Thứ bảy, 22/09/2018 04:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngoại trưởng Nga: Kiev đang giấu diếm tội ác ở miền đông

15/10/2014, 09:30 (GMT+7)

“Chính quyền Ukraine rõ ràng chưa thực hiện đầy đủ. Chúng tôi không muốn phải nghi ngờ ai nhưng có cảm giác rằng họ có điều gì đó vẫn giấu diếm”.

Ngoại trưởng Nga: Kiev đang giấu diếm tội ác ở miền đông
Ảnh: Itar-Tass

Hôm thứ Ba (14/10) sau khi gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga ông Sergey Lavrov cho biết có cảm giác như Kiev vẫn còn có điều gì đang giấu diếm liên quan đến việc điều tra tội ác ở Ukraine khi trả lời câu hỏi của Itar-Tass về vấn đề thảo luận các mộ chôn tập thể ở đông nam Ukraine.

“Tất cả mọi tội ác đã gây ra trong cuộc khủng hoảng Ukraine, kể cả những thảm kịch ở Odessa, Mariupol, vụ rơi máy bay Boeing của Malaysia, các mộ chôn tập thể đều cần phải được điều tra”, nhà ngoại giao này cho biết.

“Chúng ta tiến hành công việc trên cơ sở nhận định rằng các tổ chức quốc tế cần cho thấy có sự chủ động và có trách nhiệm hơn trong việc hoàn tất các vụ điều tra”.

“Chính quyền Ukraine rõ ràng chưa thực hiện đầy đủ. Chúng tôi không muốn phải nghi ngờ ai nhưng có cảm giác rằng họ có điều gì đó vẫn giấu diếm”.

Ngoại trưởng Nga cho biết địa điểm mô chôn tập thể phát hiện gần đây ở Donetsk không nằm trong cuộc thảo luận của ông với Ngoại trưởng Mỹ Kerry hôm thứ Ba.

Vụ giết người hàng loạt ở Odessa

Ngày 2/5, thành phố miền Nam Ukraine Odessa xảy ra những vụ ẩu đả khi những cổ động viên bóng đá từ khác thành phố khác đến đây cùng với các tay súng của lực lượng Phe Cánh Hữu và những người đại diện cho cái gọi là “Tự phòng vệ Maidan” đến từ Kiev tổ chức diễu hành trên các đường phố và đụng độ với những người ủng hộ cho liên bang hóa.

Những kẻ cực đoan đã phóng hỏa Nhà Công đoàn nơi phe đối lập ẩn lấp cùng với một trại lều nơi những người hoạt động phong trào đang thu thập chữ ký để kêu gọi một đợt trưng cầu dân ý cho vấn đề liên bang hóa Ukraine và quy chế sử dụng tiếng Nga làm tiếng quốc gia. Những kẻ tấn công đã không để cho một ai thoát khỏi tòa nhà Nhà Công đoàn trong khi đang bốc cháy.

Ít nhất 48 người chết và 247 người bị thương trong các vụ xung đột và phóng hỏa ở Nhà Công đoàn. Còn có 48 người khác bị cho là vẫn còn mất tích. Một số chính trị gia Ukraine khẳng định số người chết lên đến 116 người nhưng chính quyền Kiev vẫn che dấu các số liệu thực tế.

Thảm kịch ở Mariupol

Tại Mariupol thuộc vùng Donetsk, nhân viên thực thi pháp luật của Ukraine đã từ các xe bọc thép nổ súng vào một đám đông tụ tập để kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 gần ngay tòa nhà của cơ quan trực Bộ trưởng Nội vụ tại vùng này. Chín người chết và 42 người bị thương.

Vụ rơi máy bay Boeing của Malaysia

Ngày 17/7, một chiếc máy bay dân dụng Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia có số chuyến bay là MH17 bay từ thành phố Amsterdam của Hà Lan đến Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia đã bị rơi trong vùng Donetsk, đông Ukraine, làm chết toàn bộ 298 người trên máy bay.

Ủy ban An toàn Hà Lan đã chỉ đạo điều tra và phối hợp với nhóm điều tra quốc tế đưa ra báo cáo ban đầu công bố vào ngày 9/9 cho biết “Chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia đã bị vỡ trên không có thể là do bị phá hủy cấu trúc bởi một số lượng rất nhiều những vật thể có năng lượng cao xâm nhập vào máy bay từ bên ngoài”.

Phát hiện mộ chôn tập thể

Quân du kích ở đông nam Ukraine gần đây đã tìm thấy một số mộ chôn tập thể ở các địa điểm mà quân Ukraine trước đó đã đồn trú. Theo tin đưa ngày 23/9 quân du kích tìm thấy những địa điểm chôn không được đánh dấu này gần khu mỏ Kommunarskaya-22 gần các làng Kommunar và Nizhnyaya Krynka ở Donetsk.

Các thi thể được khai quật bị trói tay và nhiều thi thể đã phân hủy.

Sau khi xem xét một trong các mộ tập thể, các chuyên gia pháp y đã kết luận những người bị chôn ở đó đã từng bị bắn vào đầu ở cự ly gần.

Trước đó, khu vực này cũng nằm dưới sự kiểm soát của quân Ukraine. Cảnh sát DPR gần đây đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc phát hiện ra các địa điểm chôn tập thể này.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận