Thứ ba, 28/01/2020 04:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngoại trưởng Nga: Phương Tây chớ vội vàng kết luận về MH17

28/07/2014, 16:35 (GMT+7)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã hối thúc các đối tác phương Tây không nên vội vàng đưa ra các kết luận về nguyên nhân vụ rơi máy bay MH17 trước khi một cuộc điều tra quốc tế về thảm họa hoàn tất. 

Ngoại trưởng NgaSergei Lavrov Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ông Lavrov cho hay cách duy nhất để có một cuộc điều tra công bằng là để Liên hợp quốc đứng đầu.

“Chỉ có sự tham gia cởi mở, trung thực của tất cả những người nắm giữ thông tin về thảm họa mới có thể được xem là bình thường”, Ngoại trưởng Nga phát biểu trong một cuộc họp báo ở Mátxcơva ngày 28/7.

“Chúng tôi sẽ coi tất cả những việc khác là nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng lên các nhân viên điều tra… Tôi không muốn cáo buộc bất kỳ ai nhưng chúng tôi hi vọng không ai cố gắng che đậy các bằng chứng”.

Ông Lavrov nói Mátxcơva muốn Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về cuộc điều tra ra nghị quyết về cuộc điều tra.

“Chúng tôi lo ngại trước một thực tế rằng một số đối tác của chúng ta đang cố gắng tổ chức cuộc điều tra bằng các biện pháp tổ chức đàm phán song phương riêng rẽ với giới chức Ukraine”, ông Lavrov nói.

Ông Lavrov tin rằng chỉ có Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mới có thể đảm bảo hiện trường vụ tai nạn máy bay Malaysia an toàn để phục vụ cuộc điều tra. Ông cũng cáo buộc chính phủ Ukraine không thực hiện cam kết ngừng bắn trong khu vực.

“Chúng tôi đã nghe được lời hứa của Tổng thống Poroshenko, nhưng tuyên bố của ông ấy không thực sự đi đôi với hành động. Giao tranh vẫn tiếp diễn. Các vụ nã pháo và bắn tên lửa Grad vẫn chưa dứt”.

Chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị rơi ở miền đông Ukraine hôm 17/7, khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng.

Giới chức Mỹ cho rằng máy bay Malaysia đã bị trúng tên lửa đất đối không, được bắn đi từ khu vực do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Hà Lan, vốn mất nhiều công dân nhất trong thảm họa MH17, đang đứng đầu cuộc điều tra về nguyên nhân của vụ việc.

AN BÌNH (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận