Thứ hai, 22/07/2019 07:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngoại trưởng Mỹ gặp Kim Jong-un vào cuối tuần

03/10/2018, 07:29 (GMT+7)

Pompeo tới thăm Triều Tiên lần thứ tư với hy vọng hai bên có bước tiến trong việc thực hiện thỏa thuận chung về phi hạt nhân hóa.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp hồi tháng 5. Ảnh: KCNA.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới Bình Nhưỡng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 7/10 nhằm sắp xếp hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Kim và Tổng thống Donald Trump, AFP hôm nay dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Pompeo cũng sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung quốc trong chuyến công du. Đây là lần thứ tư của Ngoại trưởng Mỹ thăm Triều Tiên trong bối cảnh chính quyền Trump tìm cách chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của quốc gia này.

"Tôi nghĩ việc Ngoại trưởng thực hiện chuyến thăm thứ tư trong chưa đầy một năm cho thấy sự tiến bộ và phát triển. Mọi người đều nhận thức được chúng tôi có những lộ trình cần đi và rất nhiều việc phải làm", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay, nhấn mạnh rằng tiến trình đàm phán đang đi đúng hướng và bày tỏ niềm tin vào cuộc gặp sắp tới.

Pompeo từng có hai cuộc họp với Kim Jong-un, nhưng hai người không gặp nhau trong chuyến thăm Triều Tiên gần đây nhất của Ngoại trưởng Mỹ hồi tháng 7. Một chuyến thăm khác của Pompeo từng được sắp xếp diễn ra trong tháng 8, nhưng đã bị Trump hủy với lý do tiến trình phi hạt nhân hóa "chưa đủ tiến bộ".

Tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6, Trump và Kim thống nhất "xây dựng hòa bình, ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên". Tuy nhiên, Mỹ muốn Triều Tiên phải công bố toàn bộ chương trình vũ khí và thực hiện các bước có thể kiểm chứng để từ bỏ kho hạt nhân, trong khi Bình Nhưỡng yêu cầu Washington đưa ra những hành động tương ứng.

Trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 29/9, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho rằng các cuộc đàm phán đang bế tắc do Mỹ không xây dựng được lòng tin.

ÁNH NGỌC (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận