Chủ nhật, 27/05/2018 08:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngoại trưởng Nga: “Mỹ đang đưa sứ thần đi khắp thế giới thuyết phục chống Nga”

14/09/2014, 14:07 (GMT+7)

Ngoại trưởng Nga Lavrov nói rằng Mỹ đã thất bại và Nga không hề cảm thấy cô độc./ Khủng hoảng Ukraine là sản phẩm của Mỹ để phá quan hệ Đức - Nga?

Ngoại trưởng Nga: Mỹ đang đưa sứ thần đi khắp thế giới thuyết phục chống Nga
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Itar-Tass)

Nói chuyện trên kênh truyền hình Tsentr trong chương trình “Quyền được biết”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Mỹ đã thất bại với ý đồ làm cho cả thế giới chống lại Nga.

“Nước Mỹ mà tôi không muốn nói là xấu hoặc ác đang gửi các sứ thần đi khắp nơi trên thế giới để thuyết phục tất cả mọi người chống lại chúng ta. Nhưng thực tế họ cũng chẳng thuyết phục được ai ngoại trừ EU và một số nước đồng minh thân cận nhất nằm ngoài NATO và EU”.

Ông Lavrov nói Nga không hề cảm thấy cô độc, viện dẫn nhiều văn kiện Nga đã ký với các nước BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) và các nước vùng Vịnh Ba Tư.

Ngay cả “các đối tác phương Tây nằm ngay trong khối EU cũng muốn liên lạc với chúng ta và họ đã liên lạc với chúng ta, họ vẫn đến thăm chúng ta, vẫn gọi điện thoại và vẫn gửi các lời mời đến chúng ta.”

Ông Lavrov nói Mỹ đang sử dụng cuộc khủng hoảng ở Ukraine để chia tách châu Âu với Nga về mặt kinh tế.

“Mỹ muốn tranh thủ tình hình hiện nay để mặc cả giành lấy những điều kiện tốt nhất trong các cuộc đàm phán hiện nay cho việc thiết lập một quan hệ đối tác mậu dịch và đầu tư xuyên Đại Tây Dương. Các cuộc đàm phán này đã tiến hành nhiều năm rồi và châu Âu vẫn nhẫn nhục bảo vệ những lợi ích của họ”.

“Những nỗ lực của Mỹ đã tăng cường lên gần đây như việc cố tình áp đặt việc cung cấp khí hóa lỏng vào châu Âu với mức giá không thể cạnh tranh được với giá khí đốt của Nga”.

Cũng liên quan đến vấn đề quan hệ Nga - Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ đối ngoại thuộc Duma quốc gia Nga, ông Alexei Pushkov viết trên tài khoản Twitter cá nhân rằng, "Mỹ đang theo đuổi chính sách cứng rắn với Nga hơn cả thời kỳ Chiến tranh Lạnh để chứng tỏ họ vẫn là nhà lãnh đạo của thế giới", theo RIA Novosti.

Quan hệ Nga - Mỹ đang trên đà tuột dốc khởi nguồn từ cuộc khủng hoảng Ukraine.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận