Thứ bảy, 23/06/2018 01:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngoại trưởng Lavrov: Nga không để yên cho EU vì gói trừng phạt mới

12/09/2014, 09:59 (GMT+7)

“Brussels và các nhà đứng đầu EU cần phải trả lời rõ cho những công dân EU biết vì sao họ lại phải chịu chấp nhận những rủi ro đến từ việc đối đầu", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga

Ngoại trưởng Lavrov: Nga không để yên cho EU vì gói trừng phạt mới
Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga (Ảnh: Itar-Tass)

Phát biểu sau khi EU chính thức thông qua gói trừng phạt chống Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói sẽ không để yên mà không có phản ứng phù hợp từ Moscow, Itar Tass đưa tin.

“Về tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy hôm 11/9 liên quan đến việc đưa ra gói trừng phạt mới chống Nga, chúng tôi tuyên bố thế này, khi thực hiện bước đi này, EU thực sự đã đưa ra quyết định đi ngược lại tiến trình giải quyết hòa bình trong cuộc khủng hoảng trong nội bộ Ukraine và hy vọng có sự ủng hộ từ các lực lượng có trách nhiệm ở châu Âu”.

“Brussels và các nhà đứng đầu EU cần phải trả lời rõ cho những công dân EU biết vì sao họ lại phải chịu chấp nhận những rủi ro đến từ việc đối đầu, kinh tế đình trệ và tình trạng mất việc làm,” tuyên bố viết, “hãy cho người dân một cơ hội hòa bình cuối cùng”.

Lời phát biểu trên của ngoại trưởng Lavrov được đưa ra sau khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Van Rompuy chính thức khẳng định hôm 11/9 rằng “những lệnh trừng phạt mới của EU chống Nga sẽ có hiệu lực vào ngày thứ Sáu, 12/9/2014”.

Lệnh trừng phạt mới sẽ có các quy định hạn chế vay vốn đối với 3 công ty quốc phòng, 3 công ty năng lượng và 5 ngân hàng nhà nước lớn của Nga. Ngoài ra còn có những hạn chế trong các hoạt động khoan sâu tại các mỏ dầu, kể cả trên thềm lục địa.

Danh sách đen được bổ sung thêm 24 người, trong đó có các lãnh đạo mới của vùng Donbass, chính quyền Crimea, một số đại diện của chính quyền Nga và của các doanh nghiệp lớn.

EU cũng dự kiến sẽ cắt giảm thời gian lưu hành tối đa trái phiếu của Nga tại 28 quốc gia Eu từ 90 ngày xuống còn 30 ngày.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận