Thứ bảy, 26/05/2018 07:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngoạn mục Đồng Phong

24/11/2014, 08:58 (GMT+7)

Đồng Phong được huyện Nho Quan (Ninh Bình) chọn làm xã điểm xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015. 

Ngoạn mục Đồng Phong
Đường về xã Đồng Phong

Dù khó khăn bộn bề, nhưng giữa tháng 11/2014, Đồng Phong đã ngoạn mục cán đích NTM trước thời hạn một năm.

Đẩy mạnh dồn điền đổi thửa

Không hẹn mà gặp, chúng tôi về Đồng Phong đúng ngày địa phương được UBND tỉnh Ninh Bình trao quyết định và bằng khen xã đạt chuẩn NTM.

Ông Bùi Trần Dự, Chủ tịch UBND xã Đồng Phong, bảo rằng, tiếng là gần thị trấn Nho Quan nhưng đời sống kinh tế của người dân lại phụ thuộc chủ yếu vào SXNN.

Có một hạn chế cố hữu trong SXNN của địa phương đó là việc chuyển dịch cơ cấu giống, mùa vụ còn chậm. Việc chăn nuôi của người dân chỉ ở mức độ nhỏ lẻ, không có trang trại, gia trại… Giá trị SX từ nông nghiệp còn hạn chế.

Việc đẩy mạnh phát triển SX, nâng cao thu nhập cho người dân được Đồng Phong ưu tiên số 1. Một số hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi vườn tạo thành vườn cây ăn quả. Các giống cây như bưởi, cam, thanh long… được người dân đưa về trồng thử nghiệm. Hộ nào nhiều vốn thì đầu tư trồng và kinh doanh phong lan rừng.

Anh Trần Hữu Thành, thôn 5, hồ hởi cho biết, hơn một năm nay từ mấy sào vườn bỏ không, anh chuyển sang trồng bưởi Diễn. Chưa có kinh nghiệm nhưng vụ đầu tiên, vườn bưởi đã “đẻ” ra vài chục triệu đồng.

Hiện có nhiều hộ đang học tập và trồng những giống cây mới này. Mặt bằng chung toàn xã, giá trị trên một ha canh tác năm 2010 đạt 45 triệu đồng nhưng đến năm 2013 đã tăng lên 70 triệu đồng/ha. Đời sống của người dân ngày càng ổn định, phát triển.

13-13-50_3 Người dân Đồng Phong tăng gia SX, phát triển kinh tế

Cùng với chuyển dịch cơ cấu, Đồng Phong đẩy mạnh công tác dồn điền đổi thửa. Nếu như trước đây, mỗi hộ phải gieo cấy trên 6 thửa khác nhau, thì nay, trung bình mỗi hộ chỉ canh tác khoảng 2 thửa ruộng. Đến tháng 9/2014, Đồng Phong đã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa.

Ông Dự cho biết, sau khi hoàn thành dồn điền đổi thửa, người dân đã tự nguyện hiến 3.000m2 đất, đào đắp 35.000m3 đất để chỉnh trang lại ruộng đồng.

Trong chăn nuôi, để giải quyết những điểm yếu, Đồng Phong đã tăng cường chuyển đổi con giống, áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật. Từ đó, những mô hình trang trại, gia trại dần ra đời.

Đến nay, toàn xã đã hình thành được 15 gia trại nuôi lợn, tổng đàn 810 con; 3 gia trại nuôi gà số lượng 3.500 con. Ngoài ra, người dân còn kết hợp nuôi trâu bò. Lượng chất thải từ chăn nuôi sẽ được sử dụng làm phân phục vụ trồng trọt. 

Chăn nuôi hiệu quả góp phần giải quyết công ăn việc làm cũng như nâng cao thu nhập cho người dân. Lãnh đạo cũng như nhân dân Đồng Phong kỳ vọng một ngày nào đó những mô hình này sẽ thay thế việc chăn nuôi nhỏ lẻ.

Bên cạnh SXNN, Đồng Phong còn chú trọng tổ chức mở các lớp dạy nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cho những người có nhu cầu. Những ngành nghề này chiếm 20,8% tỷ trọng các ngành kinh tế của xã.

 Qua kiến thức từ những lớp dạy nghề, nhiều hộ gia đình đã phát triển thành cơ sở SX, thậm chí là các Cty. Doanh thu mỗi năm đạt từ 50-500 triệu đồng. Qua đó giải quyết việc làm ngoài nông nghiệp cho gần 1.000 lao động.

Năm 2014, thu nhập bình quân đầu người xã Đồng Phong đạt 26,45 triệu đồng, tăng hơn 16 triệu đồng so với năm 2010. Tỉ lệ hộ nghèo toàn xã còn 2,2%.

Cán đích ngoạn mục

Khi Đồng Phong được chọn làm xã điểm NTM, cả chính quyền và nhân địa phương vừa mừng vừa lo. Nhưng do đoàn kết một lòng, đến nay, địa phương đã cán đích NTM trước một năm so với mục tiêu đề ra.

Toàn xã đã huy động được nguồn vốn trên 143 tỷ đồng. Trong đó, nguồn ngân sách xã gần 20 tỷ đồng. Vốn vay tín dụng là 28,4 tỷ đồng. Nhân dân đóng góp được trên 17,6 tỷ đồng. Từ nguồn vốn có được, Đồng Phong đẩy mạnh xây dựng giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, chợ trung tâm...

13-13-50_2 Khu chợ trung tâm xã Đồng Phong

Đập vào mắt chúng tôi khi về thăm Đồng Phong là khu chợ trung tâm với cơ ngơi hoành tráng, thơm phức mùi vữa. Chợ được xây dựng tại thôn Phong Lai 2, cách UBND xã chừng 200m. Tổng diện tích khu chợ là 3.200m2, đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa của người dân trong xã cũng như các vùng lân cận.

Hiện chợ đã bước vào những công đoạn hoàn thành cuối cùng. Lãnh đạo xã Đồng Phong cho biết, chợ được đưa vào sử dụng ngay sau khi hoàn thành, phục vụ nhân dân.

Ngày Đồng Phong nhận danh hiệu xã NTM, chúng tôi hỏi nhiều người dân, vì sao quê mình khang trang sạch đẹp đến vậy. Họ đều bảo rằng, do lãnh đạo địa phương cả đấy, không có các ông ấy đứng lên hô hào thì sao nhân dân chúng tôi dám góp công, góp sức.

Chúng tôi lại hỏi ông Bùi Trần Dự, ông Dự lại bảo: Không có dân thì mình chẳng làm được gì. Đồng Phong thành công trong công cuộc xây dựng NTM phần lớn là nhờ vào sức dân.

HÀN KẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận