Thứ bảy, 23/06/2018 01:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngoại binh và cầu thủ trẻ

30/08/2010, 10:42 (GMT+7)

Khi các ngoại binh xuất hiện ngày càng nhiều, liệu các cầu thủ trẻ quốc nội có điều kiện để phát triển? Câu hỏi này không chỉ ở Việt Nam, mà cả các nền bóng đá tiên tiến như Anh, Tây Ban Nha, Ý… cũng phải đau đầu.

Hiện trên các sân cỏ cả nước, số lượng ngoại binh ngày một xuất hiện nhiều. Không chỉ dừng ở vai trò cầu thủ ngoại, mà nhiều ngoại binh còn nhập tịch Việt Nam nên họ nghiễm nhiên là nội binh nhưng vẫn là những "ông Tây đá bóng".

Song không phải vì thế mà các cầu thủ trẻ bị cản trở phát triển. Bóng đá Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn tạo nền móng và do đó, ngoại binh đổ vào sân cỏ Việt Nam thời điểm này sẽ có tác dụng hỗ trợ cho những cầu thủ bản địa học hỏi thêm được nhiều, hoặc ít ra, cũng là học cách thích ứng với nhiều phong cách chơi bóng khác nhau. Tác động từ họ vì thế là tích cực, nhiều hơn tiêu cực. Đơn cử như Hà Minh Tuấn ở SHB.ĐN, mới là quân U19 song đã được đôn lên đội 1, hàng ngày tập luyện cùng một chân sút cự phách như Merlo. Thế thì lợi quá còn gì.

Nhưng cũng không thể phủ nhận cứ mỗi một mùa giải đi qua, những gương mặt mới nổi lên ngày càng hiếm. Như V-League 2010 vừa qua, Nam Định là đội bóng tràn ngập cầu thủ trẻ. Chẳng phải vì đội bóng thành Nam muốn làm cách mạng mà những cựu binh đồng loạt dứt tình khi V-League 2009 kết thúc. Cho nên những Quang Thành, Anh Quang, Hữu Định, Hoa Hùng… là khá mới mẻ. Chỉ có điều, họ trẻ thì trẻ thật nhưng tài năng thì chưa hẳn vì chưa ai tạo được ấn tượng rõ rệt.

Tài năng trẻ đương nhiên không thể năm nào cũng có. Và nếu có thì cũng chỉ được trọng dụng chủ yếu ở những giải đấu tương ứng với lứa tuổi của họ. Còn khi lên đội 1 thì những tài năng trẻ vẫn bị xem là người học việc. Rõ ràng, học việc thì không bằng thợ và đó là lý do mà các ngoại binh được tin dùng hơn. Đấy chính là lý do mà người ta quan ngại rằng ngoại binh lấy đi cơ hội của cầu thủ trẻ.

Vấn đề là các cầu thủ trẻ phải chuyên cần tập luyện, tận dụng mọi cơ hội được trao để thể hiện mình. Những Hà Minh Tuấn (SHB.Đà Nẵng), Đình Tùng (Thanh Hóa), Thành Trung (HP.HN)… là minh chứng cụ thể.

Vậy thì câu chuyện ngoại binh - cầu thủ trẻ không thể đổ lỗi cho ngoại binh. Mà trước hết… "tiên trách kỷ".

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận