta thấy rộ lên phong trào chơi trội bằng ngoại binh. Đầu tiên phải kể đến HAGL, đội bóng bầu Đức làm dư luận choáng váng hồi năm 2002 bằng cú áp phe lịch sử với Kiatisak. Báo giới Đông Nam Á lúc ấy phát sốt bởi câu hỏi: “Hoàng Anh là ai? Gia Lai ở chỗ nào?”.

Sau cú đột phá mang tính lịch sử ấy, bóng đá Việt đua nhau đánh bóng tên tuổi bằng ngoại binh. Chịu chơi nhất phải kể đến Hải Phòng. Đội bóng thành phố Cảng chấp nhận chi tiền tỷ chỉ để ngôi sao đẳng cấp thế giới Denilson thi đấu đúng 10 phút hồi năm 2009.

Ngoài hai quả bom tấn kể trên, những ngôi sao “tầm trung” như Leandro (Hải Phòng - U23 Brazil), Lee Nguyễn (HAGL - ĐT Mỹ), Thonglao (HAGL - ĐT Thái Lan), Nastja Ceh (Thanh Hóa - từng đá World Cup), Gonzalo (Hà Nội T&T - từng chơi cho Porto)… nhiều không kể xiết. Điểm chung của họ, ngoài tài năng, còn là sức hút khủng khiếp với giới truyền thông.

Trong cái buổi nhá nhem giữa bán chuyên và chuyên nghiệp, ngoại binh quả là có sức mạnh khủng khiếp. 12 năm liền, họ thống trị danh sách vua phá lưới. Chẳng thế mà dân trong nghề thường truyền nhau câu cửa miệng: “Thành bại tại ngoại binh”.

Nhưng V-League 2015 có vẻ như sẽ không đi theo lối mòn ấy. Người dẫn đầu danh sách làm bàn giờ là Tăng Tuấn. Theo sát anh vẫn còn 4 sao nội (Trọng Hoàng, Quang Vinh, Công Phượng, Đình Kha) bên cạnh 5 ngoại binh.

Đã qua rồi cái thời ngoại binh là điểm tựa chiến thắng, là thước đo tham vọng của các CLB. Những người xuất sắc nhất hoặc bị chấn thương (Gonzalo - Hà Nội T&T), hoặc mất phong độ (Abass - B.Bình Dương), hoặc thậm chí là bị đuổi (Timothy - Thanh Hóa).

Tin dùng ngoại binh từng là “mốt” của V-League cách đây chục năm, nhưng vào thời điểm hiện tại, cách làm ấy bị cho là lỗi thời. Chuẩn nhất bây giờ phải là sử dụng cầu thủ trẻ, càng nhiều càng tốt. Thế mới “hợp gu” của HLV Miura và lãnh đạo VFF.

Chỉ mong rằng cái “gu” này không bị lạc hậu sớm như câu chuyện của ngoại binh.

HÀ LAN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận