Thứ bảy, 23/06/2018 01:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngoại trưởng Đức: Hội đồng Bảo An đang bất lực

10/12/2014, 08:11 (GMT+7)

Ông Frank-Walter Steinmeier hy vọng rằng giai đoạn đỉnh điểm của sự bế tắc quân sự ở Ukraine đã qua rồi.

Ngoại trưởng Đức: Hội đồng Bảo An đang bất lực
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

Itar-Tass trích lời phát biểu của Ngoại trưởng Đức trong một bài nói chuyện với sinh viên của Đại học Liên bang Urals ở Yekaterinburg (Nga) hôm thứ Ba rằng cuộc tranh cãi giữa Nga và Mỹ về cuộc xung đột Ukraine đã cản trở hoạt động của những thiết chế chính trong Liên hợp quốc (LHQ).

“Đây là căn nguyên để lo ngại ngiêm trọng. Chưa bao giờ trong mấy thập kỷ qua mà Hội đồng Bảo an lại đóng vai trò quan trọng và tỏ rõ sự quan trọng như ngày nay”, ông nói và tin rằng những nỗ lực chung nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ giúp cho vượt qua được sự bất lực hiện nay.

Ông Frank-Walter Steinmeier hy vọng rằng giai đoạn đỉnh điểm của sự bế tắc quân sự ở Ukraine đã qua rồi.

“Tôi tin rằng chúng ta đã tránh được một cuộc đối đầu quân sự nghiêm trọng nhất ở Ukraine. Tôi hy vọng rằng dự đoán của tôi sẽ được chứng minh là sự thật trong mấy ngày hoặc mấy tuần tới”, ông nói.

Tuy nhiên, theo ông thì “nguy cơ xuất hiện một tấm màn sắt mới vẫn còn nếu chúng ta không có đủ nỗ lực để ngăn cản kịch bản đó xảy ra”.

“Tôi hy vọng chúng ta sẽ vượt qua được sự ngăn cách này nếu hai bên đều chứng tỏ thiện chí”, ông nói với các sinh viên.

“Cái lợi của chúng ta là chúng ta đã không thấy một cuộc chiến tranh mới xảy ra, trách nhiệm của chúng ta là phải làm cho những sự kiện đó nguôi ngoai đi khi mà nó có thể không chỉ dẫn đến chiến tranh lạnh mà còn cả chiến tranh nóng”.

Ông Walter-Frank Steinmeier là tiến sĩ danh dự của Đại học Liên bang Urals, nơi đã mời ông về thăm Yekaterinburg, trung tâm hành chính của vùng Urals của Nga. Ông Steinmeier đã đến Yekaterinburg 6 lần và lần nào theo truyền thống ông cũng có một bài phát biểu với sinh viên của trường đại học này.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận